Thứ Sáu, 22 Tháng Ba, 2013

Mục đích cầu nguyện

MỤC ĐÍCH CỦA CẦU NGUYỆN

LTS: Cha John Dietzen là một nhà Thần Học. Ngài phụ trách mục giải đáp những thắc mắc của giáo dân liên quan đến các vấn đề thần học, luân lí trên tờ Catholic Telegraph, phát hành ở Tổng Giáo Phận Cincinnati, Ohio.

GIÁO DÂN HỎI: Mới đây trong một lớp Kinh Thánh, chúng con bàn về chuyện tại sao chúng ta cầu nguyện khi mà Chúa đã biết những gì sẽ xẩy ra và chúng ta không làm cho Ngài đổi ý được. Do đó, lời cầu nguyện không để xin điều gì mà chỉ để tán tụng Chúa. Cha có đồng ý như vậy không?

CHA JOHN DIETZEN TRẢ LỜI : Ca tụng Chúa, cảm tạ và vinh danh Ngài vì Ngài là Đấng nào và vì sự thiện hảo của Ngài, thì chắc chắn là hình thức cầu nguyện tốt nhất. Tuy nhiên, lời cầu xin ơn phù giúp chính yếu không nhằm làm thay đổi ý Chúa cho bằng việc nhận biết sự quan phòng và sự chăm sóc của Ngài đối với chúng ta, bao gồm cả việc Ngài biết tới những lời cầu nguyện, những khát vọng và những gì chúng ta mong muốn.

Điều quan trọng ở đây là nhận ra rằng chúng ta đang dính dáng tới ít nhất là hai mầu nhiệm lớn, có nghĩa là chúng vượt quá xa khỏi tầm hiểu biết của chúng ta.

Một là mầu nhiệm về sự thông biết mọi sự của Chúa, cùng với lòng thủy chung vô điều kiện và tình thương yêu dịu hiền của Ngài đối với chúng ta.

Hai là mầu nhiệm về ý chí tự do. Bằng ý chí tự do này, chúng ta cộng tác với Chúa cách nào đó trong việc hình thành đời sống và phận số cá nhân của chúng ta. Sự tự do chọn lựa của chúng ta là sự tự do cá nhân thật sự, liên quan tới hầu hết những quan hệ của mỗi cá nhân với Chúa. Nó bao gồm việc chia sẻ với Ngài những niềm vui nỗi buồn, những hi vọng và những thất vọng, những kì tích và những điều hối tiếc của chúng ta. Những điều ấy không là gì khác hơn là sự cầu nguyện.

Do vậy mà Đức Giêsu luôn thúc giục chúng ta cầu nguyện sốt sắng và bền bỉ, và tại sao mà chính Ngài đã cầu nguyện trong sự hiệp thông cùng Cha Ngài liên mãi.

Tóm lại, trong khi sự hiểu biết đầy đủ về việc này vượt ra ngoài khả năng của chúng ta, thì chúng ta vẫn tin những gì Đức Giêsu đã dậy chúng ta bằng lời nói và bằng gương mẫu của Ngài, rằng sự chăm lo quan phòng của Chúa đối với chúng ta được thuận lợi có liên quan mật thiết tới những biểu lộ cầu nguyện của chúng ta về niềm hi vọng và tin tưởng vào sự tốt lành của Ngài.

The Catholic Telegraph June 13, 2003

Bài viết khác

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

03/04/2020

Nhiều người thường lẫn lộn giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá ; Một khi tội lỗi được tha thứ qua bí tích hòa giải, vẫn có tác động đưa ta tới những hậu quả chữa lành tội lỗi gây tổn thương ta.

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

10/06/2020

Tình trạng mất trí nhớ (dementia) thường xảy ra cho người già, nhưng không phải mọi người khi già đều mất trí nhớ. Nhiều người tưởng lầm là sự mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cùng là một thứ bệnh, nhưng thật ra không phải như vậy. Trung bình chỉ có 10%..

Mì sườn heo kiểu Thái

Mì sườn heo kiểu Thái

29/06/2020

Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản và dễ dàng mua được ở bất kì khu chợ nào như sườn heo, mì gạo là bạn đã có thể làm được ngay món mì sườn heo theo kiểu Thái thơm lừng, nóng hổi vừa thổi vừa ăn luôn đó. Bữa tối gia đình bạn có thể làm ngay món này cho mọi...

Art