Thứ Ba, 21 Tháng Tư, 2020

Mùa sen xứ Huế

Sen đầu mùa nở rộ tại Kinh thành và các vùng ngoại ô thành phố, mang đến vẻ đẹp bình yên trên vùng đất cố đô.

Mùa sen xứ Huế - 1

Hoa sen từ xưa đến nay gắn bó với con người xứ Huế, được khẳng định qua nét kiến trúc, ẩm thực và văn hóa nơi đây. Ở Huế, đi đâu cũng thấy hồ sen, ao sen, Hoàng cung Huế cũng không ngoại lệ. Tại đây du khách được tận hưởng hương thơm thanh nhẹ và thưởng lãm vẻ đẹp tinh khiết của hoa sen chốn cung đình.

Trong ảnh là sen hồng trong các hồ bao quanh Đại Nội, hướng nhìn về Lầu Ngũ Phụng - Ngọ Môn, cổng chính Đại nội Huế. Bức ảnh nằm trong bộ ảnh Sen đầu mùa xứ Huế do nhiếp ảnh gia Nguyễn Phong, người làm việc và sinh sống lâu năm tại Huế thực hiện.

Mùa sen xứ Huế - 2

Theo các tài liệu ghi chép, hồ Tịnh Tâm hay hồ Tịnh hình chữ nhật, chu vi gần 1.500 m. Trên hồ có ba hòn đảo Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu.

Trong ảnh là cầu Hồng Cừ dẫn đến đảo Bồng Lai, bên dưới trồng sen hồng. Gần đây, hồ Tịnh được cải tạo nên môi trường nước thông thoáng, sen phát triển tốt và nở đẹp.

Mùa sen xứ Huế - 3

Sen Huế thường có sen hồng và sen trắng. Ngoài khu hồ Tịnh, sen còn trồng tại các hào nước thành phố Huế và các đầm, ao sen khắp vùng ven đô.

Mùa sen xứ Huế - 4

Ong tìm hút mật trên đóa sen hồng đang bung nở.

Mùa sen xứ Huế - 5

Người dân làng La Chữ, xã Hương Chữ, thị xã Hương Trà trồng sen theo hình thức thâm canh, xen kẽ các ruộng lúa. Đây là một trong những nơi ngắm mùa sen nở đẹp ở vùng ngoại ô Huế.

Mùa sen xứ Huế - 6

Đường quê La Chữ với hai bên đường rợp sắc sen hồng.

Mùa sen xứ Huế - 7

Những bông sen vươn lên, bung nở giữa đầm lầy tại La Chữ. Trong đầm nước, từng cuốn sen già đâm xuống lớp bùn sâu, tìm dưỡng chất cho hoa thơm, hạt bùi và lá xanh tươi.

Mùa sen xứ Huế - 8

Bé gái tươi cười bên hoa sen trên thửa ruộng trồng lúa – sen.

Mùa sen xứ Huế - 9

Những cánh hoa rụng để lộ nhụy vàng, nổi bật trên nền lá xanh thẫm.

Mùa sen xứ Huế - 10

Nắng sớm trên búp sen.

Mùa sen xứ Huế - 11

Khung cảnh đồng sen làng Hương Cần, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà. Mùa hè đến, hoa sen nở trên các đầm lầy, điểm tô cho cố đô giàu chất thơ. Sen sẽ nở rộ trong tháng 5 và hết tháng 6.

"Tôi mong sẽ sớm hết Covid-19 để người dân và du khách thảnh thơi hơn đi ngắm hương sen xứ Huế”, anh Nguyễn Phong chia sẻ.

Nguyễn Phong – Huỳnh Phương

Bài viết khác

Điều gì xảy ra khi ăn thực phẩm hết hạn sử dụng?

Điều gì xảy ra khi ăn thực phẩm hết hạn sử dụng?

25/07/2022

Thông thường, thực phẩm hết hạn sử dụng thì sẽ bỏ vào sọt rác. Nhưng có lúc nào bạn để ý chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn chúng? Đồ ăn hết hạn có thật sự tệ hay không? Liệu lỡ may ăn thực phẩm quá hạn thì có gây ảnh hưởng đến sức khỏe?

Art