Thứ Hai, 12 Tháng Hai, 2024

Aksa (Ác-xa), bà là ai ?

Aksa (Ác-xa), bà là ai ?

Bà sống trong một môi trường của chiến tranh và chinh phục: bà chỉ là vật thể được trao cho kẻ chiến thắng trong hôn nhân. Khi bị tước đoạt tự do, bà có thể làm gì? Bà định xin bố thông qua chồng mình để xin đất vì họ đang bàn chuyện giữa đàn ông với nhau phải không? Nhưng phải làm gì với một vùng đất cằn cỗi như sa mạc? Bướng bỉnh, bà lại một lần nữa ép chồng đi xin bố đưa chậu nước cho mình. Đó là tất cả những gì chúng ta biết về bà ấy, đến nỗi sự nổi tiếng đã quên mất bà. Tuy nhiên, trong bối cảnh cực kỳ bạo lực như được kể trong sách Các Thủ lãnh, đây là một người phụ nữ bất lực và không có tiếng nói, người chỉ đơn giản xin đất và nước. Nó mang đến một tia bình yên với một cánh đồng để trồng trọt, những hạt giống để tưới và những mùa màng mà chúng ta hy vọng sẽ đơm hoa kết trái để đền đáp cho sự ngoan cố như vậy. Aksa là vợ của Ót-ni-ên, vị thẩm phán đầu tiên ở Ítraen sau cái chết của Giôsuê, bà là hiện thân của mẹ nuôi ( Tl 1,12-15).

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art