Thứ Tư, 01 Tháng Tám, 2012

Ði thăm các công viên Quốc Gia Hoa Kỳ

Ði thăm các công viên Quốc Gia Hoa Kỳ

Ngọn núi El Capitan trong công viên quốc gia Yosemite (California).


 Thác Yosemite là thác nước cao nhất Bắc Mỹ.


Sông Colorado nằm dưới vực sâu Grand Canyon (Arizona).


Bên bờ Nam Grand Canyon.


Suối phun nước nóng Old Faithful trong Yellowstone (Wyoming).


Một giếng khoáng tuyền ở Yellowstone.

Mỗi năm khi hoa phượng tím Jacaranda nở đầy trời miền Nam California cũng là lúc Mùa Hè sắp đến. Sau một năm miệt mài sách vở trên ghế nhà trường, ba Tháng Hè là dịp các em vui chơi để trí óc nghỉ ngơi. Cha mẹ các em sau một năm làm lụng vất vả, nhân dịp Hè cũng bỏ ra một đôi tuần để đưa các em đi chơi. Những tháng Hè tiết trời ấm áp, ngày dài thêm và đêm ngắn lại, cha mẹ các em thường có khuynh hướng đi nghỉ Hè ở những cảnh đẹp thiên nhiên, xa lánh không khí ồn ào, ô nhiễm của thành phố. Trong dịp Hè cha mẹ có dịp sống và vui chơi bên cạnh các em, họ tạm gác qua một bên những lo âu phiền muộn của cuộc sống để cùng sinh hoạt ngồi trời với các em như cắm trại, câu cá, chèo thuyền, tắm suối. Những kỷ niệm thân yêu này sẽ gắn bĩ suốt cuộc đời các em và tình thương yêu của cha mẹ sẽ là hành trang để các em bước vào đời. Ða số các em thành công trên đường đời đều có những tuổi thơ hạnh phúc bên cha mẹ.

Năm nay kinh tế khó khăn, xăng dầu, thực phẩm tăng giá nhiều gia đình phải tiết kiệm những chi tiêu. Thay vì đi du lịch nước ngồi, ta chỉ nên du lịch trong nội địa Hoa Kỳ. Ở Hoa Kỳ Mùa Hè cha mẹ đưa các em đi chơi đâu để tận hưởng những thú vui thiên nhiên chốn non xanh, nước biếc lại không tốn kém nhiều? Có lẽ không nơi nào hơn những Công Viên Quốc Gia (National Parks) là những kho tàng mà thiên nhiên đã dành tặng con người. Những nơi chốn đó, chính quyền đã quy hoạch từ mấy trăm năm trước, đất đai không được bán cho tư nhân và môi trường thiên nhiên như cây cối, thú hoang được bảo vệ bằng những luật lệ chặt chẽ. Hè năm nay xin giới thiệu cùng bạn đọc một số Công Viên Quốc Gia nổi tiếng nhất nằm về phía miền Tây Hoa Kỳ trong các tiểu bang California, Arizona và Wyoming.

Yosemite National Park

Yosemite là chốn non xanh, suối biếc, đẹp như bức tranh thủy mạc Trung Hoa, Mùa Xuân hoa nở, Hè về mát mẻ rất thích hợp để cắm trại, câu cá, băng rừng khám phá những cảnh đẹp thiên nhiên. Các thắng cảnh vùng Yosemite gồm có: Half Dome và El Capitan là hai ngọn núi cảnh đẹp như “non bồng”, thác Bridalveil và thác cao Yosemite là hai thắng cảnh đẹp như “nước nhược”.

Yosemite National Park rộng gần 1,200 dặm vuông nằm trên vùng núi Sierra Nevada thuộc tiểu bang California. Du khách có thể thăm viếng Yosemite quanh năm, tuy nhiên Mùa Ðông có nhiều khu vực hạn chế xe đi lại vì băng tuyết nhất là khoảng từ tháng 11 đến tháng 5. Thường người ta lái xe vào Yosemite Park nhưng chính quyền vẫn khuyến khích dùng xe buýt shuttle trong một vài khu vực. Không cần gọi điện thoại trước khi vào thăm Yosemite nhưng rất cần gọi để giữ chỗ nếu du khách định cắm trại hay ngủ qua đêm.

Ðường đến Yosemite Park:

- Từ vùng Los Angeles đến Yosemite đường dài 313 miles (504 km), lái xe khoảng 6 tiếng đồng hồ. Dùng xa lộ I-5 North qua Highway 99 North đến Fresno chuyển qua 41 North để vào Yosemite.

- Từ vùng San Diego đến Yosemite đường dài 441 miles (710 km), lái xe khoảng 8 tiếng đồng hồ. Dùng xa lộ I-5 North qua Highway 99 North đến Fresno chuyển qua 41 North để vào Yosemite.

- Từ vùng San Francisco đến Yosemite đường dài 195 miles (314 km), lái xe khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Dùng xa lộ I-580 East qua I-205 East đến Manteca chuyển qua Highway 120 East (hay đến Merced chuyển qua Highway 140 East) để vào Yosemite.

- Từ Las Vegas đến Yosemite:

Từ tháng 6 đến tháng 10 đường dài 350 miles (560 km), lái xe khoảng 6 đến 7 tiếng đồng hồ. Dùng xa lộ I-15 South đến Barstow qua Highway 58 West chuyển qua 395 North đến gần Lee Vining qua Highway 120 West để vào Yosemite.

Từ tháng 11 đến tháng 5 đường dài 495 miles (797 km), lái xe khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Dùng xa lộ I-15 South đến Barstow qua Highway 58 West đến Bakersfield chuyển qua 99 North tới Fresno. Từ Fresno dùng Highway 41 North để vào Yosemite.

Tất cả mọi người vào công viên Yosemite đều phải mua vé:

- Nếu đi bộ, xe gắn máy hay cỡi ngựa giá vé là $10 US mỗi người (miễn phí cho trẻ em dưới 15 tuổi).

- Nếu vào bằng xe hơi riêng giá vé là $20 US mỗi xe.

- Những xe buýt thương mại như xe Tour Van hay Tour Bus giá từ 25 đến $300 US (tính theo số chỗ ngồi).

Các nhà trọ (lodge) hay những cabin cho đến khách sạn sang trọng đều có rải rác nhiều nơi trong công viên Yosemite.

Muốn giữ chỗ nhà trọ hay khách sạn trong công viên (nhất là Mùa Hè là mùa cao điểm) du khách có thể vào trang mạng www.yosemitepark.com/Accommodations.aspx .

Các gia đình có con đông thường chuộng cắm trại (camping) ngủ qua đêm trong công viên. Có tất cả 13 địa điểm cắm trại trong Yosemite và nên điện thoại giữ chỗ trước nhất là trong các tháng Hè (từ tháng 4 đến tháng 9). Ðiện thoại giữ chỗ cắm trại ở số 877-444-6777 và ngoài nước Mỹ hay Canada gọi số 518-885-3639 hay vào trang mạng www.recreation.gov hay www.nps.gov/yose/planyourvisit/camping.htm để biết chi tiết về lệ phí và thể thức cắm trại qua đêm.

Grand Canyon National Park

Công Viên Quốc Gia Grand Canyon National Park rộng 1,218,375 mẫu acres (1,900 dặm vuông) nằm trên cao nguyên Colorado vùng Tây Bắc tiểu bang Arizona là một kỳ quan nơi có cảnh trí địa hình thiên nhiên làm sững sờ du khách. Qua hàng triệu năm dòng sông Colorado chảy qua đã đào rộng một vùng thung lũng thành dãy vực sâu dài 277 miles có chiều sâu trung bình 4,000 feet (1 mile có 5,280 feet) và chiều rộng có nơi đến 15 miles. Năm 1919 thắng cảnh Ðại Vực Grand Canyon được U.S. Congress bảo tồn thành công viên quốc gia và 60 năm sau được Liên Hiệp Quốc công nhận là Di Sản Thế Giới, kho tàng chung của nhân loại dành cho những thế hệ mai sau. Năm 2004 có 4,308,549 du khách đến viếng Grand Canyon và kinh phí bảo trì công viên năm 2004 là 18,567,000 đồng. Du khách đến Grand Canyon ngồi thú vui ngoạn cảnh còn có thể cắm trại, leo xuống vực sâu bằng cách đi bộ hay cỡi lừa.

Muốn đến khu du lịch chính của Grand Canyon nằm ở Bờ Nam (South Rim):

- Từ thành phố Phoenix (Arizona) đến Grand Canyon đường dài 217 miles (349 km), lái xe khoảng 5 tiếng đồng hồ. Dùng xa lộ I-17 North đến Flagstaff chuyển qua Highway 89 North rồi chuyển qua 64 West để vào Grand Canyon.

- Từ Los Angeles (California) đến Grand Canyon đường dài 598 miles (963 km), lái xe khoảng 10 đến 11 tiếng đồng hồ. Dùng xa lộ I-10 East đến Phoenix chuyển qua I-17 North đến Flagstaff chuyển qua Highway 89 North rồi chuyển qua 64 West để vào Grand Canyon.

Tất cả mọi người vào công viên Grand Canyon đều phải mua vé:

- Nếu đi bộ, xe gắn máy hay cỡi ngựa giá vé là $12 US mỗi người.

- Nếu vào bằng xe hơi riêng giá vé là $25 US mỗi xe.

Trong công viên Grand Canyon có nhiều nhà trọ và khách sạn giá từ 52 cho đến 304 US$ mỗi đêm (có thể thay đổi). Phịng trọ nên gọi trước để giữ chỗ nhất là những tháng Hè. Có thể gọi cho Xanterra Parks & Resorts là công ty quản lý tất cả khách sạn trong công viên ở số 303-297-2757 hay số miễn phí 888-297-2757 hay giữ chỗ ở trang mạng www.grandcanyonlodges.com.

Ở làng Tusayan cách Grand Canyon Village 7 miles (11 km) về hướng Nam có nhiều khách sạn và nhà trọ, có nhiều quán ăn, rạp hát và những nơi giải trí. Muốn giữ chỗ các khách sạn ở đây, du khách có thể liên lạc:

- Grand Canyon Squire Inn 928-638-2681

- Grand Canyon Suites 928-638-3100

- Holiday Inn Express 928-638-3000

- Quality Inn 928-638-2673

- Red Feather Lodge 928-638-2414

- Seven Mile Lodge 928-638-2291

- The Grand Hotel 928-638-3333.

Muốn cắm trại ngủ qua đêm trong Grand Canyon cần phải có giấy phép (Permit) mua từ Backcountry Information Center. Muốn biết thêm chi tiết xin vào trang mạng www.nps.gov/grca/planyourvisit/backcountry-permit.htm. Không cần giấy phép nếu cắm trại qua đêm ở Mather Campground, Desert View Campground, North Rim Campground (chỉ mùa Hè) và Tuweep Campground.

Yellowstone National Park

Yellowstone National Park nằm ở góc Tây Bắc tiểu bang Wyoming trên vùng núi Rocky Mountains thuộc Trung Tây Hoa Kỳ cách Los Angeles 1,052 miles. Ðịa chất của Yellowstone nằm ngay trên một vùng núi lửa đã ngưng hoạt động từ hàng triệu năm nên trên lớp gần mặt đất có những suối nước nóng ngầm bị áp suất đè nén bắn lên thành những vòi nước phun cao hơn 100 feet, những núi lửa ngầm dưới lịng đất ngưng hoạt động, không phun lửa mà lại phun bùn khi nguội lại thành những lớp đá màu vàng. Ở đây còn có non cao, vực thẩm, thác bương những dòng nước bạc và những đàn trâu rừng, nai vàng an nhàn thong dong gặm cỏ dửng dưng trước cõi nhân giang sơn xao xua động. Du khách đến với công viên “Ðá Vàng” để ngắm cảnh đẹp và lạ với những vòi phun nước nóng thiên nhiên (geyser), những thác nước hùng vĩ, những hồ nước nóng trong xanh trên những lớp đá màu vàng. Vui chơi trong cảnh thiên nhiên với núi đồi, sông hồ như đi dạo xem trâu rừng, cắm trại, câu cá, chèo thuyền. Những thắng cảnh trong Yellowstone gồm có: suối phun Old Faithful, các suối khoáng tuyền ở Mammoth Hot Springs, thác nước cao Tower Fall, khách sạn cổ Old Faithful Lodge, hồ Yellowstone.

Muốn đến công viên Yellowstone :

- Một trong những con đường chính đến Old Faithful là từ hướng Nam, đi ngang qua thành phố Jackson (Wyoming) dùng con đường 191 North để vào cửa Nam của công viên Yellowstone. Jackson cách cửa Nam 50 miles.

- Từ thành phố Salt Lake City (Utah) lấy xa lộ I-15 North đi khoảng 210 miles tới thành phố Idaho Falls (Idaho) rẽ qua đường 20 North đi vào cửa Tây của Yellowstone. Từ Idaho Falls đến Yellowstone đường dài 100 miles. Như vậy Salt Lake City cách Yellowstone khoảng 310 miles (500 km) chạy xe mất khoảng 7 tiếng đồng hồ.

Lệ phí để vào công viên Yellowstone như sau:

- Nếu đi bộ, xe đạp giá vé là $12 US mỗi người từ 16 tuổi trở lên.

- Nếu vào bằng xe hơi riêng giá vé là $25 US mỗi xe.

- Nếu vào bằng xe gắn máy giá vé là $20 US.

Lệ phí này có hiệu lực trong vòng 7 ngày để ra vào Yellowstone và Grand Teton National Parks.

Trong công viên Yellowstone có nhiều nhà trọ và khách sạn nên gọi trước để giữ chỗ nhất là những tháng Hè. Có thể gọi cho Xanterra Parks & Resorts là công ty quản lý tất cả khách sạn trong công viên ở số 307-344-7311 hay số miễn phí 866-439-7375 hay giữ chỗ khách sạn ở trang mạng www.travelyellowstone.com. Muốn cắm trại cũng gọi 2 số điện thoại trên.

Chúc các bạn có một chuyến du lịch Mùa Hè vui tươi, bổ ích và tiết kiệm ngân sách gia đình trong thời kinh tế khó khăn.

Ðón đọc kỳ tới: “Ðường qua Âu Châu”.

Bài mở đầu cho chuyến đi 6 nước Tây Âu vừa mới trở về mà lòng vẫn còn vương vấn Mùa Xuân Âu Châu.

Trịnh Hảo Tâm

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Giời leo

Giời leo

07/09/2022

Giời ăn hay giời leo, tiếng Anh gọi là shingles hoặc herpes zoster hoặc (đơn giản chỉ là) zoster, không phải là hiếm gặp. Theo thống kê, có khoảng 20 phần trăm của người Mỹ sẽ bị giời ăn một lần nào đó trong cuộc đời.

Lá mơ – thực phẩm và vị thuốc quý!

Lá mơ – thực phẩm và vị thuốc quý!

28/09/2022

Lá mơ – một loại cây dây leo được sử dụng phổ biến với vai trò là thực phẩm và cũng là vị thuốc chữa bệnh tốt cho sức khỏe. Ngày trước, ông cha ta sử dụng lá mơ để điều chế thuốc, trị một số thể bệnh thường gặp trong cuộc sống. Công dụng của lá mơ ngày càng...

Art