Chủ Nhật, 19 Tháng Ba, 2023

Chúa Nhật Laetare : Chúa nhật thứ IV Mùa Chay

Chúa Nhật Laetare : Chúa nhật thứ IV Mùa Chay

Shutterstock

Chúa Nhật Laetare : Chúa nhật thứ IV Mùa Chay : một Chúa Nhật vui trong Mùa Chay

Thời kỳ giữa Mùa Chay hiện đã kết thúc và động lượng nhận được ở Thứ Tư Lễ tro đôi khi có thể cạn kiệt.

Để sống nửa sau của Mùa Chay trong tâm hồn tốt nhất, Giáo hội rất nhân từ đối với chúng ta, và cung cấp ý nghĩa tuyệt vời với Chủ nhật Laetare, năm nay rơi vào Chúa nhật 19 tháng 3. Một Chúa nhật mang ý nghĩa niềm vui. Laetare, trong tiếng Latinh, mệnh lệnh thuộc động từ "vui mừng", xuất phát từ văn bản giới thiệu (Introit) ngày hôm nay:

Laetare Jerusalem = Hãy vui mừng Giêrusalem, và hãy tập hợp lại với nhau, tất cả những người yêu mến nó.

Hãy vui mừng và hoan hĩ, hỡi những người đang buồn bã, để vui mừng và hài lòng trong bộ ngực an ủi của bạn.

Lễ phục phụng vụ màu hồng

Mùa Chay đòi hỏi sự trang nghiêm của bàn thờ (không hoa) và không âm nhạc. Đàn organ và chuông im lặng để liên kết các thánh đường với việc đền tội của các tín hữu. Tuy nhiên, vào Chúa nhật Laetare, mọi thứ được phép trở lại trong thời gian diễn ra thánh lễ, để mang đến cho các tín hữu một cái nhìn thoáng qua về niềm vui của Chúa Kitô sắp phục sinh.

Lễ phục phụng vụ và áo alba của linh mục có màu hồng cho dịp này, chỉ diễn ra hai lần một năm: vào Chúa Nhật Laetare và Chúa Nhật Gaudete (giữa Mùa Vọng). Màu hồng ở đây là sự kết hợp những đồ trang trí màu tím (lễ sám hối) và những đồ trang sức màu trắng (những lễ trọng cao cả). Màu hồng mang một sắc thái nhạt hơn, đánh dấu sự nhẹ nhàng của việc sám hối trước niềm vui bữa tiệc sắp tới. Tuy nhiên, kết hợp hai màu này nhắc nhở chúng ta niềm vui chỉ tạm thời và Mùa Chay chưa kết thúc. Hơn nữa, chúng ta không hát Alleluia vào ngày hôm đó vì đó là tiếng reo mừng dành cho sự phục sinh của Đấng Cứu Thế.

Theo Angélique Provost Aleiteia

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

12/05/2023

Tình trạng mất trí nhớ (dementia) thường xảy ra cho người già, nhưng không phải mọi người khi già đều mất trí nhớ. Nhiều người tưởng lầm là sự mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cùng là một thứ bệnh, nhưng thật ra không phải như vậy. Trung bình chỉ có...

Nước chấm gà luộc

Nước chấm gà luộc

26/05/2023

Gà luộc là món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng để ăn gà luộc ngon thì không thể thiếu nước chấm. Dưới đây là công thức cách làm nước chấm gà luộc siêu đơn giản mà vô cùng đậm vị, được rất nhiều người ưa thích.

Art