Thứ Năm, 28 Tháng Ba, 2024

Thứ Năm Tuần Thánh là gì?

Thứ Năm Tuần Thánh là gì?

Thứ Năm Tuần Thánh là gì? Giáo hội Công giáo rất coi trọng ngày này vì đây được coi là ngày Chúa Kitô thành lập Giáo hội. Để làm gì? Bởi vì theo các Tin Mừng, chính vào chiều thứ Năm trước lễ Phục Sinh, Chúa Giêsu, khi tập hợp các tông đồ để dự Bữa Tiệc Ly, bữa ăn cuối cùng trước khi chết, đã thiết lập Bí tích Thánh Thể.

Chúng ta cử hành gì vào Thứ Năm Tuần Thánh?

Tại sao bữa ăn cuối cùng này của Chúa Kitô được coi như Đấng sáng lập Giáo hội Kitô giáo (Công giáo, Chính thống giáo hay Tin lành) Theo các Tin Mừng, chính trong bữa ăn này, Chúa Kitô, với tư cách là “con Thiên Chúa”, cầm lấy bánh và rượu, thánh hiến làm “mình” và “máu” của Người. Người phân phát chúng cho các môn đệ vừa là “thức ăn” thiêng liêng vừa là dấu chỉ của “giao ước mới” giữa Thiên Chúa và loài người. Cuối cùng Người yêu cầu họ “làm điều này để tưởng nhớ” Người và mãi mãi.

Theo thần học Kitô giáo, tất cả các giáo hội thuộc Kitô giáo coi “Chúa Kitô cứu độ” hoàn thành việc “cứu chuộc” dứt khoát nhân loại khỏi tội nguyên tổ, qua hy lễ “độc nhất” của Người sẽ đến vào ngày hôm sau trên thập giá.

Vì thế, chính lời yêu cầu này của Chúa Kitô đối với các môn đệ là tiếp tục cử hành bữa ăn này “để tưởng nhớ” Đấng đã thành lập Giáo hội. Sau cái chết và sự phục sinh của Người, thực tế, các Kitô hữu tiên khởi gặp nhau bí mật tại các tư gia - hoặc tại một số hội đường đã nhìn nhận nơi Người là "đấng cứu thế" mà dân Do Thái đang chờ đợi - để tái hiện bữa ăn cuối cùng này.

Tại sao chúng ta tôn kính Mình Thánh Chúa?

Điều tiếp sau đó sẽ dẫn đến việc thiết lập “thánh lễ” như hiện tại với một phụng vụ được quy định trong đó linh mục tái hiện bữa ăn cuối cùng này nhưng nơi mà đức tin Kitô giáo coi rằng rượu và bánh thánh, một khi đã được “thánh hiến”, là hỗ trợ vật chất và đáng kể của “sự hiện diện thực sự” của Chúa Kitô.

Do đó, người Công giáo tôn kính Mình Thánh Chúa, coi Chúa Kitô “thực sự hiện diện” trong hình thức Thánh Thể này.

Do đó, Mình Thánh Chúa cần được tôn trọng và các điều kiện mà Giáo hội (đặc biệt là Công giáo và Chính thống) nhưng những người Tin lành Cải cách không coi rằng Chúa Kitô "thực sự" hiện diện trong Mình Thánh Chúa, buộc các Kitô hữu phải rước lễ. Bởi vì bữa ăn Thánh Thể trước hết là dấu hiệu một “ hiệp thông” huyền nhiệm của mọi Kitô hữu với Chúa Kitô, Con Thiên Chúa.

Do đó, cuối cùng qua chuỗi truyền chức, từ thế kỷ này sang thế kỷ khác, cho các thừa tác viên tôn giáo : từ các giám mục - đại diện cho mười hai tông đồ - đến các linh mục, qua việc truyền chức linh mục, “quyền năng thánh”, nhận được từ Chúa Kitô, vào Thứ Năm Tuần Thánh, để thực hiện hy tế Thánh Thể.

Giáo hội Công giáo và Chính thống dạy rằng khi truyền phép bánh và rượu, các linh mục và giám mục hành động “nhân danh Chúa Kitô”. Và nói cách khác, Chúa Kitô thánh hiến thiêng liêng các hình bánh và rượu thành “Mình và Máu Thánh Chúa”.

Phụng vụ nào cho Thứ Năm Tuần Thánh?

Giáo hội Công giáo cử hành hai phụng vụ vào Thứ Năm Tuần Thánh.

Vào buổi sáng, Thánh lễ Truyền Dầu (thường được cử hành vào thứ Tư vì những lý do thiết thực), nơi giám mục tập hợp các linh mục trong giáo phận của mình để đổi mới các cam kết linh mục của họ và làm phép các loại dầu thánh sẽ được dùng cho các bí tích như phép rửa.

Và vào buổi tối, thánh lễ tưởng niệm Bữa Tiệc Ly, long trọng cử hành việc thiết lập Bí tích Thánh Thể, nền tảng của Giáo hội. Trước khi cử hành, các linh mục rửa chân cho 12 tín hữu như Chúa Kitô đã làm với các tông đồ của Người.

Vào cuối thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh, các tín hữu thờ phượng vào lúc rất khuya, Bí tích Thánh Thể được đặt trong mặt nhật đặc biệt trong nhà thờ và không còn trong nhà tạm nữa, để tưởng nhớ cuộc hấp hối của Chúa Kitô, đêm trước cuộc khổ nạn của Người, trong vườn cây ô-liu.

Năm 1969, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã yêu cầu lấy Thứ Năm Tuần Thánh làm ngày lễ của các linh mục.

Rửa chân là gì?

Trong việc cử hành Thứ Năm Tuần Thánh, linh mục có thể rửa chân cho nhiều người, để tưởng nhớ cử chỉ Chúa Giêsu đã thực hiện đối với các tông đồ của Người, ngay trước Bữa Tiệc Ly.

Cử chỉ này đã trải qua nhiều thế kỷ nhưng không bắt buộc. Theo Sách lễ, “những người đã được chọn sẽ được đưa đến chỗ ngồi đã chuẩn bị sẵn cho họ ở nơi thích hợp nhất. Sau đó, linh mục (sau khi cởi bỏ áo lễ nếu cần thiết) đổ nước lên chân mỗi người, rồi lau chân cho họ, với sự giúp đỡ của các thừa tác viên.” (Sách Lễ Rôma, Thánh Lễ Thứ Năm Tuần Thánh, số 6).

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art