Thứ Tư, 01 Tháng Tám, 2012

Hoa Anh Ðào từ Washington D.C đến Nhật Bản

Hoa Anh Ðào từ Washington D.C đến Nhật Bản

Cuối tuần qua có dịp đến Washington DC làm việc chung với các anh chị của đài phát thanh Việt Nam Washington D.C Radio, nhưng điều bất ngờ nhất là có dịp nhìn thấy không gian hoa Anh Ðào ở D.C đã bắt đầu chớm nở.

 

 Hoa Anh Ðào và National Mall. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tuần lễ này hoa Anh Ðào sẽ nở rộ khắp thủ đô Hoa Thịnh Ðốn. Thật may mắn cho những du khách nào đến viếng thăm DC vào tuần lễ cuối tháng 3 này. Nhưng có lạ lùng không khi chúng ta nói chuyện về hoa Anh Ðào tại một vùng đất không phải là xứ Phù Tang.

Tôi vừa đến Tokyo, không gian Nhật Bản vẫn luôn có nhiều điều lôi cuốn tôi trở lại nơi đây, không gian hoa Anh Ðào và mùa Thu lá đỏ cộng với tinh thần người dân Nhật luôn là những cảm xúc không bao giờ phai nhạt trong trí nhớ những ai đã đặt chân đến đây. Cuối tháng 3 đầu tháng 4 hàng năm hoa Anh Ðào nở rộ trên khắp đảo Honshu. Cây Anh đào không phải chỉ có tại Nhật mà từ Ðài Loan cho đến đất nước Ðại Hàn cũng có loại cây này. Nhưng trong khi hoa Anh Ðào tại Ðài Loan-Ðại Hàn không tạo ra được một cái nét riêng biệt cảm xúc nào của nó thì tại Nhật Bản lại khác hẳn. Từ xa xưa người Nhật đã biết thưởng ngoạn nét đẹp của mùa Anh Ðào nở, phong cách thưởng ngoạn hoa của họ đã trở thành một điểm văn hóa thẩm thấu vào trong tinh thần dân tộc Nhật, đời sống và cái đẹp của hoa Anh Ðào từ lúc nở đến lúc rơi rụng đã từng được ví như đời sống linh hồn của người chiến binh Samurai Nhật. Cả thế giới ngày nay đều biết đến ngọn núi Phú Sĩ, đều biết đến chữ Samurai, Sakura, Thiền đạo Zen, Hiệp khí đạo Akido, Nhu đạo Judo, cá sống Sasimi, cơm nắm Sushi, đô vật Sumo, sóng thần Tsunami. Tất cả những điều kể trên khi nói đến là ai cũng biết là đang nói về Nhật Bản (cũng như cả thế giới bây giờ nói đến Phở là biết đến Việt Nam).

 

Hoa Anh Ðào và Washington Memorial. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Vào năm 1910, những năm gần cuối của triều đại Minh Trị Thiên Hoàng, nước Nhật đã gửi tặng một món quà thật đặc biệt đến thủ đô Hoa kỳ. Hơn 2,000 cây Anh Ðào đặc biệt đã được chọn lọc gửi đến Washington D.C như là một món quà làm tăng tình hữu nghị hai nước. Nhưng nhà vua Minh Trị băng hà năm 1912 cũng là năm những cây Anh Ðào này “nhuốm bệnh” và bị hư hỏng. Không biết loại cây biểu tượng cho nước Nhật này có thần linh cảm tính như người Nhật tin không nhưng sao lại trùng hợp như thế. Hơn 3,000 cây Anh Ðào khác đã được gửi sang thay thế những cây đã chết. Năm 1965, một đợt khác hơn 3,800 cây Anh Ðào lại được gửi tặng để thay thế những cây cũ èo uột. Và nếu tôi nhớ không lầm thì những năm gần đây lại có một loạt những cây Anh Ðào mới khác cũng đã gửi đến thay thế làm đẹp thêm thủ đô Hoa Kỳ mỗi độ Xuân về. Những hàng cây này đã được trồng đọc theo hai bên bờ sông Potomac và khu vực hồ nước Tidal Basin trước Tháp Bút Chì (Washington Memorial) và trên đại lộ National Mall như chúng ta thấy ngày nay. Cuối tháng 3 đầu tháng 4 du khách khắp thế giới đổ dồn về Washington D.C để thưởng ngoạn mùa Anh Ðào nở, mùa linh hồn nước Nhật nở giữa lòng đất nước Hoa Kỳ. Năm nay cũng là năm kỷ niệm 100 năm ngày lễ hội Anh Ðào mãn khai ở Washington D.C, người ta dự trù nhiều lễ hội cho mùa hoa Anh Ðào năm nay, nhưng không ai dự trù được ý trời. Thời tiết miền Ðông Bắc Mỹ năm nay ấm hẳn và hoa đã nở rộ trong tuần lễ này!

 

Hoa Anh Ðào và Potomac River. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Bây giờ thời tiết Tokyo cũng đang ấm dần, những hàng cây Anh Ðào Ðông Kinh hãy vừa chớm nụ, có lẽ phải đến hơn 10 ngày nữa thì Ðông Kinh sẽ tràn ngập hoa Anh Ðào nở. Có nhìn những hàng cây Anh Ðào nở rộ bên dòng sông, bên những mái đền chùa thì người ngắm nhìn mới hưởng trọn vẹn những cảm xúc tâm tư của mình hòa vào với thiên nhiên.

 

Hoa Anh Ðào và Thomas Jefferson Memorial. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Hoa Thịnh Ðốn không có những mái đền Thần Ðạo, không có mái chùa với tiếng chuông ngân, không có người chiến binh Samurai như kiểu Nhật, (nhưng linh hồn Samurai như Nhật thì ở đâu cũng có, ít hay nhiều thôi). Nhưng ở đây có dòng sông Potomac chảy quanh, có linh hồn của những Washington Memorial, có Thomas Jefferson Memorial, có Lincoln Memorial, có Franklin Delano Roosevelt Memorial, có Korea War's memorial, có bức tường đen Vietnam War's Memorial, v.v... Hoa Anh Ðào nở làm tăng thêm vẻ đẹp cho không gian mùa Xuân Hoa Thịnh Ðốn. Hoa Anh Ðào nở làm thủ đô Hoa Kỳ như bừng sống dậy sau cơn ngủ dài mùa Ðông.

Ít nhất trong đời sống, hãy dành thì giờ một lần đến xem thủ đô Hoa Kỳ thức dậy sau mùa Ðông.

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Giời leo

Giời leo

07/09/2022

Giời ăn hay giời leo, tiếng Anh gọi là shingles hoặc herpes zoster hoặc (đơn giản chỉ là) zoster, không phải là hiếm gặp. Theo thống kê, có khoảng 20 phần trăm của người Mỹ sẽ bị giời ăn một lần nào đó trong cuộc đời.

Lá mơ – thực phẩm và vị thuốc quý!

Lá mơ – thực phẩm và vị thuốc quý!

28/09/2022

Lá mơ – một loại cây dây leo được sử dụng phổ biến với vai trò là thực phẩm và cũng là vị thuốc chữa bệnh tốt cho sức khỏe. Ngày trước, ông cha ta sử dụng lá mơ để điều chế thuốc, trị một số thể bệnh thường gặp trong cuộc sống. Công dụng của lá mơ ngày càng...

Art