Thứ Năm, 06 Tháng Giêng, 2022

Nẻo vào Thánh Vịnh

Lời giới thiệu
 
 
Từ ngàn xưa Thánh vịnh đã được dùng để cầu nguyện trong Giáo hội. Dần dà Các Giờ Kinh Phụng Vụ trở thành bổn phận bó buộc trong các cộng đoàn tu trì. Và ngày nay trở thành lời kinh cầu nguyện của nhiều hội đoàn giáo dân và của nhiều giáo xứ. Thánh vịnh trở nên lời cầu nguyện vừa quan trọng vừa phổ biến. Tại sao?
 
Trước hết vì tính cách cao quý của các Thánh vịnh. Thánh vịnh là lời mặc khải. Là lời của Chúa. Dùng lời Chúa để ca tụng Chúa là một điều cao quý. Trong kinh Mân Côi chúng ta có các lời kinh từ trời. Trong Các Giờ Kinh Phụng Vụ chúng ta có các Thánh vịnh là chính lời của Chúa. Thật là lời cầu nguyện cao quý.
 
Thứ đến vì tính cách nhân loại của các Thánh vịnh. Thánh vịnh là tâm tình con người dâng lên Chúa. Có đủ mọi tâm tình trong đủ mọi cảnh ngộ. Tạ ơn. Xin ơn. Sám hối. Chiến thắng. Thất bại. May mắn. Tai hoạ. Được mùa. Mất mùa. Hoà bình. Chiến tranh. Tình thương. Hận thù. Cảm thông. Trách móc. Trung tín. Phản bội. Khoẻ mạnh. Bệnh tật. Cậy trông. Thất vọng… Không một tâm tình nào của con người không thấy trong các Thánh vịnh. Vì thế các Thánh vịnh gần gũi với cuộc đời và kiếp người. Rất dễ cầu nguyện.
 
Thánh vịnh càng trở nên được yêu thích hơn khi chính Chúa Giêsu đã cầu nguyện bằng Thánh vịnh. Ngày Sabbat ngài có thói quen vào hội đường đọc Thánh vịnh và giải thích Thánh Kinh. Minh nhiên trong Tin Mừng nói trong bữa Tiệc Ly ngài cùng các môn đệ hát Thánh vịnh (Mc 14,26). Đặc biệt trên thánh giá Chúa Giêsu đã thống thiết cầu nguyện với Thánh vịnh 31 và Thánh vịnh 22. 
Các Tông đồ và các Kitô hữu đầu tiên cũng theo gương Chúa Giêsu cầu nguyện với Thánh vịnh. Lời cầu nguyện tốt lành khiến họ nhận được ơn Thánh Thần và trời đất rung chuyển (Cv 4,23-31).
Tuy cao quý, linh thiêng và đẹp đẽ, nhưng Thánh vịnh không phải dễ hiểu. Thể thơ vốn đã cô đọng. Lại thuộc một nền văn hoá vừa cổ xưa vừa xa lạ với ta. Nên cần phải có hướng dẫn ta mới hiểu được hết những tâm tình sâu xa diễn tả trong những hình ảnh và những kiểu nói đặc thù. 
 
Ý thức vấn đề ấy, cha Lê phú Hải, OMI đã dày công biên soạn quyển NẺO VÀO THÁNH VỊNH để giúp ta cầu nguyện với Thánh vịnh có kết quả hơn.
Quyển sách trình bày cho ta thấy vị trí của Thánh vịnh trong toàn bộ Thánh Kinh. Giới thiệu những thể văn thơ được dùng trong Thánh vịnh. Ưu điểm của quyển sách là không chỉ đưa ra những lý thuyết giải nghĩa mà còn có phần ứng dụng. Nghiên cứu và hướng dẫn cách hiểu cũng như cách cầu nguyện với những Thánh vịnh cụ thể. 
 
Nếu việc cầu nguyện với Thánh vịnh ngày càng trở nên phổ biến, quan trọng và được yêu thích, ta càng cần tìm hiểu để có thể cầu nguyện các Thánh vịnh càng thêm sốt sắng và có kết quả hơn. Vì thế tôi trân trọng giới thiệu quyển NẺO VÀO THÁNH VỊNH. Tôi tin chắc quyển sách sẽ được nhiều người đón nhận và thu lượm được những ích lợi cụ thể cho việc cầu nguyện Thánh vịnh hằng ngày.
 
Châu sơn ngày 30 tháng 6 năm 2021
Giuse NGÔ QUANG KIỆT
Nguyên TGM Hà nội

Sách khác

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

17/11/2023

Gần như ai nấy cũng đều có thể hạ huyết áp, ngay cả những người hiện đang dùng thuốc giảm huyết áp bằng cách giảm tiêu thụ muối sodium, nghiên cứu mới từ Trung Tâm Y Tế đại học Vanderbilt University (VUMC), Northwestern Medicine và đại học Universi

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

26/11/2023

Vào mùa đông cà chua ngon và rẻ nhưng nhiều người nội trợ gặp khó khăn trong việc bảo quản vì loại thực phẩm này rất nhanh chín nẫu và hỏng. Cách lưu trữ quen thuộc nhất của nhiều gia đình là trong tủ lạnh phương pháp này có một số nhược điểm.

Art