Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một, 2022

Phụng vụ mùa vọng

Phụng vụ mùa vọng

1. Hai phần của Mùa Vọng

Phụng vụ Mùa Vọng có hai phần. Phần đầu gồm ba ngày Chúa nhật đầu tiên, được dành riêng để thông báoChúa Kitô xuất hiện lần thứ hai vào thời gian cuối cùng. Phần thứ hai bao gồm tuần lễ trước Lễ Giáng Sinh, từ ngày 17 đến ngày 23 tháng 12, liên quan trực tiếp đến việc chuẩn bị Lễ Giáng sinh và mong đợi Lễ Giáng sinh. Chúa nhật IV mùa Vọng trình bày những biến cố loan báo Đức Gêsu giáng trần.

2. Trang phục phụng vụ và trang trí hoa

Trong phụng vụ Mùa Vọng, các đồ trang trí (áo lễ, giây stola (các phép), khăn che chén thánh, khăn bục giảng) đều mang màu tím như trong Mùa Chay. Màu tím biểu tượng sám hối và chuẩn bị gặp Chúa Kitô. Nhưng Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng, được gọi “Chúa Nhật gaudete” (hãy vui lên), thì giây stola màu hồng tượng trưng cho sự chờ đợi hân hoan của người Kitô hữu, tương tự như Chúa Nhật thứ tư Mùa Chay "Chúa Nhật Laetare". Tất cả việc trang trí hoa trong Mùa Vọng đều bị cấm như trong Mùa Chay (ngoại trừ các Chủ nhật Gaudete và Lætare và Đêm Giáng sinh).

3. Các Chúa Nhật Mùa Vọng

Vào các Chúa Nhật Mùa Vọng, cũng như trong Mùa Chay, không đọc kinh Vinh Danh, nhưng đọc Alleluia và thắp nến mới. Biểu tượng những ngọn nến được sử dụng trong suốt bốn ngày Chúa nhật thời gian chuẩn bị cho Lễ Giáng sinh. Mỗi Chúa nhật trong Mùa Vọng, một ngọn nến mới được thắp lên. Trong bốn Chúa Nhật Mùa Vọng, các bài đọc Cựu Ước trích từ những lời tiên tri liên quan đến đấng cứu thế và thời thiên sai, phần nhiều đến từ sách ngôn sứ Isaia. Trong phụng vụ Mùa Vọng, những nhân vật vĩ đại giữ một vị trí nổi bật và gợi hứng cho lời cầu nguyện của chúng ta: hai ngôn sứ Isaia, Gioan Tẩy Giả và Đức Trinh Nữ Maria.

4. Tin Mừng trong các Thánh Lễ Chúa Nhật Mùa Vọng

Các Tin Mừng trng các Chúa Nhật Mùa Vọng đưa ra một ckhuôn măt riêng cho mỗi Chúa Nhật Mùa Vọng. Tuy nhiên, Chúa Nhật thứ hai và thứ ba Mùa Vọng trình bày hình ảnh và sứ điệp của Gioan Tẩy Giả.

Chúa Nhật I Mùa Vọng - Tin Mừng Chúa đến vào ngày tận thế. Hãy Tỉnh thức chờ đợi Chúa Kitô đến vào ngày tận thế

Chúa Nhật II Mùa Vọng - Tin Mừng trình bày khuôn mặt Thánh Gioan Tẩy Giả

Chúa Nhật III Mùa Vọng - Tin Mừng trình bày Thánh Gioan Tẩy Giả - Chúa Nhật Vui Mừng

Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Tin Mừng về các biến cố chuẩn bị Chúa giáng sinh

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

26/01/2023

Ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng để kéo dài tuổi thọ, nhưng có thể khó để tìm ra chính xác loại thực phẩm nào bạn nên dùng hàng ngày.

Mắm cá lóc chưng

Mắm cá lóc chưng

20/03/2023

Mắm cá lóc chưng thịt và trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình ở miền Tây nhờ hương vị thơm ngon, đậm đà, đưa cơm.

Art