Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai, 2023

Đêm thánh vô cùng

Đêm thánh vô cùng

 Không khí Giáng Sinh đang hiện diện khắp nơi. (Hình: Bích Ngọc cung cấp)

Mỗi chiều lái xe đi làm về nhạc Giáng Sinh phát ra từ radio nghe thật rộn ràng. Nó gợi tôi nhớ những mùa Giáng Sinh chồng, vợ, con cái quây quần.

Trong gian phòng khách ấm cúng, con gái Susi thường ngồi vào dương cầm dạo bài nhạc bất hủ “Silent Night” của Franz Xaver Gruber. Mùi thơm từ cây thông vừa đốn trên rừng về tỏa ngát. Lung linh những ngọn đèn be bé xanh, đỏ chớp tắt treo trên cây. Điểm thêm những trái châu rực màu như dệt thêm giấc mơ của trẻ con về ông già Noel.

Ông già Noel với túi quà thật to vác trên vai đến từng nhà trao tặng cho trẻ con món quà hằng mơ ước. Ông mang đôi ủng đen thật đặc biệt, vận chiếc áo đỏ rộng thùng thình thắt bản lưng xề xệ quàng ngang bụng. Hàm râu quai nón trắng như cước với nụ cười bao la hiền từ. Ông già Noel đó đã xuất hiện trong giấc mơ ngọt ngào của bao thế hệ ông, bà, cha, mẹ và của từng đứa trẻ.

Mùa Đông tuyết rơi ngoài khung cửa sổ, tuyết bay bay vần vũ dưới bầu trời đêm, tuyết vương trên ánh đèn vàng hiu hắt bên đường. Tuyết phủ kín mái nhà, ngập mặt đường là lúc đàn con cùng chạy ra sân đùa giỡn với nhau chơi chọi tuyết. Tiếng cười khanh khách, giòn tan. Rồi cùng nhau gom tuyết lại đắp hình nộm người tuyết ngộ nghĩnh. Gắn thêm củ cà rốt làm thành mũi và đội nón len nhìn rất dễ thương.

Tháng Mười Hai, tháng cuối cùng trong một năm và cũng là tháng vui nhất. Trong cái không khí se sắt lạnh cả nhà bên nhau cùng dạo chợ Giáng Sinh. Một nét văn hóa thật đặc biệt và ý nghĩa.

Những gian hàng nhỏ xinh vừa dựng lên san sát nhau giữa trung tâm thành phố, ngay cạnh nhà thờ cổ xưa kiến trúc chạm trổ độc đáo, tinh vi.

Không cần chờ đến phố lên đèn mới dung dăng, dung dẻ. Choàng khăn, bận áo ấm, thêm đôi găng tay. Cái thú len lỏi, chen chúc nhau đi ngắm từng gian hàng bày bán quà Giáng Sinh làm bằng gỗ thông thơm ngát, bằng thủy tinh, bằng lá thông xanh thắt nơ đỏ. Mắt ta căng đầy các loại bánh kẹo đủ màu sắc. Mua (Glühwein) ly rượu đỏ nấu với đinh hương, hồi, quế, cam thơm lừng nhấp vào mềm môi. Mùi hạt dẻ nướng nổ tí tách trong lò, gói vội vào bao giấy ấm cả lòng bàn tay.

Bánh mì kèm xúc xích (Bratwurst) nóng hổi thêm vào miếng mù tạt và cải chua, đã thấy ngon từ lúc hé răng cắn vào miếng nhỏ. Ghé tiệm bán chocolate chọn những viên kẹo bọc trong giấy bạc màu đỏ, xanh, đủ vị.

Nghe các bài thánh ca Noel, những màn trình diễn đồng ca bên hang thánh. Những thiên thần áo trắng đeo cánh điểm sao bạc lấp lánh.

Khung cảnh cho ta cảm giác rộn ràng, hân hoan, nụ cười nở trên môi. Chuông nhà thờ đổ dài ngân nga, vang vọng vào tâm tưởng của từng con người.

Thượng Đế ban tình yêu thương đến muôn người, muôn loài. Xua tan đi những đám mây u tối, những thử thách, cam go dưới trần thế sẽ sớm qua đi. Hãy chung lời nguyện cầu hòa bình cho đất nước, dân tộc Ukraine. Mong đêm Giáng Sinh với tuyết trắng rơi “White Christmas” bình yên, không tiếng súng nổ.

 Mong một Giáng Sinh bình yên. (Hình: Bích Ngọc cung cấp)

Mọi người nắm tay nhau cùng hát lên bài ca bất hủ “Silent Night” (Stille Nacht) để cảm nhận ngoài kia “Đất với trời se chữ Đồng.”

“Silent Night” của Franz Xaver Gruber

“Silent night! Holy night!

All is calm, all is bright

Round yon virgin Mother and Child.

Holy infant, so tender and mild,

Sleep in heavenly peace;

Sleep in heavenly peace.

Silent night! Holy night!

Shepherds quake at the sight!

Glories stream from heaven afar;

Heav’nly hosts sing Alleluia!

Christ, the Savior, is born!

Christ, the Savior, is born!

Silent night! Holy night!

Son of God, love’s pure light

Radiant beams from thy holy face,

With the dawn of redeeming grace,

Jesus, Lord, at thy birth;

Jesus, Lord, at thy birth.”

“Đêm Thánh Vô Cùng” do Hùng Lân chuyển ngữ

“Ðêm Thánh vô cùng, giây phút tưng bừng

Ðất với trời se chữ Ðồng

Ðêm nay Chúa con thần thánh tôn thờ

Canh khuya giáng sinh trong chốn hang lừa

Ơn châu báu không bờ bến

Biết tìm kiếm của chi đền

Ôi Chúa thiên đàng, cam nếm cơ hàn

Nhấp chén phiền vương phong trần

Than ôi Chúa thương người đến quên mình

Bơ vơ chốn quên nhà lúc sinh thành

Ai đang sống trong lạc thú

Nhớ rằng Chúa đang đền bù

Tinh tú trên trời, sông núi trên đời

Với thánh thần mau kết lời

Cao sao hóa công đã khéo an bài

Sai con hiến thân để cứu nhân loại

Hang chiên máng rêu tạm trú

Bốn bề tuyết sương mịt mù.”

Bích Ngọc

https://www.nguoi-viet.com/

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art