Thứ Sáu, 07 Tháng Giêng, 2022

Linh mục người H’mông đầu tiên tại Việt Nam

Linh mục người H’mông đầu tiên tại Việt Nam

Sau khi thánh lễ truyền chức tại nhà thờ Chánh tòa Sơn Tây, GP Hưng Hóa khép lại, tân linh mục Giuse Má A Cả nhận bài sai về giáo xứ Ðồng Hẻo, giáo hạt Yên Bái. Ðây sẽ là nơi khởi đầu cho hành trình mới với sứ vụ mục tử, ơn gọi mà người tín hữu H’mông đã vượt bao gian khó, quyết tâm đi theo.

LỄ TRUYỀN CHỨC “MỘT MÌNH CON VỚI CHÚA”

Cha Giuse Má A Cả, sinh năm 1983, là linh mục người H’mông đầu tiên tại Việt Nam vừa được Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám quản Tông tòa giáo phận Hưng Hóa phong chức cùng 10 phó tế khác. Do tình hình dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, buổi lễ tổ chức với sự giới hạn người tham dự, kể cả các thân nhân, ông bà cố tân chức.

Một tuần trôi qua, trong phòng làm việc cũng là phòng tự cách ly tại giáo xứ mới (do di chuyển từ Hà Nội về - PV) cảm xúc ở thánh lễ vẫn hiện diện một cách sống động trong vị linh mục trẻ: “Ðược nhận thánh chức vào hoàn cảnh đặc biệt, tôi có nhiều xúc cảm khó tả. Không có ông bà cố, không có cộng đoàn tham dự, thánh lễ đơn sơ chỉ trên dưới chục cha ở các hạt, vị chủ tế cùng các tiến chức…, nếu thoạt nhìn thì sẽ thấy buồn đó, tuy nhiên, xét ở góc độ thiêng liêng, thánh lễ diễn ra cách âm thầm, tĩnh lặng, các tân chức bỏ đi những yếu tố đời sống bên ngoài và chỉ ở lại với Chúa, kín múc Lời Chúa. Tôi thấy hạnh phúc. Tôi cũng tự hỏi, Chúa đang thương mình cách khác chăng ?”. Cha cho biết, ưu tiên mục vụ của mình sẽ là hướng đến cộng đoàn người tín hữu các dân tộc thiểu số; truyền giáo, chăm lo đời sống đức tin và nâng đỡ cuộc sống của họ. Ðược biết, số tín hữu người H’mông hiện có khoảng 25.000 người. Giáo phận Hưng Hóa trải rộng trên phần đất 10 tỉnh thành cùng sự góp mặt của trên 30 sắc tộc, có thể xem là cánh đồng truyền giáo bao la. Ngay tại giáo xứ cha Giuse Má A Cả đến phục vụ, vùng đất Ðồng Hẻo (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đã có 1.700 giáo hữu H’mông, bên cạnh các anh chị em dân tộc Dao, Thái, Tày…

Trong thánh lễ truyền chức phó tế năm 2020

ÐƯỜNG ÐẾN BÀN THÁNH

Sự kiện thầy Giuse Má A Cả được nhận chức phó tế cách đây một năm rưỡi, vào ngày 18.2.2020 và mới đây, trong tháng Mân Côi, được truyền chức linh mục đã được nhiều người quan tâm, không chỉ bởi cha là người dân tộc H’mông đầu tiên bước vào hàng tư tế, mà còn vì hành trình theo đuổi ơn gọi không ít những khó khăn. Cha Giuse Má A Cả là người con thứ ba trong gia đình có 11 anh chị em, 5 trai, 6 gái tại giáo họ Hầu Thào, giáo xứ Sa Pa. Ông cố tên là Giuse Má A Dình và bà cố là Têrêsa Lồ Thị Sông. Ông bà cố xuất thân đều là những nông dân, trồng rẫy trên nương đồng Tây Bắc đại ngàn. Quay về những năm 80, 90 của thế kỷ trước, đời sống sinh hoạt của bà con dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc thật sự còn lắm chông chênh, vất vả. Nhìn thấy sự cực nhọc của gia đình cậu Má A Cả và nét chăm ngoan, hiếu học của cậu, cha cố già P.X Trần Ngọc Khiết, lúc ấy coi sóc giáo họ nơi cha Cả sống, đã đỡ đần, hướng cho con đường mới, để có thể mở ra tương lai sáng sủa hơn. Cha P.X Nguyễn Văn Thái, người có thời gian mục vụ tại giáo xứ Sa Pa, quê nhà của vị tân linh mục, cho biết ngày nhỏ, cha Má A Cả đã được sinh hoạt, lớn lên trong bầu khí nhà đạo: “Nhà cha Cả khá khó khăn. Cha P.X Trần Ngọc Khiết thuở đó tới lui trông coi ở Sa Pa, nhận về nhà xứ Nhân Nghĩa ở Yên Bái nuôi nấng. Ngài giúp cho đi học. Có lẽ nhờ rèn luyện, mài giũa trong môi trường đạo hạnh từ tấm bé nên lòng đạo trong cha bén nở, đức tin nhuần thấm”. Ở với các cha, các thầy, cậu Má A Cả siêng năng dự lễ, chuyên cần việc đạo hạnh. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Nhạc họa Trung ương, thầy tìm hiểu ơn gọi tại giáo phận dưới sự hướng dẫn của cha linh hướng cũng là cha xứ Sa Pa Phêrô Phạm Thanh Bình. Ngày 3.9.2011, chàng trai Má A Cả nhập học Ðại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, đi theo tiếng Chúa gọi mời.

Ðể có thể vững chãi đối mặt thử thách, cha Giuse đã không ngừng cố gắng. Một trong những vấn đề gặp phải của cậu Má A Cả, người H’mông khi đến trường là việc làm sao hòa nhập cùng bạn bè, theo kịp các bạn đồng trang lứa. “Khó khăn nhiều chứ. Tôi phải tự học là chính. Sự khác biệt lớn nhất giữa tôi và các bạn người Kinh là ngôn ngữ. Còn nhớ, ngày nhỏ đi học cứ hay bị trêu ghẹo vì phát âm không đúng, ngôn từ không dồi dào, và lại nói ngọng…, nhưng không tự ái, ngược lại thầm nhủ lòng mạnh mẽ vươn lên, khắc phục những hạn chế đó. Bây giờ thì tuy không hoàn toàn rành rọt tiếng Kinh, cũng đã ổn hơn nhiều”, cha bồi hồi nhớ lại. Rồi trên con đường dấn bước, cha để ý, học hỏi kinh nghiệm mục vụ từ những mục tử. Dấu ấn của những người đi trước cũng để lại đậm nét trong tân linh mục. “Có rất nhiều người cha, người thầy đã chỉ dạy, đồng hành với tôi. Cha nghĩa phụ Phêrô Phạm Thanh Bình luôn gắn bó kề cận để đỡ nâng tinh thần. Tấm gương mục vụ nhiệt thành, quên mình của Ðức Giám mục Gioan Maria Vũ Tất, sự ân cần dìu dắt của các cha bề trên, cha giáo… đã giúp tôi giữ ngọn lửa yêu mến”, cha chia sẻ. Khi đã nhận lãnh thánh chức, phục vụ cho bà con sắc tộc, cha hồi tưởng và thầm cảm ơn Chúa luôn nâng đỡ bằng nhiều phương cách.

Với cộng đồng tín hữu H’mông, có thể nói, việc có tân linh mục đầu tiên là khởi đầu cho mùa gặt ơn gọi. Cha Giuse Má A Cả cho biết, hiện tại có khoảng 10 chủng sinh H’mông theo học tại các Ðại Chủng viện và có 3 thầy dự kiến mãn trường vào năm 2023.

Hùng Luân

 “Theo Báo Công giáo và Dân tộc, website: cgvdt.vn”.

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art