Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2023

Bức tượng Đức Maria không muốn di chuyển (Đức Mẹ Neunkirch (Pháp)

Bức tượng Đức Maria không muốn di chuyển (Đức Mẹ Neunkirch (Pháp)

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Neunkirch, ở Frisenheim, Alsace.

Hiện tại do các cha dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm chăm sóc

Ở Alsace, trung tâm hành hương Notre-Dame de Neunkirch được xây dựng trên địa điểm phát hiện ra bức tượng Đức Mẹ. Bất chấp nhiều nỗ lực di chuyển, tượng Đức Mẹ luôn quay trở lại vị trí của nhà nguyện hiện tại.

Cách bờ sông Rhine không xa, giữa lòng đồng bằng Alsace, tháp chuông màu trắng của nhà nguyện có thể thu hút chú ý. Đền thánh Neunkirch, ở Frisenheim, ngày nay là nơi tĩnh tâm, nơi trú ẩn của im lặng nhưng cũng là nơi thường có các cuộc rước kệu. Các Kitô hữu, 40.000 người mỗi năm, đến đây để cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria, được tượng trưng bởi một bức tượng có lịch sử rất độc đáo.

Theo truyền miệng kể một người chăn cừu trẻ đang chăn thả gia súc trên cánh đồng đã tìm thấy một bức tượng nhỏ Mẹ Thiên Chúa ở nơi này. Đặc điểm chính của nó? Kích thước chỉ khoảng 12 cm. Bằng ngà voi, một tay bà cầm vương trượng và tay kia cầm Hài nhi Giêsu, chính Người dùng ngón tay chỉ vào Lời Chúa.

 Bức tượng Đức Mẹ  Neunkirch.

Điều đáng ngạc nhiên - đây có phải là dấu hiệu từ thiên đường? – bức tượng có thể đã bị mang đi, cướp bóc, di chuyển, theo truyền thuyết chín lần luôn quay trở lại vị trí ban đầu. Do đó, “Neun”, “nine” trong tiếng Đức và “kirch”, “nhà thờ”, được kết hợp để đặt tên hiện tại cho khu bảo tồn Notre-Dame de Neunkirch. Nhà nguyện nơi có thể cầu nguyện với Đức Maria được xây dựng vào năm 1455, hàng chữ ghi trên kiến trúc chứng thực, nhưng lần đầu tiên tên được nhắc đến là từ năm 1290.

Đức Trinh Nữ Maria không bao giờ mệt mỏi sẵn sàng

Các nhà sử học nghệ thuật tin rằng, ngoài truyền thống bức tượng thuộc  truyền thống Paris và có lẽ có niên đại từ thế kỷ 14. Việc này không quan trọng đối với các tín hữu. Khuôn mặt thanh thản của Mẹ Đấng Cứu Thế, dù theo phong cách nào, vẫn xoa dịu tâm hồn các môn đệ của Chúa Con. Hơn nữa, truyền thuyết về việc bức tượng kiên trì quay trở lại vị trí là đúng nếu không muốn nói chính xác.

Trên thực tế, bức tượng diễn tả một thực tế: Đức Trinh Nữ Maria không bao giờ mệt mỏi sẵn sàng cầu nguyện cho những ai qua Mẹ, mong muốn được đến với Chúa Giêsu. Chẳng phải Mẹ đã nói, tại nhà nguyện rue du Bac (Paris) vào năm 1830, các ân sủng được ban nhờ lời chuyển cầu của Mẹ... nhưng các Kitô hữu không cầu xin đủ sao? Tuy nhiên, Mẹ luôn sẵn sàng, bất chấp mọi trở ngại xuất hiện theo đuổi các dự án của mình bất chấp mọi khó khăn cản đường, ở Neunkirch cũng như những nơi khác.

Valdemar de Vaux - publié le 07/12/23

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art