Thứ Hai, 30 Tháng Ba, 2020

COVID-19 sẽ kết thúc như thế nào?

COVID-19 sẽ kết thúc như thế nào?

Có bốn kịch bản có khả năng đại dịch sẽ kết thúc.

Sự đồng thuận giữa các nhà nghiên cứu, đang cố gắng tìm hiểu về sự lây lan của virus COVID-19, họ thấy nó bắt nguồn từ một chợ dã thú, ở Vũ Hán, Trung Quốc. Mặc dù các chuyên gia không loại trừ khả năng mầm bệnh có thể được đưa đến bởi một người đã bị nhiễm bệnh, Tiến sĩ Isaac nói.

Những chợ này được coi là nơi sinh sản của các bệnh nhiễm trùng mới và nguy hiểm, theo các chuyên gia y tế, bởi vì sự tiếp xúc gần gũi giữa con người và dã thú còn sống khiến virus dễ dàng di chuyển giữa các loài. SARS có nguồn gốc từ cùng một loại chợ như thế này vào năm 2002. Phân tích trình tự gen (gene) cho thấy hầu như virus có nguồn gốc từ dơi và được truyền sang người thông qua một loài trung gian chưa được xác định.

Cúm theo mùa ( seasonal flu)có nguồn gốc tương tự. Nó có xu hướng xuất hiện hàng năm ở Đông Nam Á trước khi lan sang phần còn lại của thế giới.

TẠI SAO MỘT SỐ VIRUSES KHÁC NHAU?

Các loại virus như sởi thường không biến đổi. Nghiên cứu lý do tại sao: phát hiện ra rằng các protein bề mặt mà virus sởi sử dụng để xâm nhập vào tế bào sẽ không có hiệu quả nếu chúng bị bất kỳ thay đổi nào, có nghĩa là bất kỳ thay đổi nào đối với virus sởi đều không có lợi cho nó. Nói cách khác, thay đổi tự nhiên (hay còn gọi là chu kỳ biến hóa) không có lợi cho virut sởi, do đó, nó thường không thay đổi theo đề kháng với vắc-xin. Đó là lý do tại sao bạn chỉ cần một, hai liều vắc-xin cho bệnh sởi, nhưng trái lại, phải một loại mới mỗi năm cho bệnh cúm.

Sau đó, có câu hỏi tại sao một số vi-rút, như cúm, lại xuất hiện hàng năm trong khi những vi-rút khác, như SARS, thì không. Câu trả lời đơn giản là: chúng ta quá may mắn. SARS có thể trở lại trong tương lai. Có thể sự tiếp xúc một cách nào đó giữa người và động vật đã không xảy ra trong khoảng thời gian từ khi dịch bệnh bùng phát vào năm 2002. Các quan chức y tế đã đánh bại sự bùng phát đó bằng cách cắt đứt chuỗi lây truyền. Cho đến nay vắc-xin cho SARS vẫn chưa có.

CÁCH THỨC COVID-19 BÙNG PHÁT NÀY KẾT THÚC

Virus đi đâu? Cúm là theo mùa, với mùa đông là thời điểm nghiêm trọng nhất trong năm. Vì virus cúm được ổn định hơn trong không khí lạnh và độ khô, ít ẩm thấp cũng giúp các hạt vi-rút tồn tại lâu trong không khí. Đó là bởi vì virus trôi nổi trong không khí trong những giọt nước nhỏ (droplets). Khi không khí bắt đầu ẩm, những giọt nước đó thêm nước, lớn dần và rơi xuống đất. Đó là lý do tại sao mùa cúm hạ nhiệt vào mùa hè.

Từ đó suy diễn ra những điều này có ý nghĩa gì đối với COVID-19? Không có câu trả lời dứt khoát, Tiến sĩ Isaac nói, nhưng có thể có bốn kịch bản tiềm năng để chúng ta thấy sự bùng phát này kết thúc:

   1. Virus đang dần bị tiêu diệt khi trời ấm hơn vào mùa hè.

   2. Khi bệnh dịch tăng lên, chúng ta phát triển tiềm năng miễn dịch (miễn dịch bầy đàn- herd immunity) làm cho nó không còn có thể lan truyền hiệu quả trong cộng đồng.

   3. Chúng ta phát triển một loại vắc-xin để tiêu diệt COVID-19

   4. Nó trở thành một loại virus hàng năm, giống như cảm lạnh hoặc cúm thông thường và trở lại mỗi năm dưới một hình thức hơi khác nhau.

Bài viết khác

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

03/04/2020

Nhiều người thường lẫn lộn giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá ; Một khi tội lỗi được tha thứ qua bí tích hòa giải, vẫn có tác động đưa ta tới những hậu quả chữa lành tội lỗi gây tổn thương ta.

4 thực phẩm giúp cơ thể phục hồi nhanh khi bị cảm

4 thực phẩm giúp cơ thể phục hồi nhanh khi bị cảm

27/08/2020

Thời tiết khi thay đổi nóng lạnh thất thường dễ khiến bạn bị cảm, nặng hơn là bị cúm. Mặc dù các thực phẩm chúng ta nạp hằng ngày không phải là thuốc chữa trị, nhưng nếu ăn khi bệnh có thể giúp làm dịu các triệu chứng, đồng thời tạo điều kiện cho cơ thể...

Heo Quay Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Heo Quay Bằng Nồi Chiên Không Dầu

15/09/2020

Heo cạo phần da cho thật sạch rồi rửa sạch để ráo nước. Bắt một cái chảo ít nước + 1 muỗng cà phê muối + 2 củ hành tím thái mỏng+ nhánh gừng thái lát mỏng -> Khi nước sôi thì ta thả phần Da Heo úp xuống trước đun sôi tầm 5 phút thì ta tắt bếp liền rồi dùng...

Art