Thứ Năm, 27 Tháng Tư, 2023

Albert Einstein và những điều có thể bạn chưa biết

Albert Einstein và những điều có thể bạn chưa biết - 1

 
1. Khi Albert Einstein được sinh ra, phần đầu của ông đã khiến cả căn phòng khiếp sợ.

Albert Einstein và những điều có thể bạn chưa biết - 2
Albert Einstein lúc 3 tuổi (Ảnh)


Vào ngày 14 tháng 3 năm 1879, em bé Einstein xuất hiện với “cái đầu sưng phồng, biến dạng và cơ thể quá béo” trong cuốn sách Einstein: A Life của Denis Brian có ghi lại.

Y tá vô cùng sợ hãi về đứa trẻ mũm mĩm và hét lên “Mập quá! Quá mập!”
 

Người ta có từng ghi nhận về chứng khó đọc của ông khi bé, mãi tới năm 8 tuổi ông mới đọc viết rành rọt. Thiên tài của chúng ta cũng từng có lúc bị cho là “đứa trẻ thiểu năng” nhưng rất may mắn là cuối cùng, Albert cũng phát triển hoàn toàn bình thường và có phần vượt trội hơn người...

2. Khi còn nhỏ, ông là chuyên gia nổi cơn thịnh nộ.

Thiên tài lúc nhỏ có thói quen ném đồ vật bất cứ khi nào cậu bé không hài lòng. Trong một lần, khi Einstein bực bội ông thậm chí còn ném một chiếc ghế bay thẳng vào giáo viên của mình.

Cậu bé 5 tuổi bất hảo khi đó thích chọc phá các gia sư và những thành viên trong gia đình mình, cô em gái Maja của cậu người thường xuyên bị ném đồ vào đầu, sau đó còn bị châm biếm “làm em gái của một người trí thức cần phải có một hộp sọ khỏe mạnh”.

Tiểu sử của ông do Alice Calaprice và Trevor Lipscombe ghi lại có đoạn: “Khi anh ấy tức giận, toàn bộ khuôn mặt của anh ấy chuyển sang màu vàng ngoại trừ chóp mũi thì chuyển sang màu trắng”.

3. Einstein không gặp khó khăn trong trường học.

Albert Einstein và những điều có thể bạn chưa biết - 3
Albert Einstein và em gái Maja (Ảnh)


Những ý kiến cho rằng Einstein gặp rắc rối ở trường học là chuyện chưa đúng. Trong các mùa hè thuở nhỏ, cậu bé Einstein lấy việc học toán và vật lý làm niềm vui, cuối cùng sau đó ông còn nhanh chóng thành thạo phép tính vi phân và tích phân ở tuổi 15.


Nhưng những điều đó chưa đủ để ông là một học sinh hoàn hảo, Einstein cực kỳ ghét việc học thuộc lòng và từ chối học những môn học mà ông không mấy hứng thú. Và vì vậy theo một lẽ tự nhiên, khi tham gia thi tuyển sinh vào trường bách khoa ở Zurich, ông đã trượt các phần về ngôn ngữ, động vật học và thực vật học.

4. Không một ai thực sự biết chỉ số IQ của Einstein.

Chỉ số IQ của Einstein chưa bao giờ được kiểm tra, rất nhiều trang web tuyên bố chỉ số IQ của nhà vật lý là 160, nhưng tới nay không có cách nào để xác minh tuyên bố đó là đúng hay sai.

Dean Keith Simonton, giáo sư tâm lý học tại Đại học California, Davis nói với Biography: “Đối với tất cả những gì chúng ta được thấy, năng khiếu của Einstein trong các lĩnh vực khác ( trừ vật lý) có thể sánh ngang với năng khiếu của một người bình thường".

5. Thời trang không phải là thứ mà Einstein quan tâm.

Albert Einstein và những điều có thể bạn chưa biết - 4

Einstein ghét đi vớ cực kỳ và ông thậm chí còn vô cùng tự hào về việc “không mang vớ” khi giảng bài ở Oxford vào những năm 1930, sự ác cảm của ông dường như bắt nguồn từ một nhận thức thời thơ ấu “Khi tôi còn bé, tôi phát hiện ra ngón chân cái cuối cùng cũng sẽ tạo ra một cái lỗ trên chiếc vớ. Vì vậy, tôi đã ngừng mang vớ”

Sau này khi đã trưởng thành, ông thường mặc một chiếc áo sơ mi cùng quần rộng thùng thình được buộc bằng dây và một đôi xăng đan (đôi khi còn là đồ của nữ giới).

6. Đam mê bất diệt...

Albert Einstein và những điều có thể bạn chưa biết - 5
Khi còn là sinh viên đại học ở Zurich, Einstein rất yêu thích chèo thuyền và xem nó là một niềm đam mê bất diệt, thứ sẽ tồn tại mãi mãi trong đời ông…


Tuy nhiên, ông lại là một thủy thủ “đáng sợ”, ông thường xuyên bị lật thuyền và phải nhờ cứu hộ hàng chục lần. Thậm chí, thuyền buồm của ông được đặt tên là Tinef, tiếng Yiddish có nghĩa là “vô giá trị”. Năm 1935, tờ The New York Times đưa tin về câu chuyện chèo thuyền của Einstein với dòng tiêu đề hài hước: “Thủy triều ở mức tương đối và những đồi cát cố ý bẫy ngài Einstein”.

7. Tình phụ tử đã tạo nên mái tóc biểu tượng của Einstein.


Albert Einstein và những điều có thể bạn chưa biết - 6

Khi còn trẻ, Einstein có mái tóc sẫm màu được chăm chút cẩn thận cho đến khi con trai ông là Hans chào đời vào năm 1904. Giống như nhiều bậc cha mẹ khác, Einstein cuối cùng cũng phát hiện ra rằng việc có thêm một miệng ăn mới đã thay đổi mọi thứ. Cơm áo gạo tiền đã khiến ông ngừng chải chuốt tóc tai và bỏ hẳn thói quen đến tiệm cắt tóc...mái tóc mang tính biểu tượng cũng được sinh ra từ đây – người vợ Elsa của ông chính là người cắt.

8. Khi nói đến tình yêu, Einstein không phải là thiên tài.

Einstein, người đã kết hôn hai lần và có nhiều mối quan hệ ngoài luồng, trong đó có một lần ông từng ngoại tình với một điệp viên người Nga...


Albert Einstein và những điều có thể bạn chưa biết - 7

Cuộc hôn nhân đầu tiên của ông là với bà Mileva Marić, một nhà vật lý tài ba mà ông gặp tại Trường Bách khoa Thụy Sĩ. Cuộc hôn nhân tan vỡ sau khi họ sinh đứa con thứ ba. Khi còn bên cạnh bà Mileva Marić, Einstein đã áp đặt một danh sách những yêu cầu tồi tệ và thô lỗ, nếu không muốn nói là tàn nhẫn:

Em sẽ phải tuân theo những điểm sau trong mối quan hệ của chúng ta:
1. Em không nên mong đợi sự thân mật từ tôi.
2. Em phải ngay lập tức ngừng nói chuyện với tôi khi tôi yêu cầu.


Đương nhiên là còn rất nhiều điều nữa và không ngạc nhiên, họ ly hôn. Sau đó, Einstein kết hôn với em họ của mình là Elsa Löwenthal.


Albert Einstein và những điều có thể bạn chưa biết - 8
 

Ng Minh Hằng

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art