Thứ Sáu, 29 Tháng Ba, 2024

Procula, vợ của Philatô, có thực sự muốn cứu Chúa Giêsu không?

Procula, vợ của Philatô, có thực sự muốn cứu Chúa Giêsu không?

“Giấc mơ của vợ Philatô”. Một bản khắc của Alphonse François (1814-1888) sau Gustave Doré.

Nếu bà được đề cập trong Tin Mừng Mátthêu rất ngắn gọn, chắc chắn không phải ngẫu nhiên. Claudia Procula, vợ của Philatô, người ngoại giáo muốn cứu Chúa Giêsu là ai?

Tại sao một số vai trò hỗ trợ nhất định trong các sách Tin Mừng lại có vị trí cao hơn nhiều trong trí tưởng tượng của người Kitô giáo so với vẻ ngoài khiêm tốn của chúng trong lịch sử gợi ý?  Vì vậy, vợ của Philatô, người phụ nữ không phải Do Thái duy nhất trong câu chuyện Tin Mừng, đặc biệt, bí ẩn và có cá tính mạnh mẽ khiến bà vi phạm các phong tục. Truyền thống, hẳn phải dựa vào những nguồn cổ xưa đã thất lạc, gọi bà là Claudia Procula, hay Procla, một cái tên mà các sách Tin Mừng không nhắc đến.

Một nhà quý tộc cao quý

Họ này rất thú vị: Claudia không phải là tên - các cô gái ở Rome không có họ, họ của họ ở dạng nữ tính. Do đó Claudia là con gái của Claudius Proculus. Claudius là họ của hoàng gia vì Augustus, không có con trai, đã nhận con của vợ ông, Livia, người có họ với dòng dõi của gia đình Claudii rất quý tộc. Gens Claudia có nhiều chi nhánh và Hoàng đế Tiberius có anh em họ xa. Claudia Procula có phải là em họ không? Điều này sẽ giải thích cuộc hôn nhân của cô với một quan chức cấp cao, người được đặt ở vị trí được tin cậy, quản lý Giuđê không phải là một người mua chuộc, và quyền miễn trừ cho cô đi cùng anh ta đến Césarée, trong khi Augustus đã cấm mười lăm năm trước đó rằng các tổng trấn tỉnh không được mang theo gia đình của họ.

Vì thế Claudia sinh ra tốt hơn chồng cô, một hiệp sĩ giản dị, và về nguồn gốc sự thăng tiến của ông trong chính quyền cấp cao, giải thích những quyền tự do mà cô cho phép mình, cho phép mình làm phiền ông và cho lời khuyên, điều này đặc biệt bị cấm bởi pháp luật. Do đó, một nhà yêu nước, Claudia, chắc chắn về bản thân nhưng cũng yêu người đàn ông mà cô kết hôn, nếu không thì tại sao cô lại đi cùng ông đến một trong những vị trí ít đáng ghen tị nhất trong Đế quốc, nơi mà sự bất an thường trực, đạo đức kỳ lạ thay vì được hưởng một cuộc sống tự do và thoải mái cuộc sống xa hoa ở Rome?

Một người phụ nữ mộng mơ

Ở Césarée, một quận như Giêrusalem, nơi Philatô đến thăm vài lần trong năm, Procula kết bạn với những phụ nữ của triều đình Hêrôđê, Suzanne hay Jeanne, và vợ của quan quản lý hoàng gia Souza. Qua họ và những người khác, bà đã nghe về Chúa Giêsu. Bà có đi cùng họ có lẽ để nghe Ngài giảng? Dù thế nào đi nữa, cô cũng đã có quan điểm về anh: anh là người chính trực. Giữa những âm mưu chính trị của đất nước, bà cũng, với tư cách là một phụ nữ thông minh, hiểu rằng có người đang cố hủy hoại anh và sẽ không ngần ngại nói dối để đẩy anh vào chỗ chết. Và điều đó làm cô lo lắng - đủ để cô mơ về nó. Bởi vì Procula là một người phụ nữ hay mơ và hiếm có người phương Tây nào lại chú ý đến họ. Từ đó chúng ta có thể suy ra rằng bà bị thu hút bởi triết học Pythagore, bận tâm đến những điều mộng mơ không?

Bà hiểu rằng, sáng Thứ Sáu Tuần Thánh này, chồng bà sẽ không thể làm bà hài lòng khi không thể không dính líu đến chuyện của Người Công Chính như bà yêu cầu ? Tòa Công luận không còn có quyền thi hành án tử hình, một quyền mà kẻ chinh phục La Mã dành riêng cho mình, nhưn, trong các vấn đề tôn giáo, và trường hợp này xảy ra vì Chúa Giêsu bị buộc tội báng bổ, viên kiểm sát không có thẩm quyền phán xét công trạng hành vi phạm tội, và theo quy định của điều ước, phải giới hạn ở việc phê chuẩn bản án.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của Philatô

Suốt buổi sáng, Philatô, để làm hài lòng vợ, sẽ cố gắng không phê chuẩn bản án này, và sẽ sử dụng mọi ngụy biện của luật La Mã, trở thành một luật sư sáng tạo, với hy vọng cứu bị cáo. Ông ta sẽ chỉ bỏ cuộc, với cái chết trong tâm hồn, khi những người tố cáo phân loại lại hành vi phạm tội là tội ác chính trị, hiểu rằng kiểm sát viên đang cố gắng phá vỡ các chuẩn mực ngoại giao, và buộc tội ông "không phải bạn của hoàng đế César" và vi phạm điều thiêng liêng nhất theo luật của Đế quốc, lex Julia majestatis, tương đương rất rộng với tội khi quân, một tội ác có thể bị trừng phạt bằng cái chết một cách có hệ thống và, trong trường hợp của một quan chức cấp cao, có thể sẽ bị áp dụng cho cả vợ và con ông. Trên thực tế, đủ để khiến Philatô phải lùi bước, buộc phải lựa chọn giữa lương tâm và hình phạt tử hình cho bản thân cũng như cho gia đình mình...

Và Claudia đi vào ẩn danh

Sau nỗ lực thất bại này, và làm sao có thể khác được vì sự Cứu Chuộc phải được thực hiện, bất chấp những nam nữ thiện chí mong muốn giải cứu Chúa Kitô khỏi bị tra tấn, Procula biến mất khỏi Kinh thánh. Sau ngày 7 tháng 4 năm 30, bà trở về ẩn danh và b à đã chuyển đổi như Truyền thống luôn nghĩ như vậy. Bà có cải đạo được chồng mình không? Truyền thống một lần nữa hy vọng như vậy. Và có phải cả hai đều chết vì đạo trong cuộc đàn áp dưới thời hoàng đế Nero? Điều này không thể kiểm chứng được, vì danh sách các vị tử đạo vào mùa hè năm 64, bị tiêu hủy trong cuộc đại chiếm giữ các kho lưu trữ của Giáo hoàng vào đầu thế kỷ thứ 4, vẫn chưa đến được với chúng ta. Điều này không ngăn cản các Giáo hội Coptic và một số Giáo hội Chính thống tôn kính Thánh Claudia Procula, người ngoại giáo muốn cứu Chúa Giêsu.

Anne Bernet (Aleiteia 2024)

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art