Thứ Hai, 25 Tháng Mười, 2021

Huyền thoại Samurai cuối cùng

Huyền thoại Samurai cuối cùng: Hủy diệt cả một triều đại - Vóc dáng như "người khổng lồ"! Cách đây 200 năm thì Saigo Takamori - vị samurai cuối cùng, có chiều cao 1,8m và cân nặng 90kg được coi là một vóc dáng khác thường, to lớn.

Huyền thoại Samurai cuối cùng - 1

GÃ VÕ SĨ ĐẠO KHỔNG LỒ

Sinh ra trong gia đình Samurai ở Kagoshima, vùng Satsuma, Saigo Takamori đã được truyền dạy những phẩm chất của một võ sĩ đạo chân chính. Dù xuất thân từ Samurai cấp thấp nhưng ông đã trở thành vị Samurai vĩ đại có công lớn trong việc thành lập triều đại Minh Trị.

Saigo Takamori sinh ngày 23/1/1828 tại Kagoshima,trong một gia đình samurai cấp thấp nhưng danh giá, có truyền thống phục vụ trong đội cận vệ của lãnh chúa phong kiến.

Từ thời niên thiếu, Saigo Takamori đã trở nên nổi bật bởi ngoại hình và vóc dáng khác thường, với chiều cao 1,8m và cân nặng 90kg khi trưởng thành. Ông là một chiến binh khổng lồ trong số những samurai cùng thời.

Sở hữu tất cả phẩm chất của samurai như dũng cảm, hào hiệp, năng lực kiếm thuật xuất sắc bậc nhất thời đó, nên Saigo Takamor được rất nhiều bạn bè và tín đồ mến mộ. Ông bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một samurai cấp thấp và sau đó phục vụ cho các lãnh chúa Daimyo của Satsuma và Shimazu Nariakira ở Edo.

Saigo Takamori bị trục xuất hai lần đến những hòn đảo xa xôi khi chủ nhân qua đời bất ngờ, nhưng sau đó được Shimazu Hisamitsu ân xá vào năm 1864 và giao nhiệm vụ xử lý các lợi ích liên quan đến triều đình.

Năm 1866, khi cuộc tấn công của phiên Choshu nổ súng vào dinh thự của Thiên Hoàng, Takamori đã nhanh chóng liên minh với lực lượng của phiên Aizu để dập tắt loạn lạc và giữ cho Thiên hoàng an toàn, cũng như đàm phán thành công với phiên Choshu biến chiến sự thành hòa bình.

Năm 1868, chiến tranh Boshin với 5.000 quân của Takamori liên kết với phiên Choshu tiến đánh chính quyền Mạc phủ Tokugawa. Mạc phủ nhận thấy tình thế nguy cấp với nhiều kẻ thù bao vây nên đã trả lại chính quyền cho Thiên hoàng. Mạc phủ sụp đổ từ đây.

Sau đó, Takamori đã trở thành cố vấn chính trị cho Thiên hoàng Minh Trị và đóng vai trò cốt yếu trong cuộc cải cách Minh Trị. Ông đã thuyết phục Thiên hoàng thành lập quân đội Nhật theo phong cách phương Tây.
 

Huyền thoại Samurai cuối cùng - 2
Cuộc nổi loạn Satsuma giữa quân của Saigo Takamori và quân đội Thiên hoàng Minh Trị.

SAMURAI CUỐI CÙNG

Năm 1871, chính quyền Minh Trị phái sứ thần sang Mỹ và châu Âu. Takamori ở lại Nhật Bản và được giao trọng trách quản lý triều đình.

Cuộc cải cách Minh Trị Duy Tân là chuỗi các cải cách lớn về cấu trúc chính trị, xã hội của Nhật Bản từ một nước nông nghiệp sang nước công nghiệp.

Lúc này, Samurai không còn là tầng lớp trên của xã hội nữa mà thay vào đó là các thương lái giàu có. Năm 1877, Chính quyền Minh Trị chấm dứt các đặc quyền của tầng lớp Samurai.

Nhiều các vấn đề nảy sinh khiến Takamori từ quan trở về quê hương và mở học viện quân sự có tên là Shi-gakko. Nhiều Samurai bất mãn với triều đình đã gửi con theo học ở ngôi trường này. Học viện của ông mở rộng chi nhánh khắp Kagoshima và trở thành mối lo của chính quyền Minh Trị.

Lo sợ cuộc nổi dậy từ phía Takamori, triều đình đã cử một tàu chiến đến để thu hồi vũ khí từ kho súng Kagoshima. Tuy nhiên các học trò thân cận của Takamori đã tấn công trước nhằm cướp kho súng, đồng thời phát hiện ra việc chính quyền Minh Trị sai người ám sát Takamori.

Trận chiến Shiroyama (hay còn gọi là cuộc nổi loạn Satsuma) đã được châm ngòi. Mục đích ban đầu của Takamori là không muốn nổi loạn vì ông vẫn giữ lòng trung thành với Thiên hoàng, thay vào đó, ông muốn đến "chất vấn" chính quyền Minh Trị.

Sau cùng, nhận thấy lòng trung thành của mình không được coi trọng cũng như quyền lợi của giới Samurai bị đe doạ, ông đã tập hợp quân đội để tiến hành cuộc nổi loạn Satsuma.

Đã có khoảng 12.000 người trong đoàn quân do Takamori dẫn đầu tiến về Tokyo. Lực lượng chiến đấu của Takamori nhanh chóng tiêu hao do phải đối mặt với quân triều đình 45.000 người.

Sau nhiều lần tiến đánh, quân Takamori chỉ còn 300 người sống sót. Họ di chuyển lên núi Shiroyama - nơi đang có 7.000 quân triều đình chiếm đóng.

Đội quân của ông đã bị tiêu diệt trong đợt tấn công cuối cùng của quân triều đình. Takamori bị bắn xuyên đùi và đã thực hiện seppuku (mổ bụng tự sát) theo tinh thần của Samurai vào ngày 24/12/1877. Một trong những người thân cận đã giấu thủ cấp của ông nhằm tránh bị quân đội Thiên hoàng cướp lấy.

Để tưởng nhớ vị Samurai cuối cùng, tượng của ông đã được đặt tại công viên Ueno, Tokyo. Cùng với đó, bộ phim nổi tiếng, "The Last Samurai" với sự tham gia của Ken Watanabi và Tom Cruise cũng dựa trên cuộc đời của nhân vật này.

VietBF@ sưu tập

 

 

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art