Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một, 2020

Nhà thờ chính tòa Strasbourg - Pháp

Nhà thờ chính tòa Strasbourg - Pháp

Nhà thờ chính tòa Strasbourg, miền Alsace, Pháp. Mặc dù một phần đáng kể của công trình kiến trúc vẫn đi theo lối kiến trúc Roman, nơi đây vẫn được xem là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất của lối kiến trúc Gothic thời Phục hưng. Erwin von Steinbach được cho là đóng góp lớn từ năm 1277 cho đến khi qua đời vào năm 1318.

Với độ cao 142 mét (466 feet), đây là tòa nhà cao nhất thế giới từ năm 1647 đến năm 1874 (227 năm), khi nơi này bị vượt qua bởi Nhà thờ St. Nikolas, Hamburg. Ngày nay, nơi đây là nhà thờ cao thứ sáu trên thế giới và là cấu trúc tồn tại cao nhất được xây dựng hoàn toàn vào thời Trung Cổ.

Nhà thờ có rất nhiều bảo vật: cửa sổ kính màu có niên đại từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 14, bàn thờ St. Pancrace (1522) từ Dangolsheim, các bức thảm treo từ thế kỷ 17 tạo thành bức tường bao phủ của Virgin được mua lại vào thế kỷ 18 và cuối cùng là đồng hồ thiên văn được thiết lập vào thế kỷ 17 được Tobias Stimmer trang trí và sử dụng một cơ chế từ thế kỷ 19 do Schwilgué sáng tạo. Bên trái của đồng hồ có những bức tranh bích họa từ thế kỷ 15. Sự hiện diện của đàn ống được chứng minh có sớm nhất vào năm 1260. Cũng có hai dụng cụ khác được xây dựng và sửa đổi trong khoảng thời gian giữa năm 1291 và 1327. Tổ chim đã được xây dựng trong cùng kỳ . Nó được xây dựng bằng linh sam và được treo lên tường bằng một chùm gỗ sồi dọc theo chiều dọc xuống bức tượng của Samson.

Ngọn tháp nổi tiếng đã từng gần như hoàn toàn bị phá hủy trong cuộc Cách mạng Pháp. Tuy nhiên, một thợ rèn địa phương đã nghĩ ra một kế hoạch tạo ra một nắp Phrygian khổng lồ được làm bằng kim loại để che tháp. Vụ nổ bom năm 1870 và 1944 gây ra một số thiệt hại cho Nhà thờ, nhưng sau vài lần tu bổ và thay thế các pho tượng bị mất, Nhà thờ đã lấy lại được vẻ ngoài ban đầu.

Được mô tả bởi Victor Hugo như một "huyền thoại khổng lồ và tinh tế", và bởi Goethe như một "bóng cây cao chót vót và rộng khắp của Đức Chúa Trời", nhà thờ có thể nhìn thấy được qua các vùng đồng bằng của Alsace và có thể nhìn thấy từ xa, như từ phía núi Vosges hoặc khu rừng Đen (Forêt Noir) ở phía bên kia sông Rhin.

Bài viết khác

Khi nào dùng và không dùng thuốc ngủ

Khi nào dùng và không dùng thuốc ngủ

08/05/2021

Nghe nói thuốc ngủ dùng lâu dài sẽ không tốt cho trí nhớ sau này, không biết có đúng không? Vậy khi nào thì mới nên dùng thuốc ngủ? Khi nào không nên dùng? Và dùng như thế nào?

Mẹo chiên thứ gì cũng không dính chảo

Mẹo chiên thứ gì cũng không dính chảo

26/04/2021

Với một tờ giấy nến là có thể chiên rán thức ăn ngon lành mà không lo bị sát chảo nữa! Trong nấu ăn thì chiên rán là cách làm được khá nhiều người yêu thích vì thành phẩm món ăn giòn ngon rất hấp dẫn. Thế nhưng công đoạn thực hiện việc chiên rán thức ăn...

Art