Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một, 2020

Nhà thờ chính tòa Strasbourg - Pháp

Nhà thờ chính tòa Strasbourg - Pháp

Nhà thờ chính tòa Strasbourg, miền Alsace, Pháp. Mặc dù một phần đáng kể của công trình kiến trúc vẫn đi theo lối kiến trúc Roman, nơi đây vẫn được xem là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất của lối kiến trúc Gothic thời Phục hưng. Erwin von Steinbach được cho là đóng góp lớn từ năm 1277 cho đến khi qua đời vào năm 1318.

Với độ cao 142 mét (466 feet), đây là tòa nhà cao nhất thế giới từ năm 1647 đến năm 1874 (227 năm), khi nơi này bị vượt qua bởi Nhà thờ St. Nikolas, Hamburg. Ngày nay, nơi đây là nhà thờ cao thứ sáu trên thế giới và là cấu trúc tồn tại cao nhất được xây dựng hoàn toàn vào thời Trung Cổ.

Nhà thờ có rất nhiều bảo vật: cửa sổ kính màu có niên đại từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 14, bàn thờ St. Pancrace (1522) từ Dangolsheim, các bức thảm treo từ thế kỷ 17 tạo thành bức tường bao phủ của Virgin được mua lại vào thế kỷ 18 và cuối cùng là đồng hồ thiên văn được thiết lập vào thế kỷ 17 được Tobias Stimmer trang trí và sử dụng một cơ chế từ thế kỷ 19 do Schwilgué sáng tạo. Bên trái của đồng hồ có những bức tranh bích họa từ thế kỷ 15. Sự hiện diện của đàn ống được chứng minh có sớm nhất vào năm 1260. Cũng có hai dụng cụ khác được xây dựng và sửa đổi trong khoảng thời gian giữa năm 1291 và 1327. Tổ chim đã được xây dựng trong cùng kỳ . Nó được xây dựng bằng linh sam và được treo lên tường bằng một chùm gỗ sồi dọc theo chiều dọc xuống bức tượng của Samson.

Ngọn tháp nổi tiếng đã từng gần như hoàn toàn bị phá hủy trong cuộc Cách mạng Pháp. Tuy nhiên, một thợ rèn địa phương đã nghĩ ra một kế hoạch tạo ra một nắp Phrygian khổng lồ được làm bằng kim loại để che tháp. Vụ nổ bom năm 1870 và 1944 gây ra một số thiệt hại cho Nhà thờ, nhưng sau vài lần tu bổ và thay thế các pho tượng bị mất, Nhà thờ đã lấy lại được vẻ ngoài ban đầu.

Được mô tả bởi Victor Hugo như một "huyền thoại khổng lồ và tinh tế", và bởi Goethe như một "bóng cây cao chót vót và rộng khắp của Đức Chúa Trời", nhà thờ có thể nhìn thấy được qua các vùng đồng bằng của Alsace và có thể nhìn thấy từ xa, như từ phía núi Vosges hoặc khu rừng Đen (Forêt Noir) ở phía bên kia sông Rhin.

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Điều trị và phòng ngừa cảm

Điều trị và phòng ngừa cảm

08/11/2022

Cảm cúm, viêm họng cũng làm ho, làm sao để phân biệt được ho kiểu nào là do cảm, hay cúm, hay viêm họng, hay dị ứng, và cách chữa có gì khác nhau không? Hay là cứ uống đại trụ sinh, thuốc ho, là gọn lẹ, nhẹ nhàng, khỏi rắc rối cuộc đời?

Sườn kho tiêu

Sườn kho tiêu

22/11/2022

Sườn kho tiêu ngon và rất thơm, miếng sườn mềm và đậm đà, quyện chút bùi bùi của tiêu, ăn rất đưa miệng. Món sườn non kho tiêu này ăn kèm với rau luộc, canh chua thì rất hao cơm, đặc biệt trong những ngày thời tiết se lạnh.

Art