Thứ Hai, 12 Tháng Hai, 2024

Những điệp ca của thánh vịnh

Những điệp ca của thánh vịnh

Các điệp ca của thánh vịnh được sử dụng trong lời cầu nguyện buổi sáng và buổi tối là gì?

Theo truyền thống Latinh, có ba yếu tố góp phần vào việc hiểu các thánh vịnh: “các tựa đề, các tuyển tập thánh vịnh và đặc biệt là các điệp ca” (trình bày chung về Phụng Vụ Các Giờ Kinh, số 110). Tại buổi lễ, điệp ca là một điệp khúc thường được hát trước và sau thánh vịnh mà nó đóng khung. Đôi khi được lấy từ chính thánh vịnh để làm nổi bật một cụm từ khơi dậy sự chú ý của chúng ta, hoặc lấy từ Kinh thánh nói chung, để làm nổi bật một khía cạnh của thánh vịnh. Liên quan đến mùa phụng vụ hoặc ngày lễ được cử hành, nó mời gọi chúng ta “biến bài thánh vịnh thành lời cầu nguyện cá nhân” (x. PG LH, số 113) bằng cách giúp chúng ta quy chiếu bài thánh vịnh này về mầu nhiệm Chúa Kitô: chẳng hạn, đến buổi tối. Ví dụ khi được mời gọi cầu nguyện với Thánh Vịnh 22, câu điệp ca rõ ràng mời gọi chúng ta nhận ra Chúa Kitô trong hình ảnh người mục tử dẫn chúng ta tới vùng nước tĩnh lặng. Chúng ta hiểu rằng mỗi điệp ca sẽ được ích lợi nếu được hát, dù ngay cả khi chúng ta ở một mình, bởi vì đó là toàn bộ ánh sáng đa dạng được khuếch tán bằng cách mở ra những thái độ tâm linh khác nhau.

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art