Thứ Hai, 12 Tháng Hai, 2024

Mùa Chay

Mùa Chay

Ngay từ rất sớm, các Kitô hữu đã hiểu rằng cần có một thời gian chuẩn bị cụ thể trước lễ Phục Sinh. Dần dần thời gian này kéo dài đến 40 ngày.

Mùa Chay trước hết cho các dự tòng chuẩn bị lãnh nhận phép rửa vào đêm Phục sinh. Đối với các Kitô hữu, đó là thời gian sám hối trước khi đi vào Thứ Năm Tuần Thánh.

Một thời gian thanh luyện

Ngày nay, nếu Mùa Chay vẫn là thời gian rất đặc biệt dành cho những người trưởng thành sẽ lãnh nhận phép rửa vào đêm Phục Sinh, thì đó cũng là thời điểm mỗi người chúng ta được mời gọi chuẩn bị cử hành cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô. Để làm được điều này, các Kitô hữu được mời gọi ăn chay và sám hối. Nhưng hãy cẩn thận, đây không phải là việc đạt được những kỳ tích trong lĩnh vực thiếu thốn và thắt lưng buộc bụng! Nhưng như Nghi thức Khai tâm Kitô giáo của người lớn gợi ý đây là thời điểm thanh tẩy, đó là “làm cho những gì yếu đuối, bệnh tật và xấu xa xuất hiện trong chúng ta để chữa lành và làm tăng lên những gì tốt, thánh thiện”!.

Trở về với điều thiết yếu

Một thời gian ân sủng được ban cho chúng ta để phân định trong cuộc sống điều thiết yếu từ phụ kiện, điều gì dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa và điều gì khiến chúng ta xa rời Ngài. Các kinh tiền tụng Thánh Thể cho những ý tưởng để sống Mùa Chay: tận tâm cầu nguyện nhiệt thành hơn và bác ái tích cực hơn, trung thành với các bí tích, chia sẻ với những người đang đói khát, trấn áp những khuynh hướng xấu xa của chúng ta. Mục tiêu những việc thực hành này không phải để chúng ta được Ơn Cứu Rỗi, nhưng để được tràn đầy ân sủng của con cái Thiên Chúa và bám vào những thứ không qua đi. Chúng ta đừng quên những gì Thánh Phaolô đã viết cho tín hữu Êphêxô 2,8-10: “ Quả vậy, chính odo ân sủng và nhờ lòng tin mà anh em được cứu độ : đây không phải bởi sức anh em, mà là một ân huệ của Thiên Chúa ; cũng không phải bởi việc anh em làm, để không ai có thể hãnh diện. Thật thế, chúng ta là tác phẩm của Thiên Chúa, chúng ta được dựng nên trong Đức Ki-tô Giê-su, để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta.”

Đi vào niềm vui Phục Sinh

Và để không trở thành những Kitô hữu mang bầu không khí Mùa Chay mà không có Lễ Phục Sinh, hãy để cho ân sủng của Thiên Chúa tác động trong chúng ta. Hãy cầu xin Người trong Mùa Chay này có sự khôn ngoan để chọn con đường dẫn đến Người, gạt bỏ mọi thứ cản trở và ngăn cản chúng ta dành cho Người vị trí hàng đầu trong cuộc sống của mình. Đây là cách chúng ta có thể bước vào niềm vui Phục Sinh, một niềm vui không ai có thể lấy đi khỏi.

Lm Thêôphilô

Ý từ Carrefours d'Alsace

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art