Thứ Ba, 19 Tháng Ba, 2024

Chúa Nhật Lễ Lá

Chúa Nhật Lễ Lá

Đức Giê-su vào Giê-ru-sa-lem với tư cách là Đấng Mê-si-a

Trích sách Tin Mừng theo Thánh Gioan 12,12-15

Hôm sau, dân chúng lũ lượt tuôn đến mừng lễ. Thoạt nghe tin Đức Giê-su tới Giê-ru-sa-lem, họ cầm nhành lá thiên tuế ra đón Người và reo hò : Hosanna ! Hosanna ! (Hoan hô ! Hoan hô !) Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa ! Chúc tụng vua Ít-ra-en ! Đức Giê-su gặp một con lừa nhỏ, liền cỡi lên như có lời chép : Hỡi thiếu nữ Xi-on, đừng sợ ! Này Đức Vua của ngươi ngự đến, ngồi trên lưng lừa con.

Ý nghĩa vài từ trong bài Tin Mừng

- Thánh Gioan cũng như các Tin Mừng Nhất lãm (Mátthêu, Luca và Máccô) sử dụng lời ngôn sứ của Dacaria mô tả việc Đức Giêsu vào Giêrusalem. Điều lý thú về lời ngôn sứ này là sự tương phản: “Nào thiếu nữ Xi-on, hãy vui mừng hoan hỷ! Hỡi thiếu nữ Giê-ru-sa-lem, hãy vui sướng reo hò! Vì kìa Đức Vua của ngươi đang đến với ngươi: Người là Đấng Chính Trực, Đấng Toàn Thắng, khiêm tốn ngồi trên lưng lừa, một con lừa con vẫn còn theo mẹ” (9,9).

- “Hosanna” có nghĩa là “xin cứu giúp chúng con”. Vào ngày thứ bảy dịp Lễ Lều, vị tư tế đi chung quanh xông hương bàn thờ 7 lần và lặng lẽ lập lại lời đó để cầu xin mưa thuận gió hòa. Vào các dịp lễ, dân chúng hành hương lên đền thờ Giê-ru-sa-lem, tay vừa phất các cành lá linh thánh vừa hát các câu tung hô. Khi các dịp lễ như thế biến thành những lễ hội niềm vui, thì lời cầu xin cũng trở thành lời reo vui phấn khích. Trong bối cảnh ngày lễ, khách hành hương diễn tả niềm vui, niềm hy vọng là Đấng Mêsia sẽ thiết lập vương quyền trên Ítraen.

- “Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến” là lời đón chào khách hành hương ngay cửa thành Thánh hay ngay cửa Đền Thờ. Nhưng câu này còn mang một ý nghĩa khác như trong thánh vịnh 118 “Từ nhà Chúa, chúng tôi chúc lành cho anh em”, là lời cầu chúc của các thượng tế dành cho khách hành hương lên đền thánh Giê-ru-sa-lem. Ở đây, lời chúc lành cho khách hành hương trở thành lời ngợi khen Chúa Giêsu, Đấng nhân danh Chúa mà đến: Chúa Giêsu được chào đón như Đấng dân đang mong chờ và Đấng được loan báo qua mọi lời hứa. Tin Mừng Gioan và Nhất Lãm thuật lại việc Chúa Giêsu được tôn vinh ngay của vào thành Giêrusalem; thánh Mát-thêu còn ghi lại rằng “khi Đức Giêsu vào Giêrusalem, cả thành náo động xôn xao”. Các thánh sử cũng cho thấy rằng những kẻ tôn vinh Chúa không phải là những người dân trong thành, mà là những người hành hương, những người cùng đồng hành với Chúa Giêsu; họ cùng với Chúa bước vào thánh thánh Giêrusalem.

Suy niệm

Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem: có niềm vui nhưng dựa trên một sự hiểu lầm. Đám đông tung hô người mà họ thấy như một Đấng được Thiên Chúa sai đến, một Đavít mới sẽ giải thoát xứ sở khỏi cái ách người la mã, và tái lập một triều đại Thiên Chúa mang màu sắc chính trị. Nhưng Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem không phải như một kẻ chinh phục trên một con ngựa chiến. Người ngồi trên một con lừa con. Người chính là đầy tớ của Thiên Chúa , khiêm hạ và khoan dung, kêu gọi tự do cho con người. Người biết sẽ đi vào một cuộc chiến dứt khoát với hai bàn tay trắng, nhưng bằng chính ân huệ cuộc sống của mình chống lại sự ác, sự thù hận và bạo động tàn phá tâm hồn con người. Hãy để chúng ta tham gia vào và đón nhận Đấng Mêsia, hiền lành và khiêm nhường tâm hồn. Người đã nói: ““Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.” (Mátthêu 11,28-30). Đúng vậy, hãy đi đến với Chúa Kitô, hãy theo người. Hãy tung hô trong ngày hôm nay: “Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa”

Theo ý TGM Jean Pierre Ricard.

Bài Ðọc I: Trích sách Tiên tri I-sai-a (50, 4-7)

(Bài ca thứ ba về Người Tôi Tớ Chúa)

Chúa đã ban cho tôi miệng lưỡi đã được huấn luyện, để tôi biết dùng lời nói nâng đỡ kẻ nhọc nhằn. Mỗi sáng Người đánh thức tôi, Người thức tỉnh tai tôi, để nghe lời Người giáo huấn. Thiên Chúa đã mở tai tôi, mà tôi không cưỡng lại và cũng chẳng thối lui. Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi, đã đưa má cho kẻ giật râu; tôi đã không che giấu mặt mũi, tránh những lời nhạo cười và những người phỉ nhổ tôi. Vì Chúa nâng đỡ tôi, nên tôi không phải hổ thẹn; nên tôi trơ mặt chai như đá, tôi biết tôi sẽ không phải hổ thẹn.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 21, 8-9. 17-18a. 19-20. 23-24

Ðáp: Ôi Thiên Chúa! Ôi Thiên Chúa! sao Chúa đã bỏ con?

Xướng: Bao người thấy con đều mỉa mai con, họ bĩu môi, họ lắc đầu: “Hắn tin cậy Chúa, xin Ngài cứu hắn, xin Ngài giải gỡ hắn, nếu Ngài yêu thương”.

Xướng: Ðứng quanh con là đàn ưng khuyển, một lũ côn đồ bao bọc lấy con. Chân tay con chúng đều chọc thủng, con có thể đếm được mọi đốt xương con.

Xướng: Phần chúng thì nhìn xem con và vui vẻ, đem y phục của con chia sẻ với nhau, còn tấm áo dài, thì chúng rút thăm… Phần Ngài, lạy Chúa, xin chớ đứng xa con, ôi Ðấng phù trợ con, xin kíp ra tay nâng đỡ.

Xướng: Con sẽ tường thuật danh Chúa cho các anh em, giữa nơi công hội, con sẽ ngợi khen Người. “Chư quân là người tôn sợ Chúa, xin hãy ca khen Chúa, toàn thể miêu duệ nhà Gia-cóp, hãy chúc tụng Người, hãy tôn sợ Người, hết thảy dòng giống Ít-ra-en!”

Bài Ðọc II: Trích thư Thánh Phao-lô Tông đồ gửi tín hữu Phi-líp-phê (2, 6-11)

Chúa Giê-su Ki-tô, tuy là {thân phận} Thiên Chúa, đã không nghĩ phải giành cho được ngang hàng với Thiên Chúa; trái lại, Người huỷ bỏ chính mình mà nhận lấy thân phận tôi đòi, đã trở nên giống như loài người, với cách thức bề ngoài như một người phàm. Người đã tự hạ mình mà vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá. Vì thế, Thiên Chúa đã tôn vinh Người, và ban cho Người một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu, để khi nghe tên Giê-su, mọi loài trên trời dưới đất và trong địa ngục phải quỳ gối xuống, và mọi miệng lưỡi phải tuyên xưng Ðức Giê-su Ki-tô là Chúa để Thiên Chúa Cha được vinh quang.

Ðó là lời Chúa.

Bài Thương Khó: Bài Thương Khó Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, theo Thánh Marcô (14, 1 – 15. 47)

Hôm nay, Thánh giá sẽ ở trung tâm không gian dành cho việc cầu nguyện. Khi hát bài Thánh Ca đề nghị, chúng ta cầm nhành lá vạn tuế.

Chúng con tôn thờ, ôi Chúa Kitô, chúng con chúc tụng Ngài

Ngài đã chuộc tội thế gian bằng cây thập giá

 

Hát Thập giá Chúa Kitô (Ga 3) – Nguyễn Hùng Cường & Viễn Xứ.

ĐK. Thập giá Chúa Kitô thật bao tráng lệ dường nào. Thập giá Chúa Kitô mang ánh sáng cho toàn dâng. Thập giá ngất cao tình yêu lớn lao Ngài đã hiến trao, đồi Canvê còn loang máu.

Thập giá Chúa Kitô nguồn vinh phúc cho muôn người. Thập giá Chúa Kitô chiến thắng tử thần quỷ ma. Thập giá Chúa ta thật bao thẳm sâu tình yêu nở hoa lạy Chúa tình yêu.

1. Ngày xưa Mô-sê treo rắn ở nơi hoang địa, thì con Thiên Chúa cũng sẽ phải treo như vậy. Để ai theo Chúa, tin Chúa sắt son ngày đêm, chẳng ai bị hủy diệt nhưng sống muôn năm muôn đời.

2. Nhìn lên thập giá con quá vô tâm hững hờ. Vì yêu thương con Chúa chết đau thương não nề. Từ nay con quyết yêu Chúa hết tâm hồn con. Nguyện xin tha thứ tội con sống trong ân tình Ngài.

3. Quỳ bên thập giá con khóc cho tội lỗi mình. Từ trên thánh giá đôi mắt yêu thương nhân từ. Ngài như muốn nói con hỡi mau quay về đây. Hưởng ơn thiêng cứu độ con bước đi trong an bình.

4. Người ơi, mau đến vang hát câu ca chúc tụng. Ngợi khen Thiên Chúa xưa quá yêu thương nhân loại. Dùng cây thánh giá Ngài đã cứu chuộc trần gian. Nào ai suy thấu cùng tình Chúa yêu thương nhiệm mầu.

Cầu nguyện với Thánh Vịnh Tv 22 (21)

Gặp đau khổ, người lành cầu cứu, và ĐỨC CHÚA đã nhậm lời : Gặp phải khó khăn trong cuộc sống và niềm hy vọng kitô giáo, Thánh vịnh 22 mời gọi chúng ta suy tư về ý nghĩa Thập giá và sức mạnh của sự sống lại.

2Lạy Chúa con thờ, muôn lạy Chúa,

Ngài nỡ lòng ruồng bỏ con sao ?

Dù con thảm thiết kêu gào,

nhưng ơn cứu độ nơi nao xa vời !

3Ngày kêu Chúa, không lời đáp ứng,

đêm van Ngài mà cũng chẳng yên.

4Thế nhưng Chúa ngự nơi đền,

vinh quang của Ít-ra-en là Ngài.

5Xưa tổ phụ vẫn hoài cậy Chúa,

họ cậy trông, Ngài đã độ trì,

6van nài liền được cứu nguy,

đã không thất vọng mỗi khi cậy Ngài.

7Thân sâu bọ chứ người đâu phải,

con bị đời mắng chửi dể duôi,

8thấy con ai cũng chê cười,

lắc đầu bĩu mỏ buông lời mỉa mai :

9“Nó cậy CHÚA, mặc Người cứu nó !

Người có thương, giải gỡ đi nào !”

10Đưa con ra khỏi thai bào,

vòng tay mẹ ẵm Chúa trao an toàn.

11Chào đời con được dâng cho Chúa,

được Ngài là Chúa tự sơ sinh.

12Xa con Ngài đứng sao đành,

nguy hiểm bên mình không kẻ giúp cho.

13Quanh con cả đàn bò bao kín,

thú Ba-san ùa đến bủa vây :

14Há mồm đe doạ gớm thay,

khác nào sư tử xé thây vang gầm.

15Tưởng mình như tan dần ra nước,

toàn thân con xương cốt rã rời,

con tim đau đớn bồi hồi,

mềm như sáp chảy tơi bời ruột gan.

16Nghe cổ họng khô ran như ngói,

lưỡi với hàm dính lại cùng nhau,

chốn tử vong Chúa đặt vào ;

17quanh con bầy chó đã bao chặt rồi.

Bọn ác đó trong ngoài vây bủa,

chúng đâm con thủng cả chân tay,

18xương con đếm được vắn dài ;

chúng đưa cặp mắt cứ hoài ngó xem.

19Áo mặc ngoài chúng đem chia chác,

còn áo trong cũng bắt thăm luôn.

20Chúa là sức mạnh con nương,

cứu mau, lạy CHÚA, xin đừng đứng xa.

21Xin cứu mạng khỏi sa lưỡi kiếm,

gỡ thân con thoát miệng chó rừng,

22khỏi nanh sư tử hãi hùng,

phận hèn khốn khổ thoát sừng trâu điên.

23Con nguyện sẽ loan truyền danh Chúa

cho anh em tất cả được hay,

và trong đại hội dân Ngài,

con xin dâng tiến một bài tán dương.

24Hỡi những ai kính sợ ĐỨC CHÚA,

hãy ca tụng Người đi !

Hỡi toàn thể giống nòi Gia-cóp,

nào hãy tôn vinh Người !

Dòng dõi Ít-ra-en tất cả,

nào một dạ khiếp oai !

25Bởi vì Chúa đã chẳng coi thường,

chẳng khinh miệt kẻ nghèo hèn khốn khổ,

cũng không đành ngoảnh mặt làm ngơ,

nhưng đã thương nghe lời cầu cứu.

26Chịu ơn Người, tôi dâng lời ca tụng,

ngày đại hội toàn dân.

Điều khấn nguyền, tôi xin giữ trọn

trước mặt những ai kính sợ Người.

27Kẻ nghèo hèn được ăn uống thoả thuê,

người tìm CHÚA sẽ dâng lời ca tụng.

Cầu chúc họ vui sống ngàn đời.

28Toàn thế giới, muôn người nhớ lại

và trở về cùng CHÚA.

Mọi dân tộc dưới trần

phủ phục trước Tôn Nhan.

29Bởi vì CHÚA nắm quyền vương đế,

Người thống trị chư dân.

30Mọi kẻ ngủ yên trong lòng đất

sẽ đều bái lạy một mình Người,

phàm những ai trở về cát bụi

sẽ cùng phủ phục trước Thánh Nhan.

Phần tôi, nguyện sẽ sống cho Chúa,

31con cháu tôi sẽ phụng sự Người.

Thiên hạ sẽ nói về Đức Chúa

cho thế hệ tương lai,

32truyền tụng cho hậu sinh đức công chính của Người,

rằng : “Đức Chúa đã làm như vậy !”

Thánh vịnh 22 kết lại nhóm Thánh vịnh vương quyền (Thánh vịnh 18 đến 22), vì Thánh vịnh 23 khởi đầu cho loạt Thánh vịnh mới. Thế nhưng cũng khó nói người ca viên Thánh vịnh 22 là một vị vua?; Đấng thiên sai sẽ đến ?; một nhân vật khá quan trọng?; Ítraen ? nhưng Thánh vịnh cho thấy được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh. Khi nêu những người khiêm nhường (câu 27), Thiên Chúa giải thoát khỏi hèn kém (câu 25), quy chiếu đến nơi cùng kiệt thế giới và gia đình các dân tộc, lễ cử hành vương quyền Thiên Chúa trên các dân tộc (câu 28-29), loan báo công chính cho dân tộc được khai sinh, tình liên đới dân tộc… Tất cả điều này giúp đọc Thánh vịnh 22 như lời một dân tộc khẩn cầu bị nhục nhã và cũng như lời tạ ơn được giải thoát.

Đe dọa chết đè nặng trên người ca viên đến từ bạo động phía bên ngoài chứ không phải bệnh tật. Và với phần kết luận Thánh vịnh mang sắc thái cánh chung có thể giải thích chỗ đứng Thánh vịnh 22 thuộc nhóm Thánh vịnh vương quyền.

Bình thường Thánh vịnh 22 cũng như các Thánh vịnh khác đến với chúng ta qua phụng vụ. Thánh vịnh rất có thể để xướng lên trong Đền thánh trong những buổi cử hành tạ ơn thường được gọi “tôdah”. Người ca viên Thánh vịnh 22 sau khi nói lên nỗi khốn quẫn, còn nhắc lại làm cách nào Giavê ra tay cứu vớt.

Lắng nghe

Chúng ta có thể chọn lựa và đọc lại đoạn Tin Mừng về sự Thương Khó của Chúa Giêsu theo thánh Máccô 14,1 đến 15,47, hoặc lấy theo thư thánh Phaolô gửi tín hữu Philípphê  2,6-11. Thế nào là theo Chúa Kitô ngày hôm nay đối với tôi ? Những lo lắng nào ? Chúng ta mang hình ảnh nào về Thiên Chúa ?

Thánh Thi Philípphê (2,6-11)

Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa

mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì

địa vị ngang hàng với Thiên Chúa,

7 nhưng đã hoàn toàn trút bỏ

vinh quang, mặc lấy thân nô lệ,

trở nên giống phàm nhân,

sống như người trần thế.

8 Người lại còn hạ mình, vâng lời

cho đến nỗi

bằng lòng chịu chết,

chết trên cây thập tự.

9 Chính vì thế, Thiên Chúa

đã siêu tôn Người

và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên

muôn ngàn danh hiệu.

10 Như vậy, khi vừa nghe danh

thánh Giê-su,

cả trên trời dưới đất

và trong nơi âm phủ,

muôn vật phải bái quỳ ;

11 và để tôn vinh Thiên Chúa Cha,

mọi loài phải mở miệng

tuyên xưng rằng :

“Đức Giê-su Ki-tô là Chúa.”

Suy tư cùng Thánh André thành Crète

Hãy chạy cùng Người vội vàng đi về sự thương khó; hãy bắt chước đám dân chúng đã đi đến trước Người. Không phải để trải trên đường đi như họ đã làm những nhành lá ô liu, những áo quần và những cành lá cọ. Chính ngay chúng ta cần phải hạ mình xuống trước Người tất cả lúc nào có thể được bằng sự khiêm hạ tâm hồn, và bằng sự ngay thẳng tinh thần, hầu đón nhận Ngôi Lời đang đến, hầu Thiên Chúa tìm thấy chỗ trong chúng ta : Người mà không có gì có thể chứa đựng nỗi.

Lời Chuyển Cầu

Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa

Chúng ta cùng cầu xin cho tất cả mọi người được mời gọi trở nên con Thiên Chúa.

mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa

Chúng ta cùng cầu xin cho tất cả những ai thi hành thống trị trên những người yếu đuối

nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang

Chúng ta cùng cầu xin cho những vị tử đạo vì đức tin.

mặc lấy thân nô lệ,

Chúng ta cùng cầu xin cho những người bị ruồng bỏ, kẻ tha hương, những người sống

ngoài đường phố, những người nô lệ của xã hội ngày hôm nay.

Người lại còn hạ mình

Chúng ta cùng cầu xin cho những bệnh

nhân tâm thần, những kẻ tù đày, những

nạn nhân của các cuộc chiến tranh.

vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu

chết, chết trên cây thập tự

Chúng ta cùng cầu xin cho những người

không còn hy vọng, và những người sẽ

qua đời trong cô đơn.

Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn

Người

Chúng ta cùng cầu xin cho những

người đã ra đi khỏi đời này và an nghỉ

trong bình an.

và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên

muôn ngàn danh hiệu.

Chúng ta cùng cầu xin cho những dự

dòng mà tên từ đây được ghi trong sổ

cuộc sống.

Đức Giêsu Kitô là Chúa

Chúng ta cùng cầu xin cho tất cả các

môn đệ Chúa Kitô đang mong đợi được

tái tạo trong sự Phục Sinh của Người.

Lời Chuyển Cầu

Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa

Chúng ta cùng cầu xin cho tất cả mọi người được mời gọi trở nên con Thiên Chúa.

mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa

Chúng ta cùng cầu xin cho tất cả những ai thi hành thống trị trên những người yếu đuối 

nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang

Chúng ta cùng cầu xin cho những vị tử đạo vì đức tin.

mặc lấy thân nô lệ,

Chúng ta cùng cầu xin cho những người bị ruồng bỏ, kẻ tha hương, những người sống ngoài đường phố, những người nô lệ của xã hội ngày hôm nay.

Người lại còn hạ mình

Chúng ta cùng cầu xin cho những bệnh nhân tâm thần, những kẻ tù đày, những nạn nhân của các cuộc chiến tranh.

vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự

Chúng ta cùng cầu xin cho những người không còn hy vọng, và những người sẽ qua đời trong cô đơn.

Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người

Chúng ta cùng cầu xin cho những người đã ra đi khỏi đời này và an nghỉ trong bình an.

và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu.

Chúng ta cùng cầu xin cho những dự dòng mà tên từ đây được ghi trong sổ cuộc sống.

Đức Giêsu Kitô là Chúa

Chúng ta cùng cầu xin cho tất cả các môn đệ Chúa Kitô đang mong đợi được tái tạo trong sự Phục Sinh của Người.

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art