Thứ Tư, 01 Tháng Tám, 2012

Alsace xứ sở vang trắng

Alsace xứ sở vang trắng

Với độ cao so với mực nước biển, Alsace là vùng cân bằng tuyệt vời giữa nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Hương vị của vang Alsace, vì thế, cũng rất khác biệt...

Vang trắng được sản xuất từ nho trắng. Tại một vùng đất xinh đẹp nơi miền đông nước Pháp, có một thương hiệu vang trắng nổi tiếng – Alsace. Ở nơi vang danh thế giới về rượu vang như Pháp thì việc là một trong 4 vùng trồng nho rộng lớn (Alsace, Bordeaux, Burgundy,Champagne) cũng đủ làm nên tên tuổi. Càng ấn tượng hơn khi Alsace là vùng sản xuất rượu vang trắng đầu tiên ở Pháp và sản lượng rượu tại Alsace hiện nay chiếm gần 30% tổng sản lượng vang trắng của Pháp.

Alsace – vùng sản xuất rượu trắng đầu tiên

Alsace là một vùng đất xinh đẹp của Pháp, nằm giữa sông Rhone và biên giới Đức - đất nước có truyền thống lâu đời về sản xuất rượu theo phương thức pha trộn. Ở vị trí biên giới của Đức và Thụy Sĩ này, Alsace dường như ảnh hưởng bởi những câu chuyện cổ tích Grim, với những vườn nho lốm đốm ánh nắng, những ngôi làng cổ, và những ngôi nhà bằng gỗ với những ô cửa sổ. Đây là vùng sản xuất rượu đầu tiên - tại một đất nước vốn quá nổi tiếng về các loại vang tinh tế, mặc dầu cũng có một số rượu đỏ, hồng, rượu vang sủi tăm và rượu ngọt.

Năm loại rượu nho hàng đầu của vùng Alsace đều có màu trắng. Đó là rượu vang trắng, rượu gewiztraminer, rượu pinot gris, rượu nho xạ (muscatel) và rượu pinot blanc. Tất cả các loại rượu này đều có mùi thơm, hình dạng chai thường có thân hình tròn và cứng. Alsace – vuìng đất nổi tiếng về vang trắng tại đất nước nổi tiếng về rượu vang - những phẩm chất này đã giúp Alsace trở thành bạn đồng hành cho những món ăn, tuyệt vời nhất là vào mùa hè, khi mà những bữa tiệc nướng, tiệc buffet cần có loại rượu thích hợp để uống kèm cho đúng điệu.

Truyền thống và danh tiếng đã tạo nên phong cách vùng Alsace, những người sản xuất rượu vùng này xuất khẩu rượu với số lượng rất lớn, vì thế họ gần như không bao giờ bán sai loại rượu, cho dù bất cứ nhãn hiệu rượu nào. Một vài tên rượu có thể kể đến là: Trimbach, Hugel, Kuentz-Bas, Zind Humbrecht, Ostertag,Josmeyer, và Weinbach. Bởi vì rượu của người vùng Alsace nổi tiếng với nhiều loại rượu nho, chứ không phải nơi chúng được sản xuất ra, nên thật dễ dàng đọc nhãn rượu của vùng này và hiểu được những gì chứa bên trong chai rượu.

Món ăn sánh đôi cùng rượu Alsace

Nổi tiếng trong thế giới vang trắng, rượu vùng Alsace thường được các chuyên gia rượu vang khuyên dùng cho việc kết hợp với món ăn với từng loại rượu.

Rượu vang trắng: Khi nhắc đến nữ hoàng của các loại rượu vùng Alsace, thì rượu vang trắng trong khu vực là một trong những loại mạnh nhất thế giới. Rượu này được dùng với cà xông khói, sò, gà nướng hay thịt heo nướng.

Rượu gewiztraminer: Là một loại rượu vang với hương thơm hấp dẫn, rượu gewiztraminer của vùng Alsace có vị cay đậm, khô. Do đó, nên dùng nó với các món ăn vùng Đông Nam Á có vị cay như tôm nướng lò đất với tương ớt cay.

Rượu nho xạ (rượu muscatel): Với mùi thơm nồng đậm vị trái cây và sảng khoái, rượu nho xạ có mùi htơm của trái đào, vỏ cam, quả tuýt và xạ hương. Đây là loại rượu khai vị được nhiều người ưa chuộng, loại này thường được dùng với măng tây hấp.

Rượu Pinot gris: Là loại rượu có nguồn gốc từ một tỉnh cũ (Alsace) của miền đông nước Pháp (sau đó được du nhập sang Ý, và tại đây được biết đến với tên gọi là rượu pinot grigio), mang hương vị của quả hạch, thảo mộc, khói và có mùi thơm của cây cỏ. Dùng rượu với thịt thăn heo nướng sẽ rất ngon.

Rượu Pinot blanc: Rượu pinot blanc là loại rượu mạnh nhất trong tất cả các loại rượu Alsace, có màu sáng dễ chịu, có nhiều bọt kem và có thể dùng với hầu hết tất cả các loại món ăn.

Vùng rượu Alsace

- Diện tích của các vườn nho: 15.000 hec-ta

- Các chủ vườn nho ở Alsace: 6.000 chủ vườn nho

Đặc tính của đất: Đất hỗn hợp, có pha đất cát, đá gra-nít, đất sét và vôi

- Thời tiết: Hợp với khí hậu vùng lục địa, khí hậu nóng của mùa hè và lạnh, có nhiều tuyết mùa đông.

- Các loại nho vùng Alsace: Nho xanh (Riesling) 23%, Pinot Blanc 20%, Gewurztraminer 18%, Tokay Pinot Gris 13%, Sylvaner 12%, Nho đen (Pinot Noi )10%, nho xạ (Muscat) 2,5%.

Công suất sản xuất: Sản lượng khoảng 20% tổng số rượu vang trắng của Pháp

- Các loại rượu vang: Rượu trắng – Riesling, Pinot Blanc, Gewurztraminẻ, Tokay Pinot Gris,  rượu nho đen – Pinot Noir...

Theo Karen Macnel

Bài viết khác

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não

22/04/2022

Tai biến mạch máu não (stroke, còn gọi là đột quỵ) là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, tai biến mạch...

Art