Thứ Năm, 14 Tháng Tư, 2022

Người phụ nữ lau mặt cho Chúa Giê-su không mang tên Veronica

Người phụ nữ lau mặt cho Chúa Giê-su không mang tên Veronica

© Zvonimir Atletic - Shutterstock

Bà Veronica, được k nim vào ngày 4 tháng 2, không xut hin trong các trình thut Kinh thánh. Tuy nhiên, ngày nay Thánh Veronica là mt phn không th thiếu trong câu chuyn v cuc Kh nn ca Chúa Kitô cho đến khi bà xut hin ti nơi th sáu ca Đàng Thánh Giá. Nhưng bà y là ai?

Truyền thống kể rằng một phụ nữ trẻ ngoan đạo từ Giêrusalem, đầy lòng trắc ẩn, đã bất chấp đám đông để lau khuôn mặt Chúa Kitô khi Ngài đi lên Golgotha, do đó, trên tấm vải che của bà có hình ảnh "Khuôn mặt Thánh". Trên thực tế, các sách Tin Mừng không đề cập đến tình tiết này. Hình bóng Veronica không xuất hiện cho đến thế kỷ thứ 7 trong các tài liệu liên quan đến Tân Ước và thời kỳ xung quanh. Bà cũng thường bị nhầm lẫn với một nhân vật khác được trích dẫn trong Ngụt Tin Mừng Nicôđêmô (thế kỷ thứ 5), tên Berenice, người đã được Chúa Kitô chữa khỏi những vết xuất huyết của cô, và tên này có cùng từ nguyên là Vêrônica.

« Biểu tượng đích thực »

Từ thế kỷ 15, Vêrônica trở nên phổ biến đến nỗi các tín hữu bắt đầu thực sự tôn kính bà, đến nỗi bà đã lồng ghép câu chuyện về cuộc Khổ nạn và nghiễm nhiên trở thành một nhân vật truyền thống của Đàng Thánh Giá. Nếu lịch sử đó là huyền thoại, thì tên cũng vậy. Nguồn gốc củbà chỉ được đề cập dưới thuật ngữ "người phụ nữ ngoan đạo thành Giêrusalem", sau đó bà được gọi "Veronica" để thuận tiện cho việc đặt tên. Một cái tên đầu tiên gợi lại cách tự nhiên tình tiết bức khăn vì Vêrônica trong tiếng Hy Lạp có nghĩa “biểu tượng đích thực” (vera icona).

Trong nghệ thuật khoa tranh ảnh Kitô giáo, Thánh Vêronica thường được tượng trưng với tấm màn che có in hình khuôn mặt Chúa Kitô. Nhiều di tích tấm màn này đã được khẳng định trên khắp thế giới, nhưng di vật được coi xác thực nhất hiện được lưu giữ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Rôma. Tám màn đã được Giáo hoàng Sergius IV trích dẫn vào năm 1011 và đã được Giáo hoàng Innocent III nhắc lại vào năm 1200. Ngược lại, một số nhà sử học nhìn thấy tấm màn che Manoppello (Ý) là tấm màn che thực sự của Vêrônica. Tấm màn này đến Manoppello vào năm 1506 và sẽ được mang bởi một người hành hương, đưa nó cho một người tên Léonelli trước khi biến mất. Sau đó, Tấm màn ở trong tay con cháu của ông trong một thế kỷ sau đó được bán cho một công chứng viên trước khi được nhượng lại cho tu viện dòng Capuxinô (dòng Phanxicô cải cách) vào năm 1638. Tấm màn vẫn còn có ở đó.

Một hình mẫu cho các Kitô hữu

Nếu sự tồn tại của Thánh Vêronica không được chứng minh, thì khuôn mặt của bà  đượccử hành  hàng năm vào ngày 4 tháng 2, mang một thông điệp biểu tượng cao. Bà là người đã khiến mình gần gũi với Chúa Kitô vào những thời điểm tồi tệ nhất của cuộc đời Ngài. Do đó, các Kitô hữu được mời nhìn thấy nơi bà một hình mẫu, để trở nên gần gũi hơn với những người yếu đuối và bất hạnh mỗi ngày. Vì như Tin Mừng viết: “ Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn ; Ta khát, các ngươi đã cho uống ; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước ; 36Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc ; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng ; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han »  (Mt 25, 35-36).

Caroline Becker - publié le 02/02/19 - mis à jour le 31/01/22

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art