Thứ Sáu, 22 Tháng Ba, 2013

Mục đích cầu nguyện

MỤC ĐÍCH CỦA CẦU NGUYỆN

LTS: Cha John Dietzen là một nhà Thần Học. Ngài phụ trách mục giải đáp những thắc mắc của giáo dân liên quan đến các vấn đề thần học, luân lí trên tờ Catholic Telegraph, phát hành ở Tổng Giáo Phận Cincinnati, Ohio.

GIÁO DÂN HỎI: Mới đây trong một lớp Kinh Thánh, chúng con bàn về chuyện tại sao chúng ta cầu nguyện khi mà Chúa đã biết những gì sẽ xẩy ra và chúng ta không làm cho Ngài đổi ý được. Do đó, lời cầu nguyện không để xin điều gì mà chỉ để tán tụng Chúa. Cha có đồng ý như vậy không?

CHA JOHN DIETZEN TRẢ LỜI : Ca tụng Chúa, cảm tạ và vinh danh Ngài vì Ngài là Đấng nào và vì sự thiện hảo của Ngài, thì chắc chắn là hình thức cầu nguyện tốt nhất. Tuy nhiên, lời cầu xin ơn phù giúp chính yếu không nhằm làm thay đổi ý Chúa cho bằng việc nhận biết sự quan phòng và sự chăm sóc của Ngài đối với chúng ta, bao gồm cả việc Ngài biết tới những lời cầu nguyện, những khát vọng và những gì chúng ta mong muốn.

Điều quan trọng ở đây là nhận ra rằng chúng ta đang dính dáng tới ít nhất là hai mầu nhiệm lớn, có nghĩa là chúng vượt quá xa khỏi tầm hiểu biết của chúng ta.

Một là mầu nhiệm về sự thông biết mọi sự của Chúa, cùng với lòng thủy chung vô điều kiện và tình thương yêu dịu hiền của Ngài đối với chúng ta.

Hai là mầu nhiệm về ý chí tự do. Bằng ý chí tự do này, chúng ta cộng tác với Chúa cách nào đó trong việc hình thành đời sống và phận số cá nhân của chúng ta. Sự tự do chọn lựa của chúng ta là sự tự do cá nhân thật sự, liên quan tới hầu hết những quan hệ của mỗi cá nhân với Chúa. Nó bao gồm việc chia sẻ với Ngài những niềm vui nỗi buồn, những hi vọng và những thất vọng, những kì tích và những điều hối tiếc của chúng ta. Những điều ấy không là gì khác hơn là sự cầu nguyện.

Do vậy mà Đức Giêsu luôn thúc giục chúng ta cầu nguyện sốt sắng và bền bỉ, và tại sao mà chính Ngài đã cầu nguyện trong sự hiệp thông cùng Cha Ngài liên mãi.

Tóm lại, trong khi sự hiểu biết đầy đủ về việc này vượt ra ngoài khả năng của chúng ta, thì chúng ta vẫn tin những gì Đức Giêsu đã dậy chúng ta bằng lời nói và bằng gương mẫu của Ngài, rằng sự chăm lo quan phòng của Chúa đối với chúng ta được thuận lợi có liên quan mật thiết tới những biểu lộ cầu nguyện của chúng ta về niềm hi vọng và tin tưởng vào sự tốt lành của Ngài.

The Catholic Telegraph June 13, 2003

Bài viết khác

Lợi ích gì khi ăn quả ô liu?

Lợi ích gì khi ăn quả ô liu?

05/12/2019

Quả ô liu còn được gọi là Olea europaea, là những quả nhỏ màu đen hoặc xanh có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, Châu Á và Châu Phi. Chúng chứa rất nhiều chất sắt, canxi, chất xơ, đồng, vitamin K, Vitamin E và natri. Và khi ăn chúng, đây là những lợi ích dần...

Bánh mì xíu mại

Bánh mì xíu mại

24/11/2019

Người miền Nam ai cũng từng nghe câu ca dao: “Bạc Liêu là xứ quê mùa/ Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu.”

Art

Tây Tạng phủ tuyết trắng trong mùa đông

Tây Tạng phủ tuyết trắng trong mùa đông

05/12/2019

TRUNG QUỐC Những hồ thánh, cung điện hơn 1.400 tuổi và Kailash, đỉnh núi thiêng liêng nhất của người Tây Tạng thêm hùng vĩ khi tuyết rơi vào mùa đông.