Chủ Nhật, 17 Tháng Sáu, 2012

Sức mạnh của sự thật

 Một sĩ quan quân đội Nga đến gặp một vị mục sư Hungary và xin được nói chuyện riêng với ông. Viên sĩ quan là một chàng trai trẻ, tướng khí hung hãn và dương dương tự đắc trong tư thế của kẻ chiến thắng.

Khi cửa phòng khách đã được đóng lại rồi, viên sĩ quan chỉ cây Thánh Giá treo trên tường và nói với vị mục sư rằng:

 (Ông biết không, cái đó là sự dối trá do các mục sư bày đặt ra để làm mê hoặc đám dân nghèo, để giúp những người giầu dễ dàng kềm hãm họ trong tình trạng ngu dốt. Bây giờ chỉ có tôi và ông, ông hãy thú nhận với tôi rằng: ông không hề bao giờ tin rằng Chúa Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa.”

Vị mục sư cười và trả lời rằng:

Ông bạn ơi, tôi tin thật đấy, vì đó là sự thật. (Ông đừng có lừa dối tôi, cũng đừng giễu cợt tôi, viên sĩ quan hét lên. Anh ta rút ra một khẩu súng lục, chĩa vào vị mục sư và hăm dọa: Nếu ông không nhận rằng đó chỉ là một sự dối trá, thì tôi sẽ nổ súng.

Vị mục sư điềm tĩnh trả lời:

Tôi không thể nói như thế, vì không đúng. Đức Giêsu Kitô thực sự là con Thiên Chúa.

Viên sĩ quan vứt khẩu súng xuống sàn nhà và chạy đến ôm vị mục sư. Anh ta vừa khóc vừa nói:

 (Đúng thế, đúng thế. Tôi cũng tin như vậy, nhưng tôi đã không thể tin rằng có những người dám chết vì Đức Tin cho đến khi tôi khám phá ra điều này. Tôi xin cám ơn ngài. Ngài đã củng cố lòng tin của tôi. Bây giờ chính tôi cũng có thể chết cho Đức Kitô. Ngài đã chứng minh cho tôi rằng điều này có thể làm được.

 

Bạn thân mến, điều gì đã khiến vị mục sư không sợ cái chết? Đó chính là sức mạnh của sự thật. Sự thật mà vị mục sư ấy tin là: Chúa Kitô là con Thiên Chúa. Một sự thật nữa giúp vị mục sư có sức mạnh mà câu truyện không nói rõ, là bởi vì đã có một người dám chết cho sự thật, thay cho tất cả mọi người. Sự thật ấy là Thiên Chúa yêu thương loài người; và Đấng đã chết để làm chứng cho sự thật ấy chính là Chúa Kitô.

Thực vậy, Chúa Kitô đến để làm chứng về chân lý, đúng như lời Ngài trả lời quan tòa Philatô: Tôi đã sinh ra, đã đến thế gian để làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía của sự thật thì nghe lời tôi (Jn 18:37).

Khi nói về điều đáng quí trọng của sự thật, Cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm, một triết gia Việt Nam viết: Xưa nay vốn trọng điều chân thực. Ai nấy nào ưa kẻ đãi bôi.

Khi tôi nói sự thật, có thể tôi bị thua thiệt, bị bắt nạt. Nhưng rồi, cuối cùng, khi đã chán ngán với những điều quỉ quyệt, những lời ngọt ngào đầu môi chót lưỡi, người ta chỉ mong được nghe những lời chân thật. Những lời đó đem lại cho người ta sự tin tưởng và niềm bình an. Nói theo ngôn ngữ bây giờ, người nói sự thật được gọi là người loan truyền chân lý.”

Cổ nhân Việt Nam, khi đề cập đến sức mạnh của sự thật, đã để lại một câu tục ngữ, tuy nôm na nhưng cụ thể và rõ rệt ý nghĩa: Thật thà là cha quỉ quái. Điêu ngoa, xảo quyệt thế nào đi nữa, cuối cùng cũng phải thua sự thật thà.

Người thật thà như đếm có thể bị những người xảo quyệt cười là ngây thơ, ngu dại, nhưng họ là người được tin tưởng, và người được tin tưởng, cuối cùng là người mạnh nhất, vì ai cũng sẽ làm theo điều họ nói, họ làm chứng.

Dối trá chỉ có thể lừa gạt người khác chứ không có sức mạnh. Dối trá chỉ có thể mê hoặc được người ta nhưng không thể thuyết phục người ta chấp nhận một cách tự do. Dối trá chỉ làm chủ nhất thời trên tâm hồn những người yếu đuối và nhiều dục vọng, chứ không thể làm chủ tâm hồn những người can đảm và chân chính.

Sự thật có sức mạnh giải thoát và đem lại sự sống. Dối trá khiến người ta trở thành nô lệ và dẫn tới sự chết. Thảm kịch đầu tiên của nhân loại được gây ra bởi sự gạt gẫm, nói dối. Khi quỉ lấy hình con rắn gạt gẫm bà Evà ăn trái cấm, quỉ đã gieo vào thế giới loài người nọc độc của sự dối trá. Kết cuộc của thảm kịch ấy là nguyên tổ loài người bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng, sống kiếp khổ ải và mang án sự chết; và quỉ mang thêm án phạt trầm luân đời đời (Gn 3:1-19). Công trình cứu chuộc của Chúa Kitô là sự chiến thắng của sự thật đối với dối trá. Chúa Kitô đến thế gian để làm chứng về sự thật. Sự thật đó là: Thiên Chúa là Đấng toàn năng, và tình yêu của Ngài dành cho con người thì bao la chan chứa. Ai tin theo sự thật ấy sẽ được giải thoát và được sống đời đời.

Sự thật tự nó có sức mạnh, nhưng để nói lên sự thật, nhiều khi chính người công bố sự thật cần phải can đảm, phải có sức mạnh. Không phải dễ dàng để nói lên sự thật trong một hoàn cảnh thiếu thân thiện. Người ta có thể mất thiện cảm, mất bạn bè, mất quyền lợi, mất địa vị, và cũng có thể mất mạng nữa khi dám nói sự thật. Nhưng một khi sự thật được trả bằng một giá đắt như vậy, nó càng có sức mạnh.

Chúa Kitô đã làm gương về lòng can đảm công bố sự thật này. Trước tòa Philatô, Chúa Kitô thinh lặng trước tất cả những lời cáo buộc điêu ngoa, nhưng khi Philatô hỏi: Ông có phải là vua dân Do Thái không? Chúa Kitô trả lời một cách thẳng thắn: Phải (Lk 23:3). Trước đó, tại hội đồng các trưởng lão, trưởng tế và văn sĩ, khi bị chất vấn: Thế ông là con Thiên Chúa ư? Chúa Kitô cũng đáp một cách trung thực: Phải, tôi là con Thiên Chúa (Lk 22:70). Chính vì những lời xác nhận mình là vua, là con Thiên Chúa, Chúa Kitô đã bị lên án tử hình.

Chúng ta thử tưởng tượng, nếu lúc bấy giờ Chúa Kitô không nói sự thật, không can đảm xác nhận về con người thật của mình, thì Kitô giáo có được thành hình, được loan truyền và có sức lôi cuốn cho đến ngày hôm nay?

Một trăm mười bẩy Thánh Tử Đạo Việt Nam là những vị đã làm chứng cho sự thật. Giữa cái chết để làm chứng cho sự thật, và sự an toàn nhưng phải nói khác sự thật, các ngài đã chọn cái chết. Qua cái chết của các ngài và của hằng trăm ngàn anh hùng tử đạo khác, hạt giống đức tin đã được gieo xuống mảnh đất Việt Nam và được tưới bón bằng những dòng máu thắm nuôi dưỡng sự thật. Hạt giống đã nảy mầm và trổ sinh hoa trái tươi tốt.

Tôi muốn kết thúc bài này bằng một lời nói thật của Thánh Phaolô tông đồ, một lời nói thật có tính cách thách thức lòng can đảm của chúng ta, một lời nói thật thách thức chúng ta sống mạnh dạn, sống chứng minh cho sự thực. Chấp nhận lời thách thức ấy, chúng ta sẽ có một sức mạnh, sức mạnh của người kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, Đấng chính là chân lý vĩnh cửu. Lời của Thánh Phaolô thế này:

Đây cha nói thật: nếu chúng ta cùng chết với Người, thì chúng ta sẽ cùng sống với Người. Nếu chúng ta kiên tâm chịu đựng, chúng ta sẽ cùng thống trị với Người. Nếu chúng ta chối bỏ Người, thì Người cũng sẽ chối bỏ chúng ta. Nếu chúng ta không tin Người, Người vẫn trung thành, vì Người không thể chối bỏ chính mình Người (2 Tim 2:11-13).

 

Lạy Chúa,

Biết bao nhiêu vị thánh,

biết bao nhiêu anh hùng tử đạo,

đã ra đi trước con.

Họ là những người

rất can đảm và trung thành

với sứ mạng Chúa trao phó.

Nhìn lên những tấm gương đó,

con thật xấu hổ,

xấu hổ cho những nhát đảm,

những rụt rè,

những lo sợ của con.

Sợ bị nhạo báng vì đã loan truyền sự thật,

sợ bị lên án vì đã bênh vực cho sự thật,

sợ bị bắt bớ vì đã làm chứng cho sự thật,

sợ bị chê cười vì đang sống trong sự thật.

Xin cho con lòng can đảm

dám tuyên xưng đức tin,

hiên ngang là sứ giả của sự thật.

Sự thật là Lời Chúa.

sự thật là Mình và Máu Thánh Chúa

sự thật là chính Chúa.

Con biết mình không xứng đáng

mang danh hiệu là con cái của sự thật,

nhưng con xác tín rằng

Chúa yêu con chân thật,

và luôn muốn cho con trở thành con cái của sự thật.

Xin giúp con đi trong đường lối

và dưới ánh sáng của sự thật là chính Chúa.

Amen.

      Tôi hy vọng rằng tôi sẽ luôn luôn có được tính cương trực và nhân đức cần thiết để bảo tồn cái danh hiệu mà tôi ao ước nhất, đó là bản tính của một người chân thật. Washington

Thanh Thủy

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art