Thứ Năm, 22 Tháng Hai, 2024

Chúa Nhật Laetare : Chúa nhật thứ IV Mùa Chay

Chúa Nhật Laetare : Chúa nhật thứ IV Mùa Chay

Shutterstock

Chúa Nhật Laetare : Chúa nhật thứ IV Mùa Chay : một Chúa Nhật vui trong Mùa Chay

Thời kỳ giữa Mùa Chay hiện đã kết thúc và động lượng nhận được ở Thứ Tư Lễ tro đôi khi có thể cạn kiệt.

Để sống nửa sau của Mùa Chay trong tâm hồn tốt nhất, Giáo hội rất nhân từ đối với chúng ta, và cung cấp ý nghĩa tuyệt vời với Chủ nhật Laetare, năm nay rơi vào Chúa nhật 19 tháng 3. Một Chúa nhật mang ý nghĩa niềm vui. Laetare, trong tiếng Latinh, mệnh lệnh thuộc động từ "vui mừng", xuất phát từ văn bản giới thiệu (Introit) ngày hôm nay:

Laetare Jerusalem = Hãy vui mừng Giêrusalem, và hãy tập hợp lại với nhau, tất cả những người yêu mến nó.

Hãy vui mừng và hoan hĩ, hỡi những người đang buồn bã, để vui mừng và hài lòng trong bộ ngực an ủi của bạn.

Lễ phục phụng vụ màu hồng

Mùa Chay đòi hỏi sự trang nghiêm của bàn thờ (không hoa) và không âm nhạc. Đàn organ và chuông im lặng để liên kết các thánh đường với việc đền tội của các tín hữu. Tuy nhiên, vào Chúa nhật Laetare, mọi thứ được phép trở lại trong thời gian diễn ra thánh lễ, để mang đến cho các tín hữu một cái nhìn thoáng qua về niềm vui của Chúa Kitô sắp phục sinh.

Lễ phục phụng vụ và áo alba của linh mục có màu hồng cho dịp này, chỉ diễn ra hai lần một năm: vào Chúa Nhật Laetare và Chúa Nhật Gaudete (giữa Mùa Vọng). Màu hồng ở đây là sự kết hợp những đồ trang trí màu tím (lễ sám hối) và những đồ trang sức màu trắng (những lễ trọng cao cả). Màu hồng mang một sắc thái nhạt hơn, đánh dấu sự nhẹ nhàng của việc sám hối trước niềm vui bữa tiệc sắp tới. Tuy nhiên, kết hợp hai màu này nhắc nhở chúng ta niềm vui chỉ tạm thời và Mùa Chay chưa kết thúc. Hơn nữa, chúng ta không hát Alleluia vào ngày hôm đó vì đó là tiếng reo mừng dành cho sự phục sinh của Đấng Cứu Thế.

Theo Angélique Provost Aleiteia

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art