Thứ Sáu, 23 Tháng Bảy, 2021

Sài Gòn sâu lắng sau bờ vai qua tranh vẽ các bạn trẻ

“Đây là Sài Gòn. Mỗi lần bước chân xuống phố tôi lại thấy tấm lưng của một ai đó. Dù chẳng thể thấy được gương mặt họ nhưng tất cả đã mang đến cho tôi những cảm hứng bất tận…”

Đó là lời giới thiệu mở đầu của dự án Sài Gòn sau vai do nhóm 8 bạn trẻ yêu mỹ thuật tại Sài Gòn là Maxk Nguyễn, Trần Hữu Danh, Hiia Huỳnh, Phong Võ, Hà Thanh Huy, Tuấn Linh Tinh và Ghi Nguyễn... thực hiện. 

Mạnh Khôi (Maxk Nguyễn) - giám đốc sáng tạo của dự án này, một chàng trai sinh năm 1991, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn - hào hứng kể: “Dự án này được khởi động khoảng một tháng trước, không nhân dịp gì cả. Nhóm chúng tôi đều là những người rất yêu Sài Gòn, luôn muốn khai thác, tìm tòi những góc nhìn mới mẻ về TP này. Hình ảnh sau bờ vai của một người thực sự là điều gợi rất nhiều tò mò cho tôi. Có khi chỉ cần nhìn từ phía sau, ta có thể đoán được câu chuyện đằng sau của một người”.

Khôi bảo anh yêu biết bao sự đa dạng của TP này, yêu cả sự thân thuộc, dễ chịu và hào sảng của nó. “Rất nhiều bạn bè của tôi đến từ những vùng quê khác nhau. Nhưng tôi luôn coi họ là “người Sài Gòn”, bởi ai sống được ở đây, bền bỉ, chăm chỉ cho lý tưởng của mình thì đều là người Sài Gòn” - anh nói.

Trước Sài Gòn sau vai, Mạnh Khôi từng thực hiện ba dự án khác về Sài Gòn là Saigon Emoji, Saigon Maps và Saigon’s great little place.

Trong đó Sài Gòn Emoji là những hình ảnh rất quen thuộc của Sài Gòn nhưng được lồng ghép thêm các ký hiệu cảm xúc quen thuộc mà những người trẻ hay dùng trong những cuộc trò chuyện, nhắn tin của họ; Saigon Maps là hình ảnh của những tòa nhà chọc trời ở Sài Gòn và Saigon’s great little place tập hợp những điều nhỏ bé, vụn vặt nhưng đã góp phần làm nên “linh hồn” của Sài Gòn, nhất là khi người ta đi xa.

Là một dự án hoàn toàn phi thương mại, cho nên trước mắt ngoài việc “khoe dự án” trên behance.net - một diễn đàn quốc tế, nơi những người làm sáng tạo có thể tự do chia sẻ các tác phẩm của mình, Khôi và các cộng sự dường như chưa tính toán xa hơn cho một cuộc triển lãm hay in ấn thành sách tranh.

“Chúng tôi làm những nghề khác nhau nhưng rất thích thú khi được tìm hiểu văn hóa, được thể hiện chúng dưới góc nhìn nghệ thuật. Trước mắt chúng tôi chưa làm gì thêm cho dự án vì cần có thời gian chuẩn bị kỹ càng hơn. Chỉ có điều chắc chắn là những dự án, những góc nhìn lạ lẫm về Sài Gòn này sẽ tiếp tục được chúng tôi khai thác thông qua nhiều dự án tiếp theo” - Mạnh Khôi chia sẻ.

Câu chuyện của Sài Gòn hiện lên, với đầy đủ những bươn chải, nhọc nhằn và tập nập của một thành phố đông dân nhất Việt Nam.

Sài Gòn sâu lắng sau bờ vai qua tranh vẽ các bạn trẻ - 1
Dáng xiêu vẹo của một anh bán hủ tiếu gõ ở Sài Gòn

Sau bờ vai, cái dáng vừa chạy xe vừa bưng tô hủ tiếu của anh bán hủ tiếu dạo trở nên xiêu vẹo, dù có thể ai đó vẫn thấy anh cười thật tươi luồn lách vào từng ngõ hẻm giao tô hủ tiếu nóng bốc khói thơm lừng.

Sau bờ vai, cái ôm chặt cứng của đứa con nhỏ được bố đón sau giờ tan học sau mà thân thương, ấm áp. Sau bờ vai, chị bán cây dạo như chở cả mùa xuân ra phố, chị chắc chẳng biết, mình đẹp biết bao lúc này.

Sau bờ vai, một chiếc xe tải chở đầy đồ đạc cồng kềnh - một nhà nào đó chắc lại chuyển nhà thuê hay chuyển đi hẳn khỏi thành phố này. Vui, buồn, đi, ở, gặp gỡ rồi chia tay tại Sài Gòn cũng như một cái duyên khó đoán…

Người Sài Gòn luôn hối hả với hàng ngàn công việc ở phía trước. Ở TP này, chỉ cần chậm lạu một giây, tất cả sẽ bỏ ta lại phía sau. Thế nên, chắc hiếm khi người ta có thời gian quan sát mình, một cách lặng lẽ, từ phía sau. Sau bờ vai, bao câu chuyện “vẽ” nên cả hơi thở, sức sống và thậm chí khí chất của Sài Gòn.

Xem chùm tranh Sài Gòn sau vai:

Sài Gòn sâu lắng sau bờ vai qua tranh vẽ các bạn trẻ - 2
Chóng chóng tuổi thơ 
Sài Gòn sâu lắng sau bờ vai qua tranh vẽ các bạn trẻ - 3
Xe cảnh sát giao thông 
Sài Gòn sâu lắng sau bờ vai qua tranh vẽ các bạn trẻ - 4
Vịt đồng lên phố
Sài Gòn sâu lắng sau bờ vai qua tranh vẽ các bạn trẻ - 5
Xe rác 
Sài Gòn sâu lắng sau bờ vai qua tranh vẽ các bạn trẻ - 6
Cặp đôi Sài Gòn
Sài Gòn sâu lắng sau bờ vai qua tranh vẽ các bạn trẻ - 7
"Anh" già Noel
Sài Gòn sâu lắng sau bờ vai qua tranh vẽ các bạn trẻ - 8
Hoa cho Tết
Sài Gòn sâu lắng sau bờ vai qua tranh vẽ các bạn trẻ - 9
"Trên chuyến xe lam đông người chiều nay..."
Sài Gòn sâu lắng sau bờ vai qua tranh vẽ các bạn trẻ - 10
Một chiếc xe chuyển nhà

MINH TRANG
(Tuổi trẻ VN)

Bài viết khác

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não

22/04/2022

Tai biến mạch máu não (stroke, còn gọi là đột quỵ) là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, tai biến mạch...

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

22/04/2022

Món cơm chiên đầy sắc màu của xứ sở bò tót là thứ không du khách nào muốn bỏ lỡ, bên cạnh đùi lợn muối và cocktail Sangria.

Art