Thứ Tư, 01 Tháng Tám, 2012

Phim trường Universal Studios Hollywood

Phim trường Universal Studios Hollywood

 Universal Studios Hollywood là phim trường nơi người ta đóng và quay phim đồng thời cũng là một công viên giải trí thu hút rất đông du khách khắp thế giới đến xem điện ảnh Hollywood thực hiện một cuốn phim như thế nào?

Cổng vào Universal Studios Hollywood.

 Universal Studios Hollywood tọa lạc ở phía Tây Bắc và cách trung tâm Los Angeles khoảng 10 miles (16 km) là một phim trường xưa nhất và nổi tiếng nhất trong các phim trường ở Hollywood và cho đến nay vẫn còn hoạt động.

Một buổi sáng cuối tuần gia đình gồm 3 thế hệ chúng tôi đến chơi phim trường Universal Studios, có lẽ đám con nít là mấy đứa cháu nội tôi thích nơi này nhất vì nơi đây có nhiều trò chơi cơ giới Rides nhào lộn trên không và gặp nhiều nhân vật trong phim hoạt họa. Xa lộ cuối là Hollywood Freeway 101 ra Exit Universal Studios Boulevard, phim trường nằm bên tay phải tức phía Bắc xa lộ 101. Ðây là lần thứ 3 tôi đến chơi nơi đây sau những lần trước vào các năm 1979, 1994 giá vào cửa hiện nay (2011) tăng lên 78$ cho một người và 70$ cho những ai thấp dưới 48” (4 ft.). Nếu muốn ưu tiên khỏi sắp hàng chờ đợi ở những Show hay Ride phải mua vé loại “Front of Line Pass” giá từ 124$ trở lên. Vé ăn uống thả giàn trong phim trường nguyên một ngày là 21.70$ (người cao dưới 4 ft. là 10.82$) tuy nhiên chỉ có các món ăn nhanh như hamburger, pizza, khoai chiên mà thôi. Thức ăn mua bên ngoài không được đem vào trừ nước uống, trái cây và thức ăn cho người kiêng cữ. Xe đậu trong những cao ốc nhiều tầng (parking buildings) với giá 20$. Giờ mở cửa phim trường cũng thay đổi hàng ngày Mùa Ðông ngày thường mở cửa từ 10 AM đến 5 PM, cuối tuần mở đến 6 hoặc 7 PM nên vào trang mạng của phim trường để xem lịch từng ngày theo địa chỉ www.universalstudioshollywood.com ở mục “Visitor FAQ”. Giá vé vào Universal Studios khá đắt từ vé vào cửa, ăn uống, đậu xe nhưng du khách ngoại quốc từ xa đến, một đời người đi được mấy lần nên họ cũng vui lòng chấp nhận vào xem cho biết phim trường có những gì? 

Khu thương mại Universal Citywalk bên ngoài phim trường.

Ngay trước cổng vào nay sửa sang lại khá đẹp, có trái địa cầu, phông tên nước, cổng chào theo kiểu La Mã và ở phía phải có khu thương mại Universal Citywalk với các cửa hàng đồ chơi, quà kỷ niệm, nhà hàng, quán cà phê kiến trúc tân kỳ, màu sắc rực rỡ. Ở khu thương mại phía ngoài này có nhà trò chơi Ifly (Tôi bay), người chơi mua vé, sau khi được huấn luyện sơ qua sẽ đi vào một gian phòng kính trong suốt hình ống và từ phía dưới một luồng gió mạnh lên đến 150 mile/giờ thổi gió nâng người bay lên cao giống như trò chơi Skydive từ phi cơ nhảy xuống! Nhằm an toàn người chơi phải mặc đồ bay, đội nón và kính che mắt. Khu phố thương mại Universal Citywalk này cũng giống như khu Disney Downtown ở Anaheim, vào chơi tự do khỏi mua vé nhưng ở đây đậu xe phải trả tiền còn ở Disney Downtown cho tới nay đậu dưới 2 tiếng đồng hồ còn miễn phí. Khu thương mại này để du khách từ xa đến cư ngụ trong các khách sạn bên cạnh có nơi ăn uống mua sắm cũng như gặp gỡ bạn bè.


Màn trình diễn ở khu Water World.

 Sau khi mua vé bước vào bên trong khu phim trường, phố xá nhà cửa rất đẹp mặc dù làm giả chỉ có mặt tiền, có con đường giống khu phố Luân Ðôn, những con đường khác dẫn đến các Show trình diễn, các rạp chiếu phim 3 chiều, các trò chơi Rides, v.v... Trước tiên chúng tôi đi về hướng có tua ngồi xe điện Tram đưa đi một vòng phim trường để xem những Show đặc sắc nhất ở đây gọi là “Studio Tour” hay còn gọi là “The Backlot Tour” vì ở khu đất đồi núi phía sau. Tua này bao giờ cũng đắt khách đông người đi. Tua dài 45 phút, du khách được ngồi trên xe điện Tram có 4 toa để đi qua các Show trình diễn. Ðầu tiên là trận động đất “Earthquake: The Big One” lúc đó xe đang chạy trong hầm tối như trong đường xe điện ngầm ở San Francisco thì trận động đất có cường độ 8.3 Richter xảy ra. Xe du khách ngồi rung lên, tiếng động ầm ầm, trần hầm nứt ra một chiếc xe bồn chở xăng từ trên mặt đất chuồi xuống lật ngang và phát hỏa. Một xe điện ngầm chạy đến trật đường ray nằm chổng gọng và nước từ đâu tràn xuống! Xe chúng tôi đi qua chỉ vài giây sau lửa tắt, nước rút, các xe lật tự động... đứng lên để sẵn sàng trình diễn cho chuyến xe chở du khách kế tiếp. Kế đến xe qua một chiếc cầu bắc ngang hồ nước rộng thì cầu gãy đổ nhịp giữa và xe nghiêng như sắp rơi xuống, bất ngờ một con cá mập to lớn hả họng với những chiếc răng nhọn hoắc chực táp vào du khách ngồi trên xe. Tiếp đến là Show mới nhất dàn dựng từ 2010 là “King Kong: 360 3D” du khách trên xe chứng kiến cảnh hai con khủng long rượt theo xe và con khỉ King Kong to lớn xuất hiện đánh với khủng long trận thư hùng long trời lở đất từ phía bên này sang bên kia đoàn xe, gió thổi bụi bay mịt mù và nước văng tung tóe. Cuối cùng khỉ King Kong hạ được khủng long nằm bất động. Show trình diễn này chỉ là phim 3 D chiếu trên 2 màn ảnh vĩ đại hình cung dựng 2 bên đoàn xe chở du khách. Xảo thuật điện ảnh phim 3 chiều sống động cộng với âm thanh gây cảm tưởng cho du khách như chúng kiến cảnh thật. Cuối cùng xe tram đưa du khách đi qua bãi chứa những mảnh vỡ và xác của chiếc phi cơ 747, những ngôi nhà dùng để quay những phim nổi tiếng như phim kinh dị “Psycho” (1960), vào những đường phố vắng như Courthouse Square có ngôi nhà tòa án nơi thực hiện phim “Back to the Future”, những đường phố New York, v.v...

 

Ngồi thuyền ở khu công viên khủng long Jurassic Park.

Một show khác dàn dựng công phu tốn kém mà chúng tôi đến xem sau đó ở khu có hồ nước xanh với những căn nhà gỗ tôn sắt hỗn độn, đó là show “Waterworld: A Live Sea War Spectacular” phỏng theo phim “Waterworld” (1995). Phim này không hay mấy nhưng show ở phim trường Universal Studios này rất nổi tiếng và được giải năm 1996 của hiệp hội Themed Entertainment Association. Show kéo dài 16 phút với những màn đánh nhau, bắn súng, người rơi từ cầu cao xuống nước, bom nổ nhà cháy, khói lửa mịt mù và kết thúc là một chiếc thủy phi cơ to lớn từ phía sau bay đến và rơi xuống nước.

Kế đến vào rạp xem 2 phim 3 chiều “Shrek 4-D” (phim họa hình phí tổn 35 triệu) và “Battle Across Time” là phim đánh đấm. Mấy đứa cháu nội vào xem phim “The Simpsons Ride”, “The Adventures of Curios George”. Chúng tôi đi sang khu đất thấp Lower Lot ở phía sau để đến “Jurassic Park” ngồi xe cơ giới Ride. Ðây là Ride thực sự chứ không phải ngồi một chỗ rồi xem phim 3D mà tưởng mình bay bổng trên xe. Xe chạy theo đường ray trên nước đưa du khách vào khu vườn khủng long bày trí hoa lá, cảnh lạ khá đẹp. Sau cùng là trượt xuống con dốc cao 85 ft. (26m) cũng không gây sợ hãi gì! Chuyến xe này chỉ chạy trong 5 phút 30 giây với quãng đường dài 1,900 ft. (580m).

 

Rạp chiếu phim “The Simpsons Ride” trong phim trường.

 Vào chơi trong phim trường du khách thường gặp gỡ những nhân vật như Marilyn Monroe, Dracula, Frankenstein, khỉ Curious George, gia đình Simpson như Homer, Marge, Bart và Lisa trẻ con rất thích. Một ngày viếng phim trường là một ngày vui nhộn thích thú cho cả gia đình, mặc dù giá vé có cao nhưng cũng đáng đồng tiền bát gạo. Ðiện ảnh là xảo thuật, là thế giới ảo nhưng con người thích sống trong mộng ảo hơn là thật!

Trịnh Hảo Tâm

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Giời leo

Giời leo

07/09/2022

Giời ăn hay giời leo, tiếng Anh gọi là shingles hoặc herpes zoster hoặc (đơn giản chỉ là) zoster, không phải là hiếm gặp. Theo thống kê, có khoảng 20 phần trăm của người Mỹ sẽ bị giời ăn một lần nào đó trong cuộc đời.

Lá mơ – thực phẩm và vị thuốc quý!

Lá mơ – thực phẩm và vị thuốc quý!

28/09/2022

Lá mơ – một loại cây dây leo được sử dụng phổ biến với vai trò là thực phẩm và cũng là vị thuốc chữa bệnh tốt cho sức khỏe. Ngày trước, ông cha ta sử dụng lá mơ để điều chế thuốc, trị một số thể bệnh thường gặp trong cuộc sống. Công dụng của lá mơ ngày càng...

Art