Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai, 2023

‘Mùa Sao Sáng,’ nhạc tình mùa chinh chiến của Nguyễn Văn Đông

‘Mùa Sao Sáng,’ nhạc tình mùa chinh chiến của Nguyễn Văn Đông

SANTA ANA, California (NV) – Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông sáng tác bản “Mùa Sao Sáng” vào năm 1967, giữa lúc cuộc Chiến Tranh Việt Nam tại miền Nam đang diễn tiến vô cùng khốc liệt từ Bến Hải cho tới Cà Mau, với sự trợ chiến của hàng trăm ngàn quân Mỹ tham gia cuộc chiến đấu chống Cộng tại miền Nam Việt Nam từ năm 1965 trở đi.

 Nhạc phẩm “Mùa Sao Sáng” của Nguyễn Văn Đông. (Hình: Tài liệu)

Lời nhạc và âm hưởng trong “Mùa Sao Sáng” vừa thanh thoát, nhẹ nhàng mà cũng vừa chân thành và tha thiết, khiến ai cũng nghĩ người nhạc sĩ sáng tác nên ca khúc bất tử này hẳn phải là một tín đồ Kitô Giáo thuần thành. Sư thật thì Nguyễn Văn Đông là người ngoại đạo: “Lạy Chúa con là người ngoại đạo, nhưng tin có Chúa ngự trên cao!”

“Một mùa sao sáng đêm Nô-ên Chúa sinh ra đời/ Người hẹn cùng tôi ‘Ngày về khi đất nước yên vui’/ Quỳ lạy Mẹ Maria, lòng Mẹ từ bi bao la/ Tấu khúc nhạc lên xin ơn trên ban cho nhà Nam.”

Từ hơn hai ngàn năm trước, vào một đêm trời giăng đầy sao sáng như để báo tin mừng cho nhân loại, Chúa Giêsu đã giáng sinh nơi một máng cỏ bên trong hang Bêlem, một hài nhi của một gia đình bình thường tại miền Trung Đông ngày nay. Cũng trong ngày đáng ghi nhớ đó, người bạn chiến binh trước khi lên đường vui kiếp gió sương đã hẹn sẽ quay về khi đất nước hết đao binh. Giờ đây, bạn và tôi hãy cùng nhau ca khúc nhạc Giáng Sinh để thay cho lời cầu xin Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria ban ơn cho dân tộc Việt Nam sớm hưởng được thanh bình trên quê hương chiến tranh đã bao năm lầm than.

“Từ mùa Đông trước qua mùa Đông tiếp theo sau này/ Người bạn còn đi mà niềm tin vẫn thắm trên môi/ Giặc tràn về quê hương tôi, giặc diệt niềm tin Kitô/ Lớp lớp đàn Chiên quyết sáng danh Chúa trên trời cao.”

Nhưng rồi đã mấy mùa Đông qua lạnh lẽo, người bạn chiến binh ấy vẫn miệt mài bước đi trong cuộc chiến, trên môi vẫn còn đó niềm tin son sắt vào mối đạo và cuộc đời, cho dù đã có lúc quân giặc vô thần đã tràn về quê hương tôi, với mưu đồ xóa đi niềm tin Kitô nơi xóm đạo tiêu điều. Nhưng hàng hàng lớp lớp con chiên vẫn kiên trì, quyết tâm không từ bỏ niềm tin và quyết tâm làm sáng danh Chúa Cả trên Trời.

“Đêm nay, tôi nhớ người chưa trở lại/ Chênh chếch mùa sao lạc loài/ Ôi những mùa sao lẻ loi/ Cho tôi thương nhớ mùa sao ngày nào/ Thương nhớ mùa sao Hồng Đào/ Ôi những mùa sao cách xa.”

Chính vào đêm Giáng Sinh này, tôi lại nhớ đến anh, một vì sao sáng trong đêm lặng lẽ giữa tiếng nhạc buồn xa vắng mênh mông trần thế. Lại thêm một mùa sao mình xa cách nhau.

Lòng tôi vẫn mãi hoài thương mùa sáo sáng năm nào, mùa của mùi nhũ hương xông bay và rượu lễ trên bàn thờ mà các con chiên cùng nhau cúi đầu dâng lên Thiên Chúa, cùng với kinh muôn câu kết tình mấy lời cầu, hòa tinh túy chùm hoa vẹn hương…

“Một mùa Đông giá hang Bêlem Chúa sinh ra đời/ Một trời đầy sao, nghìn hào quang chiếu sáng ngôi cao/ Lạy Mẹ Sầu Bi ban ơn, người Việt cùng thương nhau hơn/ Đất nước này đây sáng đức tin Chúa trên trời cao.”

Mùa Đông băng giá này nhắc nhở các con chiên rằng nơi hang Bêlem Chúa đã sinh ra đời dưới một bầu trời đầy sao với muôn ngàn hào quang lấp lánh trên bầu trời cao. Chúng con xin cầu xin Đức Mẹ Sầu Bi soi sáng cho tâm hồn người Việt Nam biết thương nhau hơn, để chiến tranh sớm lụi tàn và để trên khắp đất nước sáng thêm đức tin vào Chúa trên Trời cao.

“Một mùa sao sáng, ôi mùa sao chói chan muôn đời/ Vạn lời truyền rao, nghìn hào quang chiếu sáng ngôi cao/ Lạy Mẹ Đồng Trinh ban ơn, người Việt cùng thương nhau hơn/ Đất nước này đây sáng đức tin Chúa trên trời cao.”

Mùa Giáng Sinh năm nào cũng là mùa sao sáng chói chan đến tận thiên thu, với vạn lời thiên sứ truyền rao về sự kiện Chúa Giêsu giáng lâm để chuộc tội cho loài người. Chúng con xin quỳ lạy Đức Mẹ Đồng Trinh ban ơn cho dân Việt từ Nam chí Bắc biết yêu thương nhau hơn, để cùng nhau chấm dứt cuộc chiến tranh tương tàn, và để cho trên khắp đất nước Việt Nam sáng thêm đức tin vào Chúa trên Trời cao.

***

Những tình khúc về mùa lễ Giáng Sinh của các nhạc sĩ tại miền Nam tự do thời Chiến Tranh Việt Nam hồi hạ bán thế kỷ trước phải nói là vừa vô cùng phong phú và đa dạng mà cũng vừa đầy ý nghĩa sâu sắc cộng với âm điệu tuyệt vời.

Ngoài bản “Hang Bêlem” của Hải Linh & Minh Châu (Bùi Chu 1945), luôn được coi là một ca khúc Giáng Sinh kinh điển và tiêu biểu như một bài thánh ca, các ca khúc Giáng Sinh khác của các nhạc sĩ Tuấn Hải (“Nửa Đêm Khấn Hứa”), Nguyễn Vũ (“Bài Thánh Ca Buồn”), Tuấn Lê (“Tà Áo Đêm Noel”), Hoài Linh (“Lá Thư Trần Thế”), Lê Kim Khánh (“Lời Con Xin Chúa”), Nguyễn Văn Đông (“Mùa Sao Sáng”)… đều là những sáng tác để đời trong nền âm nhạc Việt Nam nói riêng và trong nền văn học-nghệ thuật Việt Nam nói chung.

Lời ca trong nhạc phẩm “Mùa Sao Sáng” vang vọng âm hưởng của một bản thánh ca thánh thót từ nơi giáo đường cao vút, trang nghiêm và đầy ơn phước: “Một mùa Đông giá hang Bêlem Chúa sinh ra đời/ Một trời đầy sao, nghìn hào quang chiếu sáng ngôi cao” và “Một mùa sao sáng, ôi mùa sao chói chan muôn đời/ Vạn lời truyền rao, nghìn hào quang chiếu sáng ngôi cao”…

Có thể nói rằng “Mùa Sao Sáng” là cả một trời tâm sự nói lên khát vọng hòa bình của người dân miền Nam hiền hòa mỗi độ Giáng Sinh về trên đất nước tang thương vì chiến tranh tàn phá, dù họ có đạo hay không. Điều kỳ diệu là mặc dù trong bài hát có câu “giặc diệt niềm tin Kitô,” trong suốt bài ca người ta chỉ nghe thấy những lời nhạc vừa êm dịu và nhẹ nhàng, mà cũng vừa mang ý hướng tha thứ và vỗ về, chứ không hề lấn cấn những hận thù, dù chỉ là một chút xíu thôi, với hình ảnh Đức Mẹ Maria sầu bi và dịu hiền ngự trị trong suốt bản nhạc: “Lạy Mẹ sầu bi ban ơn, người Việt càng thương nhau hơn/ Đất nước này đây sáng đức tin Chúa trên trời cao”…

Nhạc phẩm “Mùa Sao Sáng” của Nguyễn Văn Đông cũng còn xuất hiện trong bản nhạc tân cổ giao duyên mang cùng tựa đề, với lời cổ nhạc do Đông Phương Tử sáng tác và được trình bày qua giọng ca của Mộng Tuyển trên đĩa nhạc Sơn Ca, được phát hành tại miền Nam Việt Nam hồi cuối năm 1967.

Hai ngàn hai mươi hai năm đã trôi qua sau ngày Chúa Hài Đồng “giáng sinh ra chốn gian trần, người đêm ơn phúc xuống cho muôn dân lầm than,” ca khúc “Mùa Sao Sáng” của Nguyễn Văn Đông chính là lời nhắc nhở và khích lệ những người thiện tâm trên thế gian này hãy cùng nhau nỗ lực xây dựng một thế giới không có chiến tranh và hận thù mà chỉ có hòa bình, một nền hòa bình vĩnh cửu: “Sáng danh Chúa Cả trên Trời/ Bình an dưới thế cho người thiện tâm”…

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông chào đời tại Sài Gòn nhưng quê quán ở Tây Ninh. Sự nghiệp âm nhạc của người nhạc sĩ này rất phong phú. Nguyễn Văn Đông từng là trưởng Đoàn Văn Nghệ Vì Dân, trưởng Ban Ca Nhạc Tiếng Thời Gian của Đài Phát Thanh Sài Gòn, giám đốc các hãng đĩa nhạc Continental và Sơn Ca.

Sau khi Sài Gòn rơi vào tay Cộng Sản, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đã bị đưa đi “học tập cải tạo” ngoài Bắc suốt 10 năm, và chỉ được trở vể đoàn tụ với gia đình sau khi sức khỏe đã suy sụp nặng nề. Người nhạc sĩ tài hoa của miền Nam Việt Nam mất ngày 26 Tháng Hai, 2018, tại Sài Gòn, hưởng thọ 85 tuổi.

Bên cạnh tuyệt tác phẩm “Chiều Mưa Biên Giới,” các ca khúc thuộc loại “nhạc lính” và nhạc tình mùa chinh chiến của Nguyễn Văn Đông còn gồm có “Phiên Gác Đêm Xuân,” “Sắc Hoa Màu Nhớ,” “Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp,” “Xin Đừng Trách Anh” (dưới bút danh Phượng Linh)…

Ngoài “Mùa Sao Sáng,” Nguyễn Văn Đông còn viết rất nhiều nhạc phẩm đượm màu Kitô Giáo, như “Đêm Thánh Vô Cùng,” “Ave Maria,” “Màu Xanh Noel,” “Bóng Nhỏ Giáo Đường,” “Giáo Đường Chiều Chủ Nhật”…

 Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và những nhạc phẩm đã xuất bản trên bìa một nhạc phẩm. (Hình: Tài liệu)

Cũng dưới bút danh Phượng Linh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông còn sáng tác nhiều bản nhạc tình cảm có giá trị vượt thời gian, trong đó phải kể đến các ca khúc “Khi Đã Yêu,” “Thầm Kín,” Niềm Đau Dĩ Vãng,” “Nhớ Một Chiều Xuân”…

Rồi với bút danh Phượng Linh và Đông Phương Tử, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông cũng còn viết nhạc nền cho trên 50 vở tuồng cải lương nổi tiếng tại miền Nam Việt Nam, như “Nửa Đời Hương Phấn,” “Đoạn Tuyệt,” “Tiếng Hạc Trong Trăng,” “Mưa Rừng”…

Vann Phan/ December 24, 2022

https://www.nguoi-viet.com/

Nhạc phẩm “Mùa Sao Sáng” của Nguyễn Văn Đông

Một mùa sao sáng đêm Nô-ên Chúa sinh ra đời

Người hẹn cùng tôi “Ngày về khi đất nước yên vui”

Quỳ lạy Mẹ Maria, lòng Mẹ từ bi bao la

Tấu khúc nhạc lên xin ơn trên ban cho nhà Nam

Từ mùa Đông trước qua mùa Đông tiếp theo sau này

Người bạn còn đi mà niềm tin vẫn thắm trên môi

Giặc tràn về quê hương tôi, giặc diệt niềm tin Kitô

Lớp lớp đàn Chiên quyết sáng danh Chúa trên trời cao

Đ.K.:

Đêm nay, tôi nhớ người chưa trở lại

Chênh chếch mùa sao lạc loài

Ôi những mùa sao lẻ loi

Cho tôi thương nhớ mùa sao ngày nào

Thương nhớ mùa sao Hồng Đào

Ôi những mùa sao cách xa

Một mùa Đông giá hang Bêlem Chúa sinh ra đời

Một trời đầy sao, nghìn hào quang chiếu sáng ngôi cao

Lạy Mẹ Sầu Bi ban ơn, người Việt cùng thương nhau hơn

Đất nước này đây sáng đức tin Chúa trên trời cao.

Một mùa sao sáng, ôi mùa sao chói chan muôn đời

Vạn lời truyền rao, nghìn hào quang chiếu sáng ngôi cao

Lạy Mẹ Đồng Trinh ban ơn, người Việt cùng thương nhau hơn

Đất nước này đây sáng đức tin Chúa trên trời cao.

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art