Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, 2024

Tiểu sử Carlo Acutis

Carlo Acutis (1991-2006) - Chân phước của Giáo hội Công giáo

Carlo Acutis sinh ngày 3 tháng 5 năm 1991 tại London, Anh quốc trong một gia đình người Ý gồm cha là Andrea Acutis và mẹ là Antonia Salzano. Gia đình cậu chuyển về Milan, Italy khi cậu lên 4 tháng tuổi. Ngay từ nhỏ, Carlo đã được cha mẹ giáo dục đức tin Công giáo, đặc biệt là lòng sùng kính Thánh Thể.

Carlo chịu phép rửa tội khi mới sinh. Năm 1998, cậu Rước lễ lần đầu và từ đó trở đi, việc tham dự Thánh lễ và Chầu Thánh Thể trở thành trung tâm đời sống tâm linh của Carlo. Cậu nói: "Thánh lễ là con đường ngắn nhất đến Thiên Đàng". Ngay từ khi lên 5 tuổi, Carlo đã tự đến nhà thờ và quỳ gối cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa. Cậu chia sẻ rằng khi ở trước Thánh Thể, cậu cảm thấy "được thu hút bởi một sức mạnh mãnh liệt khiến tôi cảm nhận được sự hiện diện của Chúa".

Carlo cũng rất sùng kính Đức Mẹ, siêng năng lần chuỗi Mân Côi và dâng mình cho Mẹ. Cậu thường xuyên đến xưng tội để duy trì tâm hồn trong sạch. Hàng tuần, Carlo luôn đi bộ đàng thánh giá và suy gẫm cuộc khổ nạn của Chúa. Cậu nói: "Con đường ngắn nhất để lên Thiên Đàng là qua Thập Giá".  Carlo có lòng sùng kính các thánh, đặc biệt là các thánh trẻ như Thánh Tarcisius, Thánh Dominic Savio, Thánh Phanxicô... Cậu nói: "Tất cả các thánh đều có thể là bạn của chúng ta".

Lớn lên trong thời đại công nghệ, Carlo rất yêu thích và có năng khiếu về lập trình máy tính. Nhưng cậu luôn sử dụng công nghệ một cách khôn ngoan để loan truyền Tin Mừng. Mỗi ngày, Carlo dành nhiều giờ trước máy tính để nghiên cứu về các phép lạ Thánh Thể và thiết kế website. Nhưng cậu cũng rất tiết độ, không để bị lệ thuộc vào công nghệ. Carlo từng nói: "Khi chúng ta dành quá nhiều thời gian cho máy tính, chúng ta sẽ ít có thời gian cho Chúa". Carlo là một lập trình viên tài ba và đã tự mình xây dựng một trang web liệt kê tất cả các phép lạ Thánh Thể trên khắp thế giới. Website này vẫn tiếp tục hoạt động sau khi cậu qua đời và thu hút rất nhiều người truy cập.

Bên cạnh niềm đam mê công nghệ, Carlo cũng rất yêu thích thể thao, đặc biệt là bóng đá, tennis và cờ vua. Cậu chơi thể thao với tinh thần thượng võ và luôn cầu nguyện trước mỗi trận đấu. Carlo cũng có tài năng về âm nhạc, cậu chơi sáo và piano rất hay. Âm nhạc thánh luôn đồng hành trong đời sống cầu nguyện của cậu.

Song song với tình yêu mến Thánh Thể, Carlo còn có lòng bác ái sâu sắc đối với tha nhân. Cậu thường giúp đỡ bạn bè, những người nghèo, người vô gia cư bằng cách chia sẻ thức ăn, quần áo, tiền tiêu vặt. Carlo luôn quan tâm, an ủi và động viên bạn bè khi họ gặp khó khăn. Mặc dù xuất thân từ một gia đình giàu có, nhưng Carlo sống rất đơn giản, khiêm tốn và quảng đại.

Ngoài ra, Carlo còn có tấm lòng hiếu thảo và tôn kính đối với cha mẹ. Mặc dù cha mẹ không sống đạo sốt sắng, cậu luôn kiên nhẫn làm chứng bằng đời sống đạo đức và lời cầu nguyện cho cha mẹ. Nhờ gương sáng của Carlo, cuối cùng cha mẹ cậu đã trở lại với đức tin.

Năm 15 tuổi, Carlo phát hiện mình mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Mặc dù phải chịu đau đớn vì bệnh tật, Carlo luôn giữ thái độ vui vẻ, bình an và phó thác trong tình yêu Chúa. Cậu tận dụng thời gian ở bệnh viện để cầu nguyện, suy niệm và chia sẻ về Chúa với các bệnh nhân khác. Carlo xin dâng những đau khổ của mình cho Giáo Hội và Đức Giáo Hoàng. Trước khi qua đời, Carlo nói với mẹ: "Mẹ đừng lo, có Chúa ở với con" và cậu còn xin cha mẹ đưa đến Assisi để tôn kính thánh Phanxicô, vị thánh cậu rất quý mến.

Carlo qua đời vào ngày 12/10/2006 tại Monza, Italy ở tuổi 15 khi căn bệnh trở nặng. Tang lễ của cậu được tổ chức tại nhà thờ thánh Ambrose ở Milan với sự tham dự đông đảo của bạn bè, người nghèo và những người đã nhận được ơn lành nhờ lời chuyển cầu của cậu. Di hài của Carlo hiện được lưu giữ trong một ngôi đền thánh ở Assisi và thu hút hàng trăm ngàn người hành hương mỗi năm. Nhiều phép lạ đã được ghi nhận nhờ sự chuyển cầu của cậu.

Năm 2013, vụ án phong chân phước cho Carlo được mở ra. Năm 2018, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tuyên bố Carlo là Đấng Đáng Kính. Ngày 10/10/2020, Carlo chính thức được tuyên phong chân phước tại Assisi.

Chỉ với 15 năm cuộc đời ngắn ngủi nhưng thánh thiện, Chân phước Carlo Acutis đã trở thành tấm gương sáng cho giới trẻ ngày nay về một đời sống Kitô hữu đích thực, yêu mến Thánh Thể, nhiệt thành loan báo Tin Mừng và bác ái phục vụ. Mặc dù sống ở thời đại hiện đại với biết bao cơ hội và cám dỗ, Carlo vẫn giữ được một tâm hồn thanh khiết, lương thiện, thánh thiện. Cậu từng nói: "Đường đến thánh thiện không nhất thiết phải có những biến cố ngoạn mục. Chỉ cần làm những điều bình dị với một tình yêu phi thường".

Carlo là minh chứng rằng giới trẻ hoàn toàn có khả năng vươn tới sự thánh thiện và trở thành bạn thân thiết với Chúa Giêsu ngay giữa thế giới hôm nay. Lời khuyên của Carlo cho các bạn trẻ là: "Tất cả chúng ta được sinh ra như những nguyên bản. Nhưng nhiều người lại chết đi như những bản sao. Đừng để cuộc đời bạn chỉ là một bản sao. Hãy sống một cách độc đáo và đặc biệt để trở thành nguyên bản trong tay Thiên Chúa."

 

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art