Thứ Hai, 30 Tháng Bảy, 2012

Ghiền nhum Phú Quốc

Ghiền nhum Phú Quốc

Thật  lạ, hương vị nhum Phú Quốc không giống bất cứ một loại hải sản nào. Thịt và trứng nó vừa ngọt, béo, thơm tựa gạch cua bể lẫn dư vị mằn mặn của biển...  Ấn tượng vô cùng!

Nhum thường sống thành đàn ở những vùng biển nước ta, nhiều nhất là ở Cà Ná, Ninh Thuận và Phú Quốc, Kiên Giang. Chúng thường quần tụ ở những nơi có nhiều rạn san hô, đá ngầm và hang hốc để ăn rong rêu, cỏ biển, đặc biệt là cỏ lá hẹ. Ngoại hình nhum tròn như quả cầu nhỏ, nhiều gai tua tủa tựa lông nhím nên còn có tên cầu gai hay nhím biển.

Đi kẹp nhum

Khoảng 9 giờ sáng, anh Thanh Tùng, một ngư dân chuyên săn nhum ở Bãi Thơm, Phú Quốc rủ tôi ra biển bắt nhum. Ra khỏi bờ chừng vài trăm mét, anh Tùng cho ghe dừng lại, sửa soạn đồ nghề, đeo kính lặn rồi nhảy đùng xuống biển. Dụng cụ anh mang theo chỉ có một cây kẹp sắt dài 1m,  dùng để kẹp từng con nhum cho vào giỏ. Vì gai nhum dài và nhọn hoắc nên không ai dám đụng vào, nhờ có cây kẹp sắt mới tóm gọn được.

Khoảng mười phút sau, anh Tùng đã ném vào ghe trên 20 con nhum. Con nào cũng đen sẫm, gai chơm chởm thật ngộ nghĩnh. Xong anh dùng kéo cắt bỏ tất cả gai trước khi tách đôi mình nhum ra như tách một trái măng cụt.

Được biết, nhum ở đây có nhiều loại: nhum sọ màu trắng hoặc vàng cam, gai ngắn, ít thịt; nhum bàn gai nhọn, dài  như chông; nhum đen thịt nhiều, ngon và béo nên được nhiều người chuộng.

Thơm ngon độc đáo

Anh Đinh Văn Tạo, một thổ địa  ở Phú Quốc, rất sành ăn, quả quyết rằng trong các loài cua sò ốc biển, chưa có loại nào chất lượng bằng  thịt nhum, đặc biệt là phần trứng.  Tách đôi con nhum, bên trong là một khối cầu trống rỗng nhưng nằm sát lớp da lại có nhiều múi chứa một lớp thịt mềm mại, màu vàng như kem. Tuyệt nhất là trứng nhum vừa thơm vừa béo, được coi như món quà quý báu của biển khơi. Ai lỡ... ăn qua dễ sinh ghiền!

Có nhiều cách ăn nhum. Tại miền Trung, ngư dân thường lấy thịt và trứng tẩm gia vị rồi xào sơ trước khi cho vào nồi cháo. Còn ở  Phú Quốc, bà con chọn những con nhum tươi vừa mới bắt mang về cắt gai, tách đôi ra, rửa sạch rồi đặt lên bếp than hồng nướng, cho thêm mỡ hành vào, mùi thơm xông lên tận mũi. Khách mới nghe mùi đã háo hức... thèm!

 Khi ăn, bạn có thể dùng muỗng nhỏ xúc từng miếng thịt hoặc trứng, rắc chút muối tiêu chanh, đưa vào miệng nhai từ tốn... Chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với hương vị đậm đà quyến rũ của nó. Đúng là một món ăn ngon và lạ, hương vị không giống bất cứ loại hải sản nào. Nó vừa có vị ngọt lẫn mùi thơm của gạch cua, hòa quyện cùng hương nồng của biển. Anh em ở  đây còn rỉ tai nhau rằng, ăn nhum phải có vài ngụm đế hoặc rượu Tây mới phát huy "bản lĩnh đàn ông".

Dân sành ẩm thực ra Phú Quốc rất thích món nhum nướng chấm muối tiêu, còn người Nhật thì khoái tái chanh mù-tạt.  Anh Trần Quốc Hùng, một thợ lặn cừ khôi ở đây khen nức nở: thịt nhum là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng. Ăn thường xuyên, cơ thể sẽ dẻo dai, ít mỏi mệt.  Một vài lão ngư còn nhắc lại món mắm nhum tiến vua thời nhà Nguyễn. Đó là thứ mắm đặc biệt được chế biến thủ công thật tinh tế. Câu chuyện về con nhum càng lúc càng miên man bất tận, khiến cho thực khách thêm sảng khoái.

Hoài Phương

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art