Thứ Sáu, 07 Tháng Giêng, 2022

Vị nữ tu từng là cựu pháo thủ Mỹ

Vị nữ tu từng là cựu pháo thủ Mỹ

“Tôi phục vụ trong Hải quân Mỹ và đã có một cuộc sống rất tốt đẹp, nhưng tôi biết rằng trái tim mình còn mong muốn những điều hơn thế”, nữ tu Maris Stella thuộc dòng Tiểu muội của Sự sống chia sẻ.

Sơ Stella lớn lên ở TP Ludlow (bang Massachusetts), bắt đầu sự nghiệp quân sự tại Học viện Hải quân Mỹ ở TP Annapolis (bang Maryland). Ðây là nơi có tỷ lệ trúng tuyển chỉ vỏn vẹn 8%. Sau khi kết thúc 4 năm học, chị tiếp tục phục vụ thêm 5 năm nữa, trước khi tiếp nhận nhiệm vụ pháo thủ trên tàu khu trục Mỹ. Ðơn vị của vị nữ quân nhân trải qua nhiều ngày rong ruổi dọc theo bờ biển ngoài khơi Nam Mỹ, truy lùng tội phạm buôn ma túy. Kế đến, chị giải ngũ và làm việc ở Naples (Ý) trên vai trò sĩ quan liên lạc. Một thời gian sau, chị Stella chọn đời sống thánh hiến và đã vĩnh khấn.

Dòng nữ đặc biệt

Ðức cố Hồng y John O’Connor sáng lập dòng Tiểu muội của Sự sống ở New York (Mỹ) năm 1991. Ðến nay, dòng hoạt động ở Denver, Philadelphia, Phoenix, thủ đô Washington D.C và Ontario (Canada). Các thành viên của dòng, ngoài 3 lời khấn khó nghèo, khiết tịnh, vâng phục, còn có lời khấn thứ tư: “Bảo vệ và đề cao sự thiêng liêng của mỗi con người”. Các nữ tu dành trọn đời mang đến sự ủng hộ và cung cấp nguồn lực cho các thai phụ, các bà mẹ; tổ chức các hoạt động truyền giảng Phúc Âm; tạo điều kiện cho sinh viên đại học có cơ hội tìm hiểu ơn gọi; giúp đỡ những phụ nữ đang trải qua thời gian khó khăn khi sẩy thai...

Nữ tu Stella kể lại, khi mới tiếp xúc với dòng, sơ không thể tin được dòng này có sức hút đến thế, “giống như tất cả đều phù hợp với mọi thứ mà tôi nghĩ về một cuộc sống đầy niềm vui và sự hân hoan trên thế giới này”. Ðối với các Tiểu muội của Sự sống, mọi người đều thiêng liêng, thánh thiện, đáng tôn trọng, duy nhất và không thể thay thế. “Mỗi một con người đều có giá trị và đầy ý nghĩa, không phải do họ có thể làm gì, nghề nghiệp như thế nào, hoặc bề ngoài ra sao hay giàu có hoặc nghèo hèn, và chỉ bởi vì Thiên Chúa đã sáng tạo ra mọi người, và sự tồn tại của mỗi người là hành động xuất phát từ tình yêu thương của Ngài”, sơ chia sẻ.

Hành trình đến với dòng của nữ pháo thủ năm nào khởi đầu vô cùng tự nhiên, nhờ lời cầu nguyện trước Ðức Mẹ. “Ngày được Rước lễ lần đầu, tôi nguyện dâng hiến cả đời cho Chúa Giêsu, nhờ ơn Ðức Mẹ. Chính Mẹ đã mang đến ơn gọi cho tôi, bảo vệ ơn gọi của tôi và chăm sóc tôi cả đời”, nữ tu kể lại.

Ý nguyện được phục vụ

Lúc trước, nữ tu Stella đăng ký Học viện Hải quân Mỹ vì cho rằng cần phải làm gì đó lớn lao và có ý nghĩa trong cuộc đời. Và thời gian tại học viện đã mang đến trải nghiệm thay đổi cả đời đối với cô gái trẻ. “Xung quanh tôi là những con người ưu tú, không chỉ dốc lòng phụng sự và hy sinh mà còn là những con người vô cùng kính yêu Thiên Chúa”, sơ nhớ lại. Nữ pháo thủ và đồng đội đều biết rằng họ phụng sự cho điều gì đó còn lớn lao hơn cả bản thân. Dù vậy, đối với sơ, niềm mong muốn đó càng cháy bỏng và thôi thúc hơn ai hết.

Ðến năm hai, chị lên đường hành hương đến Ðất Thánh, và tại đó đã trải qua “thời khắc trọng đại”. “Tôi ngồi trong vườn Gethsemane, nhìn lên và thấy một nữ tu đi ngang. Ngay lập tức, sự hiện diện của bà đã thật sự khuấy động một điều gì đó trong tâm hồn tôi”, và khi đó người nữ quân nhân nhận ra rằng điều mà mình mong muốn chính là tận hiến cho Thiên Chúa. Sau thời gian dài ở học viện và phục vụ trong Hải quân Mỹ, chị trải qua những gì tốt đẹp nhất, nhưng tất cả những điều đó đều không đủ, vì chị biết Thiên Chúa vẫn luôn mời gọi mình.

“Ðôi khi con tàu của chúng tôi đang ở cách xa bờ hàng trăm cây số, và bạn có thể nhìn thấy rõ những vì sao trên bầu trời đêm, một thứ gì đó hoàn toàn khác thường, thật sự lộng lẫy và tuyệt đẹp”, nữ tu nhớ lại. Khi ấy, sơ Stella nhận ra rằng tất cả những gì tốt đẹp nhất đều xuất phát từ bàn tay của Thiên Chúa, Ngài mang đến tình yêu thương cho mỗi con người mà mình tạo dựng. Trong lúc tìm các dòng tu ở châu Âu, chị phát hiện dòng Tiểu muội của Sự sống đặc biệt phù hợp với mình. “Tôi vô cùng yêu thích các lời khấn của dòng và những gì mà chúng tôi có thể mang đến cho những người khốn khổ nhất, từ người nghèo, hài nhi mất đi cơ hội chào đời và những phụ nữ phải trải qua nỗi đau mất con, cầu xin Chúa thương xót họ”, nữ tu bày tỏ.

Năm 2006, chị Stella chính thức gia nhập dòng tu và đến năm 2015, sơ chuyển đến Denver hỗ trợ xây dựng tu viện mới. Ðối với những cô gái lựa chọn từ bỏ hài nhi của chính mình, các Tiểu muội của Sự sống mang đến niềm hy vọng và chữa lành cho tâm hồn họ. Những kỳ nghỉ, nữ tu Stella thỉnh thoảng vẫn gặp lại các đồng đội cũ. Họ là những người ủng hộ quyết định đi tu của chị. Tổng cộng 12 học viên cùng khóa đã tham dự lễ vĩnh khấn của sơ Stella. “Quả là một cuộc đời trọn vẹn. Thiên Chúa không hề tước đi điều gì mà thay vào đó mang đến cho chúng ta tất cả”, bà kết luận.

ÐỊNH NGUYỄN

“Theo Báo Công giáo và Dân tộc, website: cgvdt.vn”.

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

26/01/2023

Ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng để kéo dài tuổi thọ, nhưng có thể khó để tìm ra chính xác loại thực phẩm nào bạn nên dùng hàng ngày.

Tôm khô sao cứ phải là Rạch Gốc xứ Cà Mau?

Tôm khô sao cứ phải là Rạch Gốc xứ Cà Mau?

26/01/2023

CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Rạch Gốc là con rạch nhỏ từ xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, chạy ra biển ở Mũi Cà Mau. Rạch Gốc xưa nay nổi tiếng với con ba khía ngon nhất nước nhờ ăn trái mắm đen vốn chỉ mọc hai bên con rạch này.

Art