Thứ Hai, 08 Tháng Mười Một, 2021

Nữ tu gốc Việt ‘giúp’ đội bóng chày Houston Astros chiến thắng giải quốc gia

HOUSTON, Texas (NV) – Trận đấu bóng chày giữa hai đội Houston Astros và Red Sox của Boston hôm 22 Tháng Mười vừa qua tại Giải Bóng Chày Quốc Gia Mỹ (ALCS) có một sự kiện “đặc biệt chưa từng có.” Đó là sự góp mặt và cổ vũ của các nữ tu gốc Việt thuộc Dòng Đa Minh, Tỉnh Dòng Đức Maria Vô Nhiễm ở Houston, tiểu bang Texas.

Nữ tu gốc Việt ‘giúp’ đội bóng chày Houston Astros chiến thắng giải quốc gia - 1
Các nữ tu Dòng Đa Minh cổ động cho đội bóng chày Houston Astros trong Game 1 ngày 15 Tháng Mười. (Hình: Soeur Maria Theresa Kim Hồng Nguyễn cung cấp)

Sự xuất hiện và cổ vũ của các nữ tu Dòng Đa Minh đã “giúp” đội nhà Astros giành chiến thắng trước đội Red Sox trong trận chung kết giành vé tham dự World Series, trên sân Minute Maid Park ở Houston.

Sự kiện được khán giả và truyền thông chú ý nhất là ở “Game 6,” một nữ tu gốc Việt, soeur Mary Catherine Minh Thư Đỗ, vinh dự được ném trái bóng đầu tiên.

Soeur Kim Hồng Nguyễn, soeur bề trên Dòng Đa Minh, nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Bóng chày là môn thể thao lành mạnh. Các chị em trong nhà dòng cũng hâm mộ đội bóng Houston Astros nên thường cầu nguyện cho họ. Và khi được mời đến cổ vũ cho ‘đội nhà’ thì chúng tôi rất phấn khởi tham dự.”

Nói thêm về “cơ duyên” dẫn đến việc các nữ tu của nhà dòng hiện diện trong trận đấu quan trọng giành tấm vé vào chung kết (Game 1), soeur Kim Hồng cho biết, đã từ lâu Dòng Đa Minh biết về “mạnh thường quân” Jim McIngvale.

Ông là chủ tiệm nệm “Mattress Mack” ở Houston, mà mọi người quen gọi ông là Jim “Mattress Mack” McIngvale, một doanh nhân người Công Giáo, nổi tiếng vì những việc làm thiện nguyện của ông trong cộng đồng.

Nữ tu gốc Việt ‘giúp’ đội bóng chày Houston Astros chiến thắng giải quốc gia - 2
Ông Jim McIngvale và các nữ tu Dòng Đa Minh cổ động cho đội bóng chày Houston Astros trong Game 6 ngày 22 Tháng Mười. Soeur Mary Catherine Minh Thư Đỗ (bìa phải). (Hình: Soeur Maria Theresa Kim Hồng Nguyễn cung cấp)

Hôm 13 Tháng Mười, các nữ tu Dòng Đa Minh được ông McIngvale mời đến dạy học cho một lớp thuộc lứa tuổi mầm non mà ông mở ngay trong tiệm của mình. Kết thúc buổi học, các nữ tu thấy toàn bộ nhân viên mặc áo màu cam của đội Astros thì ngạc nhiên.

Sau đó, khi biết các nữ tu cũng yêu thích đội Astros như mình, ông McIngvale liền hỏi nhà dòng có bao nhiêu nữ tu, ông tặng mỗi soeur một chiếc áo, và có nhã ý mời các soeur đi xem Astros thi đấu.

Tại Game 1 diễn ra vào ngày 15 Tháng Mười, khán giả hâm mộ Astros đã “phát cuồng” khi thấy bóng dáng các cổ động viên là nữ tu Dòng Đa Minh trên khán đài.

“Lúc Astros thắng Game 1, mọi người đã hỏi tôi, liệu tôi có thể đưa các nữ tu trở lại trận đấu tiếp theo hay không,” ông McIngvale nói với đài truyền hình abc13. “Họ là một tập thể tuyệt vời. Họ yêu Astros, nên tôi sẽ mời, và tin rằng các nữ tu sẽ giúp Astros giành chiến thắng.”


Các nữ tu Dòng Đa Minh hào hứng cổ vũ cho đội nhà Houston Astros. (Hình: houstondominicans.org)

Trước đó, ông McIngvale cho biết: “Nếu đội Astros thắng, ai mua giường ở tiệm ông bán có trị giá trên $3,000, ông sẽ tặng luôn, không lấy tiền,” theo lời soeur Kim Hồng kể với nhật báo Người Việt.

Nói là làm. Ông McIngvale liên lạc với soeur Kim Hồng, và chuyển lời của đội bóng Astros, là mời một nữ tu đại diện ném trái bóng đầu tiên. Soeur Mary Catherine Minh Thư Đỗ, một trong những nữ tu rất yêu thể thao trong nhà dòng, được cử làm việc này.

Soeur Minh Thư Đỗ trước dạy học tại trường Công Giáo St. Elizabeth Ann Seton ở ngay Houston, nhưng hiện nay soeur đang dạy ở Shiner, Texas,  cách sân vận động trung tâm thành phố Houston khoảng hai tiếng lái xe, sẵn lòng nhận lời trong niềm phấn khởi.

Hôm 22 Tháng Mười, ông McIngvale đưa một xe buýt 60 chỗ ngồi để đưa các nữ tu đến sân thi đấu.

Hôm ấy, soeur Minh Thư Đỗ bước ra sân cỏ, dưới ánh đèn rực sáng, chuỗi tràng hạt màu đen đung đưa theo từng bước chân vui vẻ, để nhắc nhở các cầu thủ Astros rằng “đây là thời điểm của chúng ta!”

Rồi soeur chỉ tay lên trời, quay lại đối mặt với người bắt bóng, sau một vài giây đứng yên như phút giây cầu nguyện và truyền nhiệt cho quả bóng, soeur thực hiện cú ném thành công.

Nữ tu gốc Việt ‘giúp’ đội bóng chày Houston Astros chiến thắng giải quốc gia - 3
Các nữ tu cổ động cho đội bóng chày Houston Astros trong Game 1 ngày 15 Tháng Mười. (Hình: Soeur Maria Theresa Kim Hồng Nguyễn cung cấp)

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có cơ hội ra sân ném trái bóng đầu tiên như thế,” soeur Minh Thư Đỗ nói với hãng tin KHOU. “Tôi muốn cảm ơn tất cả các huấn luyện viên ở trường của tôi và các học sinh đã chỉ cho tôi cách thức làm thế nào để thực hiện một cú ném chính xác.”

Các nữ tu tham dự cổ vũ cho Astros nói với đài truyền hình abc13, trước đó, họ đã có những khoảng khắc yên lặng suốt ngày để cầu nguyện trong tu viện cho đội bóng họ yêu thích.

Các nữ tu cũng cho rằng, bất cứ nơi nào có niềm vui, đều có sự hiện diện của Chúa. Đem niềm vui đến cho mọi người cũng là sứ vụ của các nữ tu. Và cùng hàng ngàn người tham gia cổ vũ, động viên cho đội bóng chày yêu thích Astros, những “thiên thần ở Dòng Đa Minh đã mang đến niềm vui lớn cho mọi người và là dấu hiệu của niềm hy vọng chiến thắng.”

Nữ tu gốc Việt ‘giúp’ đội bóng chày Houston Astros chiến thắng giải quốc gia - 4
Các nữ tu Dòng Đa Minh thuộc Tỉnh Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Houston, Texas. (Hình: houstondominicans.org)

Còn theo soeur Kim Hồng, lý do ông Jim “Mattress Mack” McIngvale ưu ái với các nữ tu Dòng Đa Minh và mua vé mời các soeur đi cổ vũ, là vì từ nhỏ ông được các nữ tu của Dòng Đa Minh dạy học. Ông rất biết ơn sự giáo huấn của các soeur, giúp ông thành công trong cuộc sống và có tấm lòng quảng đại, bác ái trong suốt nhiều năm qua.

“Tuy các soeur khá bận rộn trong việc thi hành sứ vụ, nhưng nếu ông McIngvale lại mời, và nếu đẹp lòng Chúa, nhà dòng sẽ sắp xếp để các soeur tiếp tục đi cổ vũ cho Astros trong những trận đấu tới,” soeur Kim Hồng nói.

Tỉnh Dòng Đức Maria Vô Nhiễm ở Houston là cơ sở tôn giáo rất quen thuộc với cộng đồng người Việt tại đây. Đặc biệt, vào năm 2005, khi cơn bão Katrina đánh vào các tiểu bang miền Nam nước Mỹ, các nữ tu đã mở cửa tu viện đón hàng trăm người Việt đến lánh nạn, giúp họ từ vật chất đến tinh thần. [kn]

Đoan Trang/Người Việt


Liên lạc tác giả: doantrang@nguoi-viet.com

https://www.nguoi-viet.com/

 

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art