Thứ Năm, 02 Tháng Tám, 2012

Vatican

Vatican

Có thể nói thành Rome nước Ý có quá nhiều ưu đãi khi bên cạnh các di sản khổng lồ của đế chế La Mã, Rome còn có Vatican, thánh địa của cộng đồng người Thiên Chúa giáo. Tới Rome, du khách có thể bỏ qua địa danh này địa danh kia nhưng Vatican thì chắc rằng không ai không dành thời gian đặt chân đến.

Với diện tích 0,44km² và dân số 828 người (năm 2008), Vatican là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới. Là nhà nước giáo hội, mọi quyền lực của Vatican nằm trong tay giáo hoàng. Mặc dù có quy mô rất nhỏ nhưng ảnh hưởng của Vatican trên thế giới lại vô cùng to lớn. Được thành lập năm 1929, nhà nước Vatican là hậu thân của nhà nước của các giáo hoàng (756-1870).

Với tư cách là thủ phủ của cộng đồng Thiên Chúa giáo thế giới, Vatican được xây dựng rất quy mô, xứng tầm với danh tiếng của mình. Ngay khi đặt chân đến Vatican, bạn sẽ ấn tượng bởi quảng trường Saint Pierre hoành tráng, nơi quy tụ 150 000 tín đồ trong các buổi lễ lớn.

Được bao bọc bằng hai vòng cung đá cẩm thạch, quảng trường rộng lớn được điểm xuyết thêm bởi thanh kiếm nằm ở trung tâm và các đài phun nước duyên dáng. Vào lúc cao điểm, dãy người xếp hàng để đi tham quan nhà thờ có thể kéo dài bao quanh quảng trường.

Dinh thự giáo hoàng

Sau hai giờ xếp hàng tôi mới đặt chân được vào trong nhà thờ Thánh Peter danh tiếng. Được xây dựng từ năm 1506 - 1614, đây không chỉ là một công trình tôn giáo mà còn là tuyệt tác về nghệ thuật kiến trúc. Với 187m chiều dài, 45m chiều cao và sức chứa 60.000 người, Thánh đường Thánh Peter gây ấn tượng mạnh với du khách, bất kể nguồn gốc tôn giáo.

Sau khi chiêm ngưỡng các tuyệt tác của thánh đường Thánh Peter, dòng người tiếp tục nối nhau viếng thăm hầm mộ của các giáo hoàng. Nơi đây yên nghỉ Thánh Peter nhưng ngôi mộ được mọi người chú ý nhất là của Giáo hoàng Jean Paul 2.

Mái vòm nhà thờ thánh Peter


Tôi dành thời gian nhiều nhất cho điểm cuối cùng, nóc nhà thờ Thánh Peter. Sau khi ra khỏi thang máy, bạn sẽ phải trèo thêm 382 bậc thang nữa mới lên được đỉnh nóc nhà thờ. Từ đây ta có thể quan sát được toàn cảnh Vatican cũng như thành Rome. Quy mô và sự tráng lệ sẽ khiến ta không thể nào quên.

Vệ binh giáo hoàng

Nóc nhà thờ Thánh Peter


TRẦN THÁI HOA

Bài viết khác

Tiến trình tuyên phong chân phước và phong thánh thế nào ?

Tiến trình tuyên phong chân phước và phong thánh thế nào ?

17/09/2021

Việc tuyên phong chân phước và phong thánh có ý nghĩa gì đối với Giáo hội và đời sống của các tín hữu? Tiến trình này được thực hiện như thế nào? Bộ Phong thánh đóng vai trò nào trong các tiến trình này? Và những chi phí cho việc tiến hành án phong...

Dưa leo mang lại lợi ích

Dưa leo mang lại lợi ích

17/09/2021

Khi nghiền dưa leo (còn gọi là dưa chuột) trong món salad hoặc nhúng vào món hummus, có rất nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến việc ăn dưa chuột mà có thể không nhận ra. Tuy nhiên, cũng có một số tác dụng phụ khác cần thận trọng hơn, đặc biệt là nếu...

Gỏi đu đủ chua cay ngon, mát, đủ chất

Gỏi đu đủ chua cay ngon, mát, đủ chất

02/09/2021

Hương vị chua ngọt từ những sợi đu đủ xanh giòn thấm điều gia vị quyện cùng chút ngọt của tôm, béo trong da heo cho cảm giác ngon miệng. Gỏi đu đủ là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều người với những cách kết hợp cùng các loại nguyên liệu...

Art