Thứ Ba, 12 Tháng Sáu, 2012

Son hồng kỷ niệm

Thế mà đã xa quê củ hai năm rồi nhỉ. Thời gian trôi nhanh không ngờ được. Tôi cứ mãi ngỡ rằng chuyện chừng mới xảy ra hôm qua còn đầy những ngỡ ngàng buồn tủi.

     Lại một mùa xuân qua, và một mùa hè nữa lại đến với tôi, mang đầy nỗi buồn lớn bé. Mùa xuân năm nào, tôi còn lóc ngóc chơi, nào bầu cua, lô tô, cá ngựa, tà tà ciné… mùa hè nào tôi sung sướng hưởng vị mùa xa cách sách vở. Ngược lại xuân hay hạ ngày nay trên đất Mỹ này sao vô vị quá. Tôi có ngỡ rằng mình sẽ được hưởng xuân hay hạ trên đất Mỹ này đâu ? Tôi có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đặt chân lên đất nước Hoa Kỳ rộng lớn và thả buông này ? Hoàn toàn không và không ! Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Tôi đã đặt chân vào một cuộc du hành dài hạn và ngày trở về thật mong manh, dường như không còn hy vọng. Còn gì buồn hơn nữa ? Sao tôi cứ mãi đặt mình sống cho kỷ niệm ? Ký ức luôn luôn chứa đầy những hình ảnh bạn bè quý mến. Làm sao tôi có thể quên được những người bạn đã cùng vui với tôi suốt mười mấy năm trời dưới xóm đường Simuong thân yêu đó ? Làm sao tôi có thể quên được với khối óc luôn suy tư này ? Thôi thì đành sống bằng kỷ niệm. Tôi còn nhớ ngày xưa mộng mị nhiều và thơ ngây quá : miệng thì thầm hát bài « tuổi mộng mơ » của Phạm Duy dể thương làm sao ấy… nhưng chừ thì chà còn tìm đâu ra nữa. Mất tất cả rồi, và mất đi trong một lúc thật vội vã.

     Tâm tư thật buồn nãn suốt hai năm trời luôn nghĩ đến kỷ niệm. Mỗi lần đặt bút là in như muốn nói về kỷ niệm, những kỷ niệm lớn bé đã đến với tôi. Kỷ niệm nhé, đừng khiến tôi trở thành một con người sống bằng kỷ niệm vì tôi còn cả một tương lai thật dài nữa phải nghĩ đến !!!

     Khi nào em nhỏ nước mắt trong
     Khẻ rơi trong buổi tuổi mới hồng
     Không hay em đã khóc cho ai ?
     Khi trời làm mắt em cay nồng
     Luôn luôn nhớ lại chuyện ngày xưa
     Chừ đã xa nhớ mấy cho vừa

Phương Anh 1977

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art