Thứ Bảy, 05 Tháng Giêng, 2013

Nguyện vọng cao cả

NGUYỆN VỌNG CAO CẢ

Lạy Chúa Giêsu, được nên bạn Chúa, được làm nữ tu nhà kín, được làm mẹ các linh hồn bằng sự phối hiệp với Chúa, những sự đó đáng lẽ đủ cho con rồi. Nhưng con cảm thấy trong con còn những ơn kêu gọi khác nữa : Ơn kêu gọi làm chiến sĩ, làm linh mục, làm tông đồ, làm tấn sĩ, làm thánh tử đạo. Con muốn làm được hết những việc anh hùng nhất, con muốn can đảm như một nghĩa quân, con muốn hy sinh trên bãi chiến trường để binh vực Hội Thánh.

…Con muốn soi chiếu các linh hồn như các thánh giá vinh hiển của Chúa trên đất ngoại đạo… Nhưng một sứ mệnh đó mà thôi cũng chưa đủ cho con, con còn muốn một trật rao giảng Phúc âm trong hết các miền trên thế giới, cho đến tận những cù lao xơ xác nhất. Con muốn làm thừa sai nhưng không phải chỉ trong vòng một ít năm, mà còn muốn làm tư thủa tạo thiên lập địa và tiếp tục cho đến  ngày tận thế…

Ôi ! Điều con muốn hơn hết là được chịu tử đạo. Tử đạo đó là điều con ao ước từ lúc nhỏ. Sự ao ước đó đã lớn lên trong con nơi phòng nhỏ hẹp của nhà kín. Nhưng càng điên dại hơn nữa, là không phải con chỉ muốn chịu một thứ hình khổ mà thôi, con muốn chịu tất cả mọi giống hình khổ thì mới thỏa mãn ý con.

Như Chúa, ôi Bạn đáng kính thờ, con muốn bị đánh đòn và chịu đóng đinh. Con muốn chết trần truồng như thánh Batôlômêô.

Con muốn như thánh Gioan bị bỏ vào vạc dầu sôi ; con muốn như thánh Ignatiô bị răng thú dữ nghiến tan để nên bánh xứng đáng dâng Chúa Trời. Con muốn giương cổ cho lý hình cắt, cũng như thánh Anê và thánh Xêcilia ; và như thánh nữ Jeanne D’Arc, con muốn kêu tên Giêsu trên đống lửa hồng.

Khi tư tưởng con nhớ đến những khổ hình chưa hề thấy giữa người có đạo với nhau trong thời quỷ vương, thì lòng con cũng bắt nhảy mừng, con muốn những khổ hình đó được để dành cho con. Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa hãy mở quyển sách hằng sống ghi lại những việc lành của tất cả các thánh cho con thấy. Những việc làm đó con cũng muốn làm tất cả vì Chúa.

Với những ý nghĩ điên dại này, Chúa sẽ trả lời làm sao hỡi Chúa ? Ở trên thế gian này có một linh hồn nào nhỏ mọn và bất lực hơn con nữa không ? Song le, chính vì nó yếu đuối bất lực mà Chúa đã thương làm thỏa mãn muôn vàn khát vọng trẻ con của nó ; và ngày hôm nay đây, Chúa lại muốn lấp đầy bao nhiêu khát vọng khác của nó lớn lao hơn trời cao đất rộng.

… Lạy Chúa, con không dám ước xin gì thêm nữa, con sợ e sẽ bị đè bẹp dưới sức nặng của những điều ao ước mênh mông đó phải chăng là điều ảo mộng, là sự điên cuồng. Nếu thật thế thì xin Chúa soi sáng cho con…và đánh tan nó đi.

… Ôi lạy chúa Giêsu, lạy Chúa Giêsu ! Nguyện sự ước ao yêu Chúa đã làm êm dịu ngọt ngào đến thế thì khi được yêu Chúa thật sự, và yêu Chúa đời đời thì sẽ còn hạnh phúc êm đềm chừng nào nữa ?

Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

12/05/2023

Tình trạng mất trí nhớ (dementia) thường xảy ra cho người già, nhưng không phải mọi người khi già đều mất trí nhớ. Nhiều người tưởng lầm là sự mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cùng là một thứ bệnh, nhưng thật ra không phải như vậy. Trung bình chỉ có...

Nước chấm gà luộc

Nước chấm gà luộc

26/05/2023

Gà luộc là món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng để ăn gà luộc ngon thì không thể thiếu nước chấm. Dưới đây là công thức cách làm nước chấm gà luộc siêu đơn giản mà vô cùng đậm vị, được rất nhiều người ưa thích.

Art