Thứ Năm, 02 Tháng Tám, 2012

Thác Niagara Falls

Thác Niagara Falls

Ngũ Ðại Hồ là năm hồ nước ngọt lớn nhất thế giới nằm trong Bắc Mỹ, hiện nay vị trí của các hồ này cũng là đường phân chia biên giới giữa Canada và Hoa Kỳ.

 

Tàu du lịch chở khách tham quan thác Niagara Falls. (Hình: Don Emmert/AFP/Getty Images)

  Tên năm hồ nước lớn này là Lake Superior, Lake Michigan, Lake Huron, Lake Erie, và Lake Ontario. Ngũ Ðại Hồ ngoài những công ích cho dân chúng sống tại các tiểu bang quanh nó mà còn là những thắng cảnh thiên nhiên bao la, hùng vĩ và rất đẹp. Một trong những thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng trên thế giới là ngọn thác Niagara (Niagara Falls) của Bắc Mỹ.

Thác Niagara là một trong những ngọn thác lớn của thế giới nằm giữa đoạn sông Niagara (Niagara River), nơi nối liền giữa hai hồ Erie và Ontario. Ðây cũng là đoạn sông ranh giới giữa tiểu bang New York (Hoa Kỳ) và bang Ontario (Canada). Ðoạn sông Niagara khá rộng, không dài lắm chỉ chừng độ hơn 15 miles. Nước từ hồ Erie đổ vào sông và chảy chầm chậm. Nhưng lòng sông bị sụp lở cách đây hơn 12,000 năm trước đã tạo ra vách đá thẳng đứng khiến dòng nước đổ ập xuống và hình thành nên thác Niagara nổi tiếng ngày nay. Lượng nước đổ xuống thác được xem như là lượng nước lớn nhất thế giới 40 triệu gallon một phút đổ ập xuống vực, tạo ra âm thanh ầm ầm của thác mà người ta có thể nghe thấy từ xa cả một vài cây số. Ðây cũng là một lý do mà thổ dân tại vùng này đã đặt tên “Niagara” cho thác vì Niagara có nghĩa là âm thanh của Thần sấm sét.

Ngay giữa thác là đảo nhỏ Goat Island (đảo Sơn Dương) chia thác thành hai phần. Phần thác Horseshoe (thác Móng ngựa) thuộc về phần đất Canada. Phần thác American (1) và Bridal Veil (2) thuộc về Hoa Kỳ. Khi du ngoạn Thác Niagara chúng ta có thể ngắm thác từ cả hai phía, nếu đứng bên phía Hoa Kỳ thì chúng ta có thể đến sát bên thác American thưởng ngoạn ngắm thác hoặc bạn có thể lên Prospect Point (3) ngắm cả hai ngọn thác lớn, đường thẳng nét của thác American và đường cong tiếp nối của thác Horseshoe là hình ảnh thác rất đẹp cho người xem. Sau đó, chúng ta nên đi bộ sang đảo Goat Island ngắm dòng sông Niagara trước khi chúng đổ ập xuống thác.

Nhưng đã đến Niagara Falls thì không một ai lại không sang phía Canada-Niagara Falls vì chỉ ở đây người ta mới thưởng ngoạn được tất cả những vẻ đẹp, sự hùng vĩ và âm thanh của thác. Dòng nước tuôn đổ xuống vực thác, sức mạnh của nước tung bắn ngược lên cao cả 100m làm cho nhiều người đứng quanh thác lầm tưởng là mưa bụi. Cái mát lạnh của nước hồ làm du khách rất là dễ chịu và thích thú. Nhưng chúng ta sẽ thú vị nhiều hơn nếu bạn làm một chuyến xuống thuyền “The Maid of the Mist” (6), du khách mỗi người được phát một áo mưa “blue rain coat” để mặc trước khi lên thuyền. Thuyền đi vào thật sát khu vực thác Móng Ngựa, khi này chúng ta mới cảm nhận được đầy đủ về sức mạnh vô cùng của nước. Sự mát lạnh của nước và những tiếng la hét thích thú của những người trẻ xen lẫn vào tiếng ầm ầm của thác tạo cho du khách một ấn tượng khó quên.

Ðặc biệt vào ban đêm thác Niagara trở nên lung linh, huyền ảo nhờ vào những đèn pha màu cực mạnh từ các building chiếu thẳng vào thác. Sự thay đổi màu sắc của ánh đèn màu vào dòng thác nước tạo cho không gian đêm tại Niagara Falls trở nên dịu dàng và tình tứ hơn. Người ta cho rằng Niagara Falls có 3 không gian tuyệt đẹp: Ban ngày, ban đêm, và mùa tuyết băng. Ðến du ngoạn Niagara Falls Mùa Hè Mùa Thu là bạn đã được thưởng ngoạn hai không gian đẹp nhất ở đây.

 

Thác Niagara Falls Mùa Ðông. (Hình: Abelimages/Getty Images)

Có hai cách dễ nhất để đến thác Niagara, du khách có thể đến thành phố Buffalo (New York State) và mất thêm khoảng 25 phút lái xe thì đến thác hoặc đến thành phố Toronto (Canada) và lái xe thêm khoảng 1 giờ rưỡi (nếu không kẹt xe) thì đến nơi. Ngoài ra quí vị cũng có thể mua vé máy bay đến thẳng đến các thành phố nhỏ gần thác như thành phố Niagara-on-the-lake (Ontario) hay Niagara Falls International Airport của Niagara Falls (New York).

Ngày nay, khu vực chung quanh Thác Niagara đã được thành phố Niagara Falls-Canada đô thị hóa khá nhanh trong vòng 7-8 năm nay vì nhu cầu du lịch, mỗi năm có khoảng 12 triệu du khách đến đây. Ðiều này làm thác Niagara mất dần dần đi vẻ đẹp thiên nhiên của nó.

Trần Nguyên Thắng

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Giời leo

Giời leo

07/09/2022

Giời ăn hay giời leo, tiếng Anh gọi là shingles hoặc herpes zoster hoặc (đơn giản chỉ là) zoster, không phải là hiếm gặp. Theo thống kê, có khoảng 20 phần trăm của người Mỹ sẽ bị giời ăn một lần nào đó trong cuộc đời.

Lá mơ – thực phẩm và vị thuốc quý!

Lá mơ – thực phẩm và vị thuốc quý!

28/09/2022

Lá mơ – một loại cây dây leo được sử dụng phổ biến với vai trò là thực phẩm và cũng là vị thuốc chữa bệnh tốt cho sức khỏe. Ngày trước, ông cha ta sử dụng lá mơ để điều chế thuốc, trị một số thể bệnh thường gặp trong cuộc sống. Công dụng của lá mơ ngày càng...

Art