Thứ Hai, 25 Tháng Chín, 2023

Khúc giao mùa cuối Hạ đầu Thu đang về

WASHINGTON D.C. (NV) – Mùa mặc áo len đang đến gần. Khúc giao mùa đầu Thu đánh dấu sự kết thúc của những ngày Hè ấm áp và bắt đầu những đêm dài se lạnh.


Năm nay, tiết Thu Phân sẽ bắt đầu vào ngày 23 Tháng Chín, 2023. Nhưng Thu Phân là gì?

Khi Trái Đất quay quanh Mặt Trời, nó chuyển động theo một góc.

Phần lớn thời gian trong năm, trục Trái Đất nghiêng về phía Mặt Trời, hoặc cũng có thể ra xa. Điều đó có nghĩa là độ ấm và ánh sáng của Mặt Trời chiếu không đồng đều ở Bắc và Nam Bán Cầu.

Khi Bắc Bán Cầu nghiêng về phía Mặt Trời, thời điểm đó gọi là ngày Hạ Chí. Đây là ngày đầu tiên của mùa Hè ở Bắc Bán Cầu và ngày đầu tiên của mùa Đông ở Nam Bán Cầu.

Một trăm tám mươi ngày sau, khi Nam Bán Cầu nghiêng về phía Mặt Trời, lúc đó gọi là ngày Đông Chí. Đây là ngày đầu tiên của mùa Đông ở mạn Bắc và ngày đầu tiên của mùa hè ở mạn Nam.

Điểm nằm giữa các chí điểm là điểm Thu Phân và điểm Xuân Phân. Chữ “equinox” bắt nguồn từ hai từ Latin có nghĩa là bằng nhau và đêm. Đó là bởi vì vào giai đoạn điểm phân, ngày và đêm kéo dài gần như bằng nhau – mặc dù có lúc có thể thêm vài phút, tùy thuộc vào vị trí trên địa cầu. Hiện tượng này làm ban ngày kéo dài khoảng 12 giờ, và 12 giờ cho ban đêm.

Khúc giao mùa cuối Hạ đầu Thu đang về - 1
Mùa thu về trên cầu Bow Bridge ở công viên Central Park, New York City (Marta Wave/Pexels)


Thu Phân có thể xảy ra vào ngày 22 hoặc 23 Tháng Chín tùy năm. Năm nay Thu Phân xuất hiện vào Thứ Bảy, lúc 2 giờ 50 sáng giờ miền Đông Bắc Bán Cầu.

Có hai cách để chia một năm: theo mùa khí tượng và thiên văn.

Các mùa khí tượng được xác định bởi thời tiết. Một năm chia thành các mùa kéo dài ba tháng dựa trên chu kỳ nhiệt độ. Bằng cách đó, mùa Thu bắt đầu vào ngày 1 Tháng Chín và sẽ kéo dài tới 31 Tháng Mười Một.

Nhưng các mùa thiên văn phụ thuộc vào sự chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời.

Điểm Phân, là khi Mặt Trời chiếu đều cả hai bán cầu, đánh dấu khởi đầu mùa Xuân và mùa Thu. Điểm Chí, là khi Trái Đất có độ nghiêng nhiều nhất theo, hoặc ra xa Mặt Trời, đó là lúc bắt đầu mùa Hạ và Đông.

“Trăng Thu Hoạch,” tức Rằm Tháng Tám Âm Lịch, là ngày trăng tròn gần điểm Thu Phân nhất. Theo NASA, danh xưng này có từ thời chưa có điện, khi nhà nông phải bám theo ánh sáng Mặt Trăng để thu hoạch cây trồng vào ban đêm.

Mặt Trăng thu hoạch trong năm nay, đại nguyệt cuối cùng trong năm 2023, sẽ xuất hiện vào Thứ Năm, 28 Tháng Chín và đạt độ sáng cực đại lúc 2 giờ 57 sáng theo giờ Thái Bình Dương ngày Thứ Sáu, 29 Tháng Chín, theo Niên Lịch Nhà Nông. 

 

TTHN

https://www.nguoi-viet.com/

 

Bài viết khác

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

17/11/2023

Gần như ai nấy cũng đều có thể hạ huyết áp, ngay cả những người hiện đang dùng thuốc giảm huyết áp bằng cách giảm tiêu thụ muối sodium, nghiên cứu mới từ Trung Tâm Y Tế đại học Vanderbilt University (VUMC), Northwestern Medicine và đại học Universi

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

26/11/2023

Vào mùa đông cà chua ngon và rẻ nhưng nhiều người nội trợ gặp khó khăn trong việc bảo quản vì loại thực phẩm này rất nhanh chín nẫu và hỏng. Cách lưu trữ quen thuộc nhất của nhiều gia đình là trong tủ lạnh phương pháp này có một số nhược điểm.

Art