Thứ Năm, 08 Tháng Hai, 2024

‘Hạnh Phúc Đầu Xuân,’ ca khúc về mùa Xuân chiến chinh của Minh Kỳ và Lê Dinh

‘Hạnh Phúc Đầu Xuân,’ ca khúc về mùa Xuân chiến chinh của Minh Kỳ và Lê Dinh

SANTA ANA, California (NV) – Nhạc phẩm “Hạnh Phúc Đầu Xuân” của Minh Kỳ và Lê Dinh nằm trong số khá nhiều ca khúc viết về mùa Xuân của hai nhạc sĩ tài hoa này, như “”Xuân Đã Về,” “Xuân Đến Rồi Anh Biết Hay Không,” “Cánh Thiệp Đầu Xuân,” “Gác Nhỏ Đêm Xuân,” “Mùa Xuân Gởi Em,” “Em Là Mùa Xuân”…

 Nhạc phẩm “Hạnh Phúc Đầu Xuân” của Minh Kỳ và Lê Dinh. (Hình: Tài liệu)

Có hơi khác với những ca khúc về mùa Xuân nói trên và ngoài điểm nhấn vào mùa Xuân chiến chinh trên quê hương, “Hạnh Phúc Đầu Xuân” là những lời nguyện cầu và chúc lành cho hết thảy mọi người dân miền Nam Việt Nam hiền hòa, trong đó có những đôi bạn lòng phải sống cách xa nhau vì cuộc chiến chưa tàn trên đất nước còn lắm thương đau.

Mùa Xuân và ngày Tết Việt Nam là thời điểm bắt đầu của một vận may mới, là cơ hội để “xóa hết bài làm lại từ đầu” cho những ai lỡ thất bại trong hiện tại. Nó chính là một thứ triết lý có tính cách an ủi và dẫn dụ rất nhiệm màu. Vì thế, người già có cái hy vọng của người già lúc Tết đến, Xuân về, người trẻ cũng có cái hy vọng của người trẻ trước thềm năm mới. Đối với trẻ em, ngày Tết Việt Nam là cột mốc thời gian để cho các em thấy rằng, trong những bộ đồ Tết thật đẹp mới may của mình, chúng đang ngày một lớn khôn, và đang tiến đến chỗ được hưởng trọn vẹn những quyền tự do mà chỉ có người lớn mới được hưởng.

Còn đối với những cặp trai gái đang yêu nhau, mùa Xuân và ngày Tết có thể khơi dậy những tình cảm trái ngược nhau, có khi là vui mà cũng có khi là buồn, tùy theo đó là mùa Xuân sum họp hay là mùa Xuân chia cách đối với họ. Trở lực mạnh mẽ và lớn lao nhất tạo nên những mùa Xuân chia cách không có gì khác hơn là cuộc chiến tranh kéo dài trên quê hương, đất nước, vì nó biến những mùa Xuân đoàn tụ trở thành những mùa Xuân ly biệt giữa người chiến binh nơi tiền tuyến và người yêu chốn hậu phương. Và đó chính là các đối tượng được đề cập đến trong nhạc phẩm “Hạnh Phúc Đầu Xuân” của Minh Kỳ và Lê Dinh.

Rồi cũng vì Xuân này vẫn chưa phải là mùa Xuân họp mặt, mùa Xuân đoàn tụ mà còn là mùa Xuân chia cách, mùa Xuân mà đôi bạn lòng chưa được gần nhau, cho nên đây vẫn là mùa Xuân của những lời nguyện cầu cho tình yêu đôi lứa được mãi mãi bền lâu cùng với những lời chúc cho một tương lai tươi sáng hơn trong năm mới, cụ thể là hòa bình sớm trở về trên quê hương chiến chinh để người người khắp chốn thật sự có được “hạnh phúc đầu Xuân,” và những đôi bạn lòng từng yêu nhau lúc triền miên khói lửa, chuyện vui buồn ai biết ra sao sớm được sum họp dưới một mái nhà.

“Thấm thoát là đây một mùa Xuân mới với ngàn cánh mai vàng/ Nụ cười trên môi trên làn má ai đón Xuân tươi vừa sang/ Biết chúc chi đây khi làn gió Xuân về/ giấy trắng ghi lại đôi dòng nhạc tâm tư/ làm thơ trao duyên gửi người đôi câu chúc nhau vào lúc đầu Xuân.”

Ngàn mai hé nhụy, Xuân xưa lại về trên khắp quê hương, đem lại bao nụ cười, bao niềm vui cho nhân thế. Ca khúc này là một bài thơ Xuân êm đềm và cũng là lời chúc Xuân nồng ấm đến cho mọi người đang cùng mừng đón Xuân sang.

“Xuân nay tôi chúc người miền biên cương muôn ngàn câu mến thương/ Mong Xuân yên lành trong bao hương tình/ để rồi người thêm vui cuộc sống thanh bình.”

Lời chúc đầu tiên xin trìu mến dành cho các anh chiến sĩ ngoài biên cương hay chốn sa trường, chỉ dám mong sao các anh luôn an lành cho đến ngày đất nước hết binh đao, lúc mọi người sẽ cùng nhau vui Xuân trong nắng đẹp huy hoàng và trong thanh bình miên viễn.

“Xuân nay tôi chúc người người nơi nơi cho bền duyên lứa đôi/ Như hoa Xuân đời tay trong tay rồi/ dựng xây ngày hôm nay cho ngày mai thắm tươi.”

Cũng xin cầu chúc cho những kẻ yêu nhau, những cặp vợ chồng và những đôi bạn lòng được bền duyên lứa đôi trong tình yêu dịu ngọt lúc Xuân vừa về trên bãi cỏ non và tồn tại mãi trong ngày mai tươi sáng khi gió chuyển mùa, mùa thương mến nhau.

“Chúc tiếp rằng em dù đường xa cách nhưng mà chớ xa lòng/ Người về thương nhau tâm tình luyến trao ước mong sao dài lâu/ Nhớ nhớ hôm nao ước hẹn lúc ban đầu/ mãi mãi ta là đôi bạn lòng bên nhau/ Mình về mai sau xin đừng quên câu chúc nhau hạnh phúc đầu Xuân.”

Và cũng xin chúc cho người em gái nhỏ hậu phương biết ấp yêu, trân quý và giữ mãi mối duyên đầu để cho tình yêu không phai nhạt hương sắc dù năm tháng có phôi pha. Còn gì đẹp hơn những ước hẹn ban đầu, rằng đôi ta mãi mãi vẫn là của nhau, để rồi dù Xuân đến, Xuân đi, dù hoa mai, hoa mận nở, chúng ta vẫn một lòng đợi chờ phút giây hạnh phúc đầu Xuân bên nhau ngày vui, để âu yếm trao nhau trọn tình đắm say…

 Bìa nhạc phẩm “Hạnh Phúc Đầu Xuân” của Minh Kỳ và Lê Dinh. (Hình: Tài liệu)

*****

Minh Kỳ và Lê Dinh là hai nhạc sĩ nổi tiếng trong dòng nhạc trữ tình của miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Từ năm 1959 tới năm 1975, hai nhạc sĩ này đã hợp cùng với nhạc sĩ Anh Bằng để lập nên nhóm nhạc Lê Minh Bằng.

Nhạc sĩ Minh Kỳ tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Mỹ, gốc người Huế nhưng sinh tại Nha Trang và là cháu sáu đời của Vua Minh Mạng. Chàng trai Vĩnh Mỹ học nhạc hồi mới 14 tuổi ở trường Gagelin tại Quy Nhơn, sau đó đi du học tại Trường Bách Khoa Paris bên Pháp. Tác phẩm đầu tay của nhạc sĩ Minh Kỳ là ca khúc “Chị Hằng,” được sáng tác vào năm 1949 lúc Minh Kỳ mới 19 tuổi.

Năm 1957, Minh Kỳ vào định cư tại Sài Gòn và trở thành một sĩ quan Cảnh Sát Quốc Gia với cấp bậc sau cùng là đại úy. Sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, Minh Kỳ bị bắt đi “học tập cải tạo” tại trại An Dưỡng ở Biên Hòa, nơi ông thiệt mạng vì một quả lựu đạn bỗng nổ tung giữa bữa cơm với các bạn tù. Lúc ấy Minh Kỳ mới 45 tuổi.

Phần lớn các sáng tác của Minh Kỳ trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam đều là những bản nhạc tình cảm, kể cả những bản “nhạc lính.” Số lượng các nhạc phẩm do Minh Kỳ viết ra rất nhiều và rất đa dạng, bởi vì Minh Kỳ thường hợp soạn với các nhạc sĩ khác: “Xuân Đã Về,” “Nha Trang” (lời Hồ Đình Phương), “Lá Vàng Rơi,” “Anh Tiền Tuyến Em Hậu Phương,” “Tình Hậu Phương,” “Cánh Thiệp Đầu Xuân” (với Lê Dinh), “Đường Về Khuya” (với Lê Dinh), “Hạnh Phúc Đầu Xuân” (với Lê Dinh), “Cánh Thư Ướp Hoa Rừng” (với Lê Dinh), “Cánh Buồm Chuyển Bến” (lời Hoài Linh), “Biệt Kinh Kỳ” (lời Hoài Linh), “Mấy Độ Thu Về” (lời Hoài Linh), “Nếu Một Mai Anh Biệt Kinh Kỳ” (lời Hoài Linh), “Sầu Tím Thiệp Hồng” (lời Hoài Linh), “Tiếng Hát Học Trò” (với Nguyễn Hiền)…

Nhạc sĩ Lê Dinh chào đời tại Gò Công, với tên đầy đủ là Lê Văn Dinh. Thời niên thiếu, Lê Dinh học tại Collège Le Myre de Vilers ở Mỹ Tho và học hàm thụ âm nhạc từ École Universelle de Paris. Từ năm 1957 tới năm 1975, Lê Dinh làm việc tại đài Vô Tuyến Việt Nam (đài Phát Thanh Sài Gòn), với các chức vụ chủ sự Phòng Sản Xuất và chủ sự Phòng Điều Hợp.

 Nhóm Lê Minh Bằng, gồm Lê Dinh, Anh Bằng và Minh Kỳ. (Hình: Tài liệu)

Tháng Tám, 1978, nhạc sĩ Lê Dinh vượt biển sang Đài Loan rồi định cư tại Montréal ở Canada. Từ năm 1994, Lê Dinh chủ trương tờ Nguyệt San Nghệ Thuật cho đến khi tạ thế vào ngày 9 Tháng Mười Một, 2020, tại Québec, Canada, thọ 86 tuổi.

Cũng như Minh Kỳ, các sáng tác của Lê Dinh tuy xoay quanh chủ đề tình yêu nhưng rất đa dạng, trong đó có các bản “nhạc lính” như “Hoa Đào Năm Trước,” “Tấm Ảnh Ngày Xưa,” “Bóng Đêm,” “Giấc Ngủ Cô Đơn,” “Chiều Lên Bản Thượng,” “Tiếng Ca U Hoài,” “Tình Yêu Trả Lại Trăng Sao,” “Nếu Hai Đứa Mình,” “Nếu Ai Có Hỏi,” “Khi Mình Xa Nhau,” “Nỗi Buồn Châu Pha,” “Đường Về Khuya,” “13 Tuổi Lính” (với Minh Kỳ), “Cánh Thiệp Đầu Xuân” (với Minh Kỳ), “Hạnh Phúc Đầu Xuân” (với Minh Kỳ), “Tiếng Hát Mường Luông” (với Minh Kỳ)… (Vann Phan) [qd]

________________________________________

Nhạc phẩm “Hạnh Phúc Đầu Xuân” của Minh Kỳ và Lê Dinh

Thấm thoát là đây một mùa Xuân mới với ngàn cánh mai vàng.

Nụ cười trên môi trên làn má ai đón Xuân tươi vừa sang.

Biết chúc chi đây khi làn gió Xuân về,

giấy trắng ghi lại đôi dòng nhạc tâm tư,

làm thơ trao duyên gửi người đôi câu chúc nhau vào lúc đầu Xuân.

Đ.K.:

Xuân nay tôi chúc người miền biên cương muôn ngàn câu mến thương

Mong Xuân yên lành trong bao hương tình,

để rồi người thêm vui cuộc sống thanh bình.

Xuân nay tôi chúc người người nơi nơi cho bền duyên lứa đôi

Như hoa Xuân đời tay trong tay rồi,

dựng xây ngày hôm nay cho ngày mai thắm tươi.

Chúc tiếp rằng em dù đường xa cách nhưng mà chớ xa lòng.

Người về thương nhau tâm tình luyến trao ước mong sao dài lâu.

Nhớ nhớ hôm nao ước hẹn lúc ban đầu,

mãi mãi ta là đôi bạn lòng bên nhau

Mình về mai sau xin đừng quên câu chúc nhau hạnh phúc đầu Xuân.

Vann Phan/Người Việt - January 20, 2024

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art