Thứ Hai, 15 Tháng Giêng, 2024

Tóc bỗng dưng rụng thường xuyên, phải làm sao?

SANTA MONICA, California (NV)  Tóc rụng hằng ngày là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu bạn thấy hiện tượng tóc bị mỏng, rụng và hói rõ rệt ở hai bên đầu một cách bất thường thì cần chăm sóc tóc kỹ hơn.

Trang mạng Livestrong mới đây chỉ ra các nguyên nhân khiến tóc rụng đột ngột thường xuyên và làm sao để điều trị nó.

Tóc bỗng dưng rụng thường xuyên, phải làm sao? - 1
Thường xuyên cột tóc quá chặt sẽ khiến tóc dễ bị rụng. (Hình minh họa: Shannon Finney/Getty Images)


Rụng tóc do tác động từ lực kéo lâu ngày

Traction alopecia, hay còn được gọi là hiện tượng rụng tóc do lực kéo, rất hay phổ biến xảy ra ở phái nữ, đặc biệt là những ai ưa thích kiểu tóc cột đuôi ngựa cao và cột chặt. Hiện tượng này khiến tóc bị kéo chặt nhiều lần và lâu ngày sẽ khiến bị rụng.

Bác Sĩ Robert Finney, công tác tại trung tâm Entiere Dermatology ở New York, cho biết, rụng tóc do lực kéo sẽ khiến tóc bị rụng ở mép trước và hai bên, và sau một thời gian bị căng, tóc sẽ bị rụng ngày càng nhiều.

Không chỉ vậy, việc đội tóc giả và đội mũ quá chặt khiến nó cọ xát vào da đầu cũng có thể góp phần gây ra tình trạng rụng tóc do lực kéo.

Hormone nội tiết tố thay đổi

Thay đổi về hormone nội tiết tố là yếu tố khiến tóc trở nên mỏng dần đi và rụng tóc nhiều. Hiện tượng này được gọi là androgenetic alopecia.

Ví dụ, một trong những yếu tố đằng sau chứng rụng tóc chính là do androgen, là một loại hormone nằm trong nang tóc. Khi androgen càng cao, tóc sẽ chậm mọc, rụng và ngày càng mỏng hơn.

Theo Bác Sĩ Robert Finney, đối với nam giới, tình trạng tóc rụng xảy ra ở chân tóc và ở đỉnh da đầu, trong khi đối với phụ nữ, dấu hiệu đầu tiên là phần tóc bị rộng ra, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến hai bên.

Đồng thời, tóc cũng có thể bị mỏng đi do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, xảy ra khi đang mang thai, sinh nở và trong thời kỳ tiền mãn kinh. Theo Hiệp Hội Da Liễu Hoa Kỳ (AAD), việc giảm nồng độ estrogen sau khi mang thai sẽ dẫn đến việc rụng tóc. Lượng estrogen và progesterone giảm cũng là thủ phạm gây rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh.

Ngoài ra, các tình trạng tuyến giáp phổ biến như viêm tuyến giáp Hashimoto và bệnh Graves là những rối loạn tự miễn dịch, đôi khi cũng dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Tóc bỗng dưng rụng thường xuyên, phải làm sao? - 2
Phương pháp điều trị và khắc phục tình trạng tóc rụng tùy thuộc vào nguyên nhân. (Hình: Rob Kim/Getty Images)


Uống thuốc điều trị bệnh

Một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc dùng để điều trị ung thư, viêm khớp, bệnh tim, trầm cảm, bệnh gout hay huyết áp cao cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng rụng tóc và hói đầu.

Không chỉ vậy, khi bạn uống các thuốc thực phẩm bổ sung với liều lượng vitamin A cao cũng có thể là nguyên nhân khiến tóc bị rụng và mỏng đi.

Ăn kiêng

Những gì bạn ăn và nạp vào cơ thể không phải là yếu tố chính dẫn đến rụng tóc mà do bạn ăn kiêng một cách cấp tốc và không có khoa học. Khi ăn kiêng như thế, cơ thể sẽ không tiêu thụ đủ calories để duy trì các chức năng trong cơ thể một cách bình thường.

Bị áp lực căng thẳng

Khi trải qua những sự kiện căng thẳng trong đời, hay gặp phải một cú sốc về tinh thần và thể chất, nó có thể khiến bạn bị rụng tóc. Hiện tượng này được gọi là telogen effluvium. Và rụng tóc kiểu này thường xảy ra rải rác khắp đầu hơn, đặc biệt là ở hai bên.

Phương pháp chữa rụng tóc

Phương pháp điều trị và khắc phục tình trạng tóc rụng tùy thuộc vào nguyên nhân. Điều quan trọng là nó nên bắt đầu sớm và nhất quán, và kết quả thường đến ít nhất là từ ba đến sáu tháng.

Đối với tình trạng tóc rụng do hiện tượng androgenetic alopecia, bạn có thể đến bác sĩ để được kê toa thuốc minoxidil và spironolactone, cộng với thuốc bôi trên da đầu.

Bạn cũng có thể lựa chọn phương cách chích huyết tương giàu tiểu cầu để kích thích tóc mọc trở lại. Hoặc bạn chọn phương cách dermarolling, dùng các chiếc kim nhỏ để kích thích collagen trên da đầu, thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Và hiện nay, trên thị trường cũng có một phương pháp điều trị rụng tóc nữa là dùng các thiết bị trị liệu bằng laser để kích thích các nang tóc. Ngoài ra, bạn cũng để chú ý đến thành phần trong các sản phẩm gội đầu và dưỡng tóc để xem nó có phù hợp với mái tóc của mình hay không. 

(YY)

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art