Thứ Bảy, 26 Tháng Năm, 2012

Lời cầu nguyện cao bay

 Mỗi lần xưng tội xong là tôi cảm thấy trong lòng như có hai trạng thái khác nhau, nhưng không tương khắc.

Trạng thái thứ nhất là : nhẹ nhỏm, như vừa trút được một gánh nặng, một sức đè ép thiêng liêng trên cuộc sống; cởi bỏ được một ưu phiền đớn đau vì bấy lâu đã không mấy cương quyết trung thành với Chúa...

         Trạng thái thứ hai là cảm thấy như vừa mang một cái gì mới mẻ trong tâm hồn,vô hình nhưng thiết thực; một sự tràn đầy nội tâm không diễn tả được,nhưng cảm xúc có thật, như có Chúa trong lòng,có ơn thánh trong đời sống; hạnh phúc của một tâm hồn sạch tội, ít nữa cố gắng sống trong ơn nghĩa Chúa...

          BẰNG CẶP MẮT MỚI

         Bấy giờ tôi nhìn sự vật bên ngoài, cảnh phồn hoa đô thị náo nhiệt đầy hình ảnh quyến rủ lôi cuốn, bằng cặp mắt mới, khác lạ, bằng sự nhận chân, phê phán giá trị khác trước kia; một cái nhìn trong sáng của người con Chúa, của tâm hồn cố gắng lưu giữ Chúa ở cùng. Bấy giờ tôi hiểu được tại sao các nữ tu sống đời chiêm niệm, dậy từ sáng tinh sương, đọc kinh ca hát hàng giờ tán tụng Thiên Chúa vũ trụ ,nhưng chưa cảm thấy đầy đủ, lòng như còn thấy trống vắng, (tương tợ như người dậy đi làm mà chưa ăn sáng), phải chờ đến giờ tham dự Thánh lễ, rước lễ mới thấy đầy đủ hoàn hảo. Thánh lễ cử hành lúc bình minh, ánh sáng ban mai bắt đầu chiếu dọi qua khung kính màu của thánh đường, loan báo Chúa là Anh sáng của đời sống nữ tu, là chóp đỉnh của Chương trình trong ngày của Dòng.

 

CHÚA LÀ GIA NGHIỆP

       Rước lấy Chúa trong lòng, có Chúa trong tâm hồn là có tất cả, là tâm hồn tràn ngập hân hoan, hạnh phúc đầy đủ vẹn toàn. Rước lấy Chúa vào lòng,là để biến đổi cuộc đời người tín hữu, hơn nữa, cuộc đời người nữ tu chiêm niệm, tận hiến cho tình yêu Chúa, thành cuộc sống đầy ý nghĩa cao quý và vẹn toàn làm cho các lời nói, việc làm trong ngày, tuy nhỏ nhặt, thông thường, lại mang một giá trị siêu vời, có giá trị cứu rỗi, cứu thoát ...

         Có Chúa trong lòng, đồng hành với Chúa như chuyện « hai dấu chân cùng đi trên cát » cuộc đời, người tín hữu nói chung và người nữ tu chiêm niệm nói riêng, không còn sợ hãi khi nghĩ đến giờ sau hết, khi phải buông xuôi hai tay giã từ cõi trần. Có Chúa là có tất cả. Có Chúa ở với tôi, thì tôi còn sợ ai? : « (...) Lạy Chúa, dù qua lũng âm-u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng! » (Ca vịnh 22,4). Tôi nhớ lời một vị thánh, có lẽ là thánh Têrêxa Hài Đồng, nói một cách tượng tợ : vui sướng cho ta biết bao khi ra trước Tòa Chúa mà hiện giờ ta biết Đấng sẽ xét xử ta là Đấng đang hiện diện trong tâm hồn mình!.

          BỔN PHẬN TRUYỀN GIÁO

         Có Chúa trong tâm hồn để thánh hóa đời sống mình, để lo phần rỗi cho mình, đồng thời cũng để lo phần rỗi cho kẻ khác, thánh hóa kẻ khác.Có Chúa trong tâm hồn, trong đời sống mình là để mang Chúa đi cho muôn dân. Hay nói cách khác : sống mật thiết với Chúa còn phải nghĩ đến trách nhiệm và bổn phận truyền giaó. Sau Thánh lễ, vị Chủ tế đã nhắc ta Sứ mạng thánh thiêng đó : Ite missa est. Hãy đi truyền giáo ,lễ đã xong!.

        « ĐẠI BÀNG » GIANG CÁNH

          Nhưng làm sao đi truyền giáo cho muôn dân được,khi con người chỉ ở một nơi chốn, đứng tại một chỗ,sống dưới một góc trời... nếu không phải bằng lời nguyện dâng lên cho Chúa để Người ban ơn cứu rỗi cho muôn dân!

          Ta không thể đem ơn cứu chuộc cho muôn dân, nếu không có Chúa. Chúa có thể ban ơn cứu rỗi cho muôn người, nhưng Chúa không muốn áp đảo, gò ép, mà Chúa lại muốn nhờ ta cầu xin, khẩn nguyện để Chúa mở lòng mọi người biết đón nhận để Người có thể vào được. Nói cách khác, Chúa muốn ta cộng tác với Người trong việc cứu rỗi bằng cách dọn đường cho Chúa đi, Chúa đến như xưa kia thánh Gioan Tiền hô! Adveniat Regnum Tuum!

          CHÚA NGHE LỜI CẦU        

         Chị Têrêxa Hài Đồng trước kia ước ao làm Linh mục, làm Vị truyền giáo... để đem Chúa cho muôn dân, muôn nước, nhưng chị dư biết rằng mộng ước cao vời rộng lớn đó chỉ có thể thực hiện được bằng cuộc đời một nữ tu, nữ tu tận hiến cho tình yêu Chúa. Qua đời sống nguyện cầu, lời kinh tiếng hát ca ngợi Thiên Chúa sẽ có sức mạnh thần thiêng tỏa rộng khắp năm châu bốn bể, để Chúa có thể đến với hết mọi người, mọi dân, mọi nước.

         Người nữ tu sống trong 4 bức tường viện tu nhỏ bé, cuộc đời thu hẹp trong công việc thông thường hay thiêng liêng đều đặn hàng ngày ,có khi nhỏ nhặt, vô tên tuổi (nấu ăn, vá may, làm vườn tược...) nhưng bởi đời cầu nguyện dâng lên Thiên Chúa, người nữ tu như có đôi cánh đại bàng bay lên Trời cao, tận mây xanh, tận chân trời, góc bể để mang Chúa đến cho mỗi người và muôn người.

         Tíêng hát lời ca, đời sống chiêm niệm của cuộc đời tế hiến qua lời kinh nguyện cất lên giữa bốn bức tường viện tu,dù không có ai nghe, không có ai thấy, nhưng đã có Chúa đón nhận từng lời để Ngài thi hành chương trình cứu chuộc dưới thế, sau khi Ngài về trời.

         Còn vinh dự nào cho người tín hữu có Chúa trong lòng, còn cuộc đời truyền giáo nào hiệu nghiệm và đắc lực hơn cuộc đời ngưỡi nữ tu chiêm niệm trong 4 bức tường viện tu, vì những tiếng hát lời ca bay thấu Trời cao và tỏa rộng ra muôn phương.

         QUAN THÀY TRUYỀN GIÁO 

         Giáo hội đã ý thức sức mạnh của lời cầu nguyện trong việc đem các linh hồn về với Chúa, nên đã đặt thánh nữ Têrêxa Hài Đồng, một nữ tu Dòng Kín, làm Quan thầy các nước Truyền giáo, đồng hàng với thánh Phanxicô Xavie, vị tông đồ thừa sai ,nghe đâu đã tự tay rửa tội cho gần một triệu người! Vinh dự cho ta biết mấy, và bổn phận nặng nề biết bao cho ta, vì Chúa cần ta, nhờ ta, qua lời cầu nguyện của ta, để Chúa đến với mọi người. Đời sống và giá trị siêu nhiên của người tín hữu có Chúa trong lòng và người nữ tu chiêm niệm, tận hiến cho Thiên Chúa Tình yêu, thật là cao vời, đáng quí trọng và đáng mến yêu biết bao!

 

 Kỷ niệm ngày dự Thánh lễ

ở Dòng Kín Boussu, Belgique.

Tháng Đức Mẹ

Phan Hữu Lộc

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art