Thứ Tư, 28 Tháng Bảy, 2021

Vì sao R. Branson chỉ có thể trải nghiệm môi trường không trọng lực trong vài phút?

Vì sao R. Branson chỉ có thể trải nghiệm môi trường không trọng lực trong vài phút? - 1
 
Thấy nhiều bạn thắc mắc cái giá 250 ngàn USD chỉ để du hành vào không gian và tận hưởng vài phút ngắn ngủi ở môi trường lơ lửng là quá đắt, hay tại sao không kéo dài thời gian thì mình có chút giải thích. Cái này có liên quan đến quỹ đạo (orbit), tức là cách một vật thể bay quanh trái đất, những con tàu đưa hành khách du hành vũ trụ (như VSS Unity) thì chưa thể nào đạt được vận tốc quỹ đạo.

Vì sao R. Branson chỉ có thể trải nghiệm môi trường không trọng lực trong vài phút? - 2
Dù bỏ ra 250 ngàn USD, bạn cũng chỉ có thể tận hưởng cảm giác này vài phút thôi.

Động cơ của VSS Unity (con tàu tỉ phú Richard Branson sử dụng để đưa ông vào không gian) chỉ có thể đưa nó lên độ cao khoảng 86km và tốc độ cao nhất là 3827km/h. Tỉ phú này sau đó được trải nghiệm vài phút ở môi trường không trọng lực trước khi lực hút trái đất kéo con tàu trở lại mặt đất.

Vấn đề ở đây là tốc độ của con tàu. Theo tính toán của Orbspace (công ty vũ trụ tư nhân của Áo), để con tàu đạt được quỹ đạo ở độ cao 200km thì nó phải di chuyển với vận tốc lên tới 28 ngàn km/h. Hiện tại, để có thể du hành như vậy thật là khó về mặt công nghệ và do đó rất tốn kém.

Vì sao R. Branson chỉ có thể trải nghiệm môi trường không trọng lực trong vài phút? - 3
Đường A và đường B thể hiện những chuyến bay hạ quỹ đạo. Con tàu có thể đi vào không gian nhưng do vận tốc không đủ nhanh nên trọng lực trái đất sẽ kéo nó trở về.

Vì thế người ta nghĩ ra các chuyến bay hạ quỹ đạo (suborbital), vốn yêu cầu tốc độ thấp hơn nhiều nhưng vẫn đủ đưa hành khách vào không gian. Như VSS Unity chẳng hạn, nó chỉ cần vận tốc gần 4 ngàn km/h mà thôi (so với 28 ngàn km/h). Tốc độ này không thể giúp con tàu đi vào quỹ đạo mà chỉ đưa tàu lên một độ cao nhất định (VSS Unity là 86km) rồi quay trở lại mặt đất sau khi ngắt động cơ. Ngay cả khi muốn lên độ cao 200km thì VSS Unity sẽ phải bay với vận tốc ít nhất là 6 ngàn km/h.

Nó cũng giống như khi chúng ta ném một quả bóng lên không trung, quả bóng sẽ đi theo đường vòng cung rồi rơi xuống đất. Nhưng thử hình dung nếu chúng ta gắn cho nó một quả rocket, quả bóng sẽ tiếp tục bay ổn định theo đường cong trái đất và đạt được quỹ đạo.

Tham khảo: SpacePopsci

Didu

tinhte.vn

Bài viết khác

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

17/11/2023

Gần như ai nấy cũng đều có thể hạ huyết áp, ngay cả những người hiện đang dùng thuốc giảm huyết áp bằng cách giảm tiêu thụ muối sodium, nghiên cứu mới từ Trung Tâm Y Tế đại học Vanderbilt University (VUMC), Northwestern Medicine và đại học Universi

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

26/11/2023

Vào mùa đông cà chua ngon và rẻ nhưng nhiều người nội trợ gặp khó khăn trong việc bảo quản vì loại thực phẩm này rất nhanh chín nẫu và hỏng. Cách lưu trữ quen thuộc nhất của nhiều gia đình là trong tủ lạnh phương pháp này có một số nhược điểm.

Art