Thứ Ba, 22 Tháng Năm, 2012

Thánh nữ Bênađêta

    Phụ bản dành riêng cho khách hành hương kính viếng Đức Mẹ Lộ Đức.

          Thưa các bạn hành hương Lộ đức, thế nào các bạn cũng đi thăm những nơi có quan hệ mặt thiết đặc biệt với đời sống của thánh nữ Bênađêta như :
     - Nhà máy xay bột Boly là nơi thánh nhân mở mắt chào đời.
     - Biệt phòng của nhà tù cũ xưa, nơi gia đình ông Francois Soubirous tá túc.
     - Ngôi thánh đường của giáo xứ, nơi thánh nhận lãnh Bí tích Rửa tội ngày 09.01.1844.
     - Nhà cha xứ Peyramale, nơi Bênađêta đến trình bày mệnh lệnh của Mẹ Maria.
     - Viện mồ côi, nơi thánh nhân được nhận vào và cho học chung với hạng con nhà nghèo.
     - Hang đá, nơi Bênađêta được phước chiêm ngưỡng Đức Mẹ Chúa Trời.     

Tại mỗi nơi này, cha Bernard Dullier đã soạn những kinh riêng, giúp khách hành hương thông hiệp với Bênađêta để cầu nguyện. Cha Bernard Dullier, thuộc Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI), ngài có nhiệm vụ đón tiếp khách hành hương Lộ đức và hướng dẫn các nhóm thanh niên viếng các cơ sở trong thánh địa của Mẹ Maria.

Gioan Baotixita Hồ đắc Hóa chuyển ngữ. 


     A. Lời nguyện cầu tại nhà máy Boly.
     Lạy Chúa, Chúa đang ở ngay trong đời sống của con. Rời khỏi ngôi nhà mà Bênađêta đã sinh sống, con cũng muốn bắt chước gương của người phụ nữ Samaritanô xưa, ngồi dưới chân Chúa, ngay trên tảng đá cối xay trước nhà máy xay nầy để thưa chuyện với Chúa.
     Lạy Chúa, con đã để lại đằng sau lưng con tất cả những gì đã tạo thành đời sống của con : nhà của con cũng như bệnh viện con đã đến để chữa bệnh; gia đình của con cũng như cảnh cô đơn hiu quạnh của con; công việc con đang làm cũng như hoàn cảnh thất nghiệp của con; việc học hành cũng như những giờ giải trí của con, những nổi lo âu sợ sệt của con, bao nhiêu vui buồn cũng như cảnh nghèo khó và của cải của con. Tất cả những điều ấy con đã để lại đàng sau con, con mang thân con đến Lộ đức, nơi trời và đất gặp nhau, để con được hầu chuyện với Chúa.
     Vâng con đến để được chiêm ngưỡng cảnh huy hoàng của những lần Đức Mẹ Chúa Trời hiện xuống nơi dương gian. Vâng! Con vẫn biết là con không được trông thấy tảng đá sáng ngời nhờ ánh sáng của Đức Bà và con cũng chẳng trông thấy Đức Bà âu yếm mỉm cuời với con. Tuy vậy, con đến để tìm kiếm một ân huệ gì đó, một dấu chỉ, một điềm lạ, có lẽ được lành bệnh phần xác, có lẽ cho tâm hồn được bình an, có lẽ để được ơn soi sáng cho đường đời của con, hay ít ra cũng một ơn gì đó chăng? Cũng vì lý do trên mà khi vừa đến địa hạt nầy, con muốn rảo bước, chạy đến tảng đá Massabielle, nhìn tảng đá, chạm đến tảng đá và qùy xuống đấy để cầu nguyện. Nhưng lạy Chúa, Chúa đã làm ngược lại; Chúa dẫn con đến nhà máy xay bột tầm thường nầy, nơi đây Bênađêta đã sống tròn dài mười năm trời. Con thì muốn đi đến nơi Bênađêta đã sống những giờ phút xuất thần trước Đức Trinh Nữ, đang lần hạt mân côi với Mẹ Maria, nhưng Chúa đưa con đến nơi mà Bênađêta đang sống đời sống thường nhất trong gia đình.
     Con đến để cầu nguyện cùng Chúa, song Chúa lại trọng nể con quá. Lối xử sự của Chúa là lối của Thiên Chúa chứ không giống như của người trần thế : vì Chúa ban cho quá dồi dào những gì mà người ta không dám xin. Con đến để sống vài giờ đồng hồ với Chúa song Chúa lại bảo : Con ơi, Cha đã sống bên cạnh con từ trước và Cha còn tiếp tục sống với con.
     Con đến để hành hương kính viếng vài ngày song Chúa lại bảo : Con ơi, suốt đời của con là một cuộc hành trình cùng với Cha. Con đến để hầu cận Chúa nơi thánh điện song Chúa lại bảo : Con ơi, suốt đời của con là một cuộc đời thánh thiện vì Cha cùng chung sống với con.
     Con đến để mong tìm được ánh sáng trong vài chốc lát nhưng Chúa lại bảo : Con ơi, mở mắt mà xem, đời con đang tràn trề ánh sáng đó. Lạy Chúa, giữa đoàn lũ người đủ các ngôn ngữ đang diễn hành qua, trong các khách sạn và các phố xá bán buôn những vật lưu niệm, ngay giữa cảnh sống xô bồ, Chúa lại bảo : Con ơi, những gì con đã để lại đàng sau lưng con : mạng sống của con, gia đình của con, mọi nổi vui buồn, mọi khổ đau, mọi lo âu, tất cả những gì nay mai con gặp lại, đều đầy sự hiện diện của Cha. Cũng vì lý do ấy mà Cha đã từ trời xuống thế làm thân con người để chung sống với con người, để cho đời sống của con trở thành đời sống của Cha, cho đời sống của Cha hóa thành đời sống của con. Con hãy nhìn Phêrô kia kìa. Chính trong lúc anh ấy buông lưới bắt cá mà anh ta gặp được Cha. Con hãy nhìn người đàn bà ngoại tình kia kìa. Chính trong đời sống đầy tội lỗi ấy mà chị ta khám phá được sự hiện diện của Cha. Con hãy nhìn hai người khách lữ hành làng Emau kia kìa. Chính trong lúc họ lưỡng lự hoang mang mà họ được chuyện trò với Cha. Cả về phần riêng con cũng thế, chính ngay trong đời sống thường nhật của con mà con gặp được Cha trên con đường đời với hàng bao nhiêu người cũng đang đi với con, trong công việc con đang làm, trong thời gian con bị thất nghiệp cũng như trong tuổi về hưu của con, trong lúc con đang giao dịch với tha nhân cũng như lúc con cô đơn hiu quạnh một mình, trong lúc thành công hay thất bại của con, trong tất cả mọi cái tạo thành đời sống của con”.
     Lạy Chúa, con đi kiếm Chúa, và, để gặp được Chúa, Chúa lại dẫn con đến đây, nơi sinh sống của Bênadêta, ngay giữa cuộc sống của con. Con đến để được sống với Chúa trong vài giây lát nhung Chúa ban cho con quá nhiều vì Chúa dạy con rằng : Con ơi, Cha luôn luôn sống với con và Cha còn sống luôn mãi với con mà”. Lạy Chúa, buổi sáng ngày 11 tháng 2 năm 1858, Bênađêta cũng không biết sự kiện xảy ra như thế nào. Cô ta làm dấu thánh giá trên người của nàng, nàng chấp nhận Xin Vâng thánh ý Thiên Chúa là Cha của nàng. Phần con cũng thế, lạy Chúa Giêsu, con cũng không biết Chúa dẫn con đi đến đâu. Tuy vậy, con xin Chúa giúp con thật sự làm lại dấu thánh giá của Chúa trên con người của con.
     Như thế, những gì mà ngày hôm qua con đã để lại đàng sau con cũng như những gì mà con sẽ gặp lại được trước mắt con, hóa thành hai tiếng Xin Vâng như ngày xưa. Mẹ Maria đã đáp lời Xin Vâng. Bằng dấu hiệu ấy, xin Chúa cho con được nhận thấy sự hiện diện của Chúa trong mọi lúc, trong mọi hoàn cảnh cũng như trong mỗi người. Như thế con sẽ nói được rằng : Xin cho mọi sự xảy đến cho con tùy theo lời Chúa phán dạy”. Nhơn danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

     B. Lời nguyện cầu tại biệt phòng của nhà tù.

    Lạy Chúa, đôi mắt con hướng về Chúa. Xa lánh đoàn người đang quy tụ quanh Hang đá, bây giờ con đang đứng trước tôn nhan Chúa. Lạy Chúa Giêsu, một mình con với Chúa cũng giống như ngày xưa, Giakêu lên ngồi trên cây sung đợi Chúa đi qua, ước mong được Chúa đoái thương đưa mắt nhìn để ban ơn tha thứ.  Con cũng một mình trong “biệt phòng nhà lao xưa”, con đợi Chúa đi ngang qua, mong được Chúa liếc mắt nhìn con. Vâng, lạy Chúa, tại nơi đây, con tràn trề hy vọng vào Chúa, vì thân con nghèo nàn khốn khổ từ trong cõi lòng ra đến thân xác con, mà dấu chỉ của sự hiện diện của Chúa là Tin Mừng được rao truyền cho người nghèo khó. 
     Lạy Chúa, vì sao con đi đến thánh địa Lộ Đức này? Vì sao con lại vào trong cái biệt phòng âm u buồn rầu nầy cũng giống như cô Bênađêta đến trước hang đá đen điu ẩm ướt của thôn Massabielle? 
     Lạy Chúa, con cũng chẳng hiểu vì lý do gì nữa. Con đến một mình. Con đến chung với một nhóm người. Con đến vì thói quen. Con đến lần đầu tiên. Con đến như một kẻ hiếu kỳ. Con đến như là khách hành hương...
     Lạy Chúa, mấy điều ấy có quan trọng gì đâu? Điều cần thiết là Chúa đã sẵn có mặt ở đó để chờ đợi đón tiếp con. Lạy Chúa, Chúa ở đó đã bao lâu rồi, ngóng trông con, mong con để ý nhìn Chúa, mong con thưa chuyện với Chúa? Chúa ở đó đã bao lâu rồi, nhã nhặn nhún nhường và kín đáo, Chúa thỏ thẻ : Con ơi, nhờ con làm ơn cho Cha... “ Vâng, lạy Chúa, có con đây rồi. Con mang tấm thaân bệnh hoạn, chân tay què quặt, khốn khổ vì con bệnh và chịu lệ thuộc, mắt hết tự do; con chán vì phải nằm bệnh viện, con chán cho chiếc ghế lăn này, chán vì thuốc men, chán vì bệnh tình, chán vì con đã hóa ra con người vô dụng. Nhưng Chúa lại bảo con :” Ngẫng đầu lên! Can đảm lên! chính bản thân Cha cũng đã từng chán nản vì năm tháng cũng chồng chất lên đầu và còn vì bị người đời hiểu lầm. Vì vậy, hôm nay Cha cần đến con. Cha cần đến con cũng như ngày xưa Cha cần phải nhờ đến một người mù từ thuở bình sinh, biết nhìn nhận Cha là Con Một của Thiên Chúa. Vậy thì, con ơi, con hãy hân hoan lên vì Cha đang để ý nhìn đến con.
     Lạy Chúa, con đang ở trước mặt Chúa đây với tấm thân già cả nhọc mệt hao mòn vì đời sống trần ai. Con khổ sở vì sức lực đã hao dần, con đang lo sợ vì mùa đông sắp đến mà con lại hiu quạnh cô đơn theo tuổi già. Vậy đó, mà Chúa lại còn bảo con rằng : “Vì lý do gì con sợ sệt? thân Cha cũng đã từng héo hon, hơi sức đã không còn vì giờ chết đến gần mà còn bị treo dựng trên thập giá gỗ sù sì nhám nhuốc. Vì vậy mà hôm nay Cha cần đến con cũng như năm xưa, trong vườn Giết-sê-ma-ni, Cha đã cần đến Phêrô, Giacôbê và Gioan để Cha đỡ cô đơn hiu quạnh. Vậy thì con ơi! con hãy hân hoan vì Cha đang để ý chăm chú nhìn con”.
     Lạy Chúa, con đang ở trước mặt Chúa đây. Con đang thất nghiệp mà còn mang công mắc nợ nhiều lắm; ra ngoài đường, bụng đói xép ve. Con khổ sở vì mất hết phẩm giá con người, con phải nhục nhã hổ thẹn vì phải ngửa tay xin ăn, con khắc khoải vì tương lai mai ngày mù mịt, con chán vì tấm thân đã hóa ra vô dụng. Thân con như vậy đó mà Chúa lại bảo con :” Con ơi, đứng lên con ơi! Con hãy tin đi. Thân Cha ngày xưa trong hoang địa, đã từng chịu đói khát, không còn được hòn đá để gối đầu kia mà! Cũng vì vậy mà hôm nay Cha cần đến con, cũng như ngày xưa, ở nơi chợ búa phố phường làng mạc, Cha đã cồn đến một đứa bé với mấy chiếc bánh cuối cùng của nó để nuôi hàng năm bảy ngàn người. Vì vậy mà con ơi, con hãy hân hoan lên, Cha đang chăm chú nhìn đến con đây”.
     Lạy Chúa, con đang hầu cận trước tôn nhan Chúa đây; đời con đã tan nát vì sống xa người thân, sống đời vợ chồng ly dị nhau, con cái của con thì mỗi đứa đi mỗi đàng, lại thêm người thân đã khuất núi. Con khổ sổ vì bao nhiêu đổ bể tan nát, tình thương đang bị vùi dập, nát tâm gan, con nếm mùi hiu quạnh cô đơn, con đắng cay vì đời con hỏng bét đi rồi. Vậy đó, tình cảnh con như vậy mà Chúa lại bảo con : Đừng khóc nữa con ơi! Ngày xưa Cha cũng đã từng khóc vì cái chết của Lagiarô, người bạn thân của Cha. Vì vậy mà hôm nay Cha cần đến con cũng như xưa kia Cha đã cần đến quả tim tan nát của thân mẫu Cha ngõ hầu, dưới chân thánh giá, Ngài đã sẵn lòng đón nhận con làm con của Ngài. Vậy thì con ơi, con hãy hân hoan lên, Cha đang chăm chú nhhìn đến con đây”.
     Lạy Chúa, con đang ở trước tôn nhan Chúa đây. Tuổi thanh niên ăn chưa no lo chưa tới, trước tương lai bấp bênh lại thêm bựa tức vì bao bất công bao quanh con. Con khổ sổ vì con không làm nên trò trống gì mà rồi thì, vì không kinh nghiệm, con cũng không biết rồi đây sẽ ra sao. Con cũng mơ theo hăng say trong mờ ảo. Hoàn cảnh của con là như vậy đó, song Chúa lại bảo con : Con cứ tiến lên, cần phải dấn thân theo thời vận. Chính bản thân Cha đã bị người đời hiểu lầm; chứ khi tuổi mới trọn mười hai, Cha đã dạy cho các tiến sĩ luật ngay tại trong đền thánh Giêrusalem. Trên các nẻo đường xứ Palestine, Cha đã rao giảng Tin Mừng Nước Trời, vậy mà thiên hạ cho Cha là người điên khùng, là không thực tế. Cũng vì vậy mà hôm nay Cha cần đến con cũng như ngày xưa Cha đã cần đến bọn trẻ con để reo lên “Hosanna” ngày Lễ Lá. Vậy thì con ơi, con hãy hân hoan lên, Cha đang chăm chú nhìn con đây”.
     Lạy Chúa, con đang ở trước mặt Chúa đây. Con là người yếu đức tin, xa rời Giáo Hội, con không còn giữ đạo, không còn sống theo đạo giáo nữa; bây giờ mà con cũng không còn biết Chúa là ai, Chúa là gì gì của con, Chúa có liên hệ gì với con và cả đời sống của con nữa. Con khổ sở vì con mất đức tin, đức tin con đã chết từ bao giờ rồi, con đang sống trong đêm tối tăm mù mịt và con cảm thấy, quanh con, cả một khoảng trống rổng.
     Lạy Chúa, trước hoàn cảnh ấy của con, Chúa lại bảo : Con ơi, xem kìa! Cha luôn ở với con mà! Bản thân Cha ngày xưa, cũng đã từng bị tố cáo là không giữ lề luật, Cha đã niềm nỡ tiếp đón người thâu thuế và người tội lỗi. Bổi vì lý do ấy mà nay Cha cần đến con cũng như ngày xưa, Cha đã cần đến Toma là con người đa nghi, để về sau, Tôma chịu phục tùng tuyên xưng Cha là Con của Thiên Chúa. Vậy thì, con ơi, con hãy hân hoan lên, Cha đang chăm chú nhìn con đây”.
     Lạy Chúa Giêsu, Chúa chịu làm thân con người hành khất, Cha đến gõ cửa lòng con, Cha xin chút tình yêu để hoàn lại cho con phẩm giá của con, để làm cho con trở thành một con người, trở thành người bạn đường của Cha chứ không phải là làm thân người đầy tớ, nô lệ tôi đòi, song là một người bạn.
     Lạy Chúa, trong cảnh thâm u tỉnh mịch nầy, con lại được nghe Chúa thỏ thẻ với con : “Đừng đi tìm kiếm đâu cho xa xôi. Thật là dễ dàng, rất đơn sơ và thực tế là Cha đã chăm chú nhìn đến con, Cha đã yêu con dù con là thế nào đi nữa. Vậy thì, nếu con muốn, con cứ lên đường với Cha. Cha yêu cầu con như vậy đó”. 

     C. Tại thánh đường của giáo xứ.
     Lạy Chúa Cha, con muốn sống! Vâng, lạy Cha, trong thánh đường nầy, tất cả mọi cái đều nói cho con biết về sự sống, về đời sống : nước rửa tội ban cho con sự sống, ánh sáng của cây nến nhắc cho con nhớ ánh sáng là Chúa Kitô, pho tượng Đức Maria nhắc cho con nhớ Mẹ Maria đã sinh ra Đấng ban sự sống, pho tượng thánh Gioan Baotixita là vị tiên tri đã chỉ cho con thấy Con Thiên Chúa.
     Phần con, lạy Chúa, con đến đây cũng chỉ là đi tìm sự sống, sự sống phần xác và nhất là sự sống của tâm hồn. Trong thâm sâu của cõi lòng, con chỉ ước muốn được sống mà thôi, chứ con không còn ao ước gì hơn nữa. Con muốn sống cái lối sống của con, nhưng Chúa lại để con chống lại với Chúa và rời khỏi nhan thánh Chúa. Con đã muốn nhìn thấy Chúa là một ông chủ nghiêm nhặt, là một quan án bất nhân. Con đã gán cho Chúa, con đã tố cáo Chúa là kẻ đã gây ra bao đau thương ở đời nầy, con đã quên Thập Giá của Con Chúa. Vậy lạy Chúa là Cha của con, xin chỉ cho con thấy Chúa là Cha rất nhân lành. Con muốn sống cái đời sống của con. Nhưng Chúa lại để cho con thử thách với hai chữ Tự Do. Con đã phá mọi lề luật, mọi giới răn, mọi nề nếp. Con đã đóng vai trò của một kẻ cả để tự đứng lên một mình, để làm tất cả mọi việc, nhưng rồi, kết quả là con đã ngả qụy hằng ngàn lần mà không làm sao chổi dây được. Vậy, con lạy Cha, xin Cha nắm lấy tay của con và giúp con đứng lên cho được vững vàng.
     Lạy Chúa, con muốn sống đời sống của con, nhưng Chúa lại để cho con tăng trưởng theo ý riêng con. Con đã xem tha nhân như là đầy tớ phục vụ con, con đã dùng tha nhân để cho con được thành công. Con đã tự cho mình như là “trung tâm”, như là “cái rốn” của thế gian. Trên đường đời, con muốn chà đạp lên tất cả mọi cái, nhưng cuối cùng con chỉ thấy “hư vô”, con không còn chi nữa, hai bàn tay trắng. Lạy Cha, xin Cha dạy con biết trọng tha nhân hơn bản thân con.
     Lạy Chúa, con muốn sống đời sống của con, nhưng vì thương con nên Chúa đã để con mặc sức ra đi. Con đã nếm mọi thú vui của “tình yêu” chóng tàn phai. Con đã đùa giỡn với “tình yêu” nên con hoàn toàn thất vọng, đến nổi bây giờ con cũng không biết ý nghĩa của yêu đương để được yêu đương. Vậy lạy Chúa là Cha của con, xin giúp con tìm hiểu đầy đủ ý nghĩa của chữ Yêu. 
     Lạy Chúa, con muốn sống đời sống của con nhưng Chúa lại để cho con tự do phung phí phá hoại mọi hồng ân Chúa ban. Con đã trốn tránh trách nhiệm, con đã rẩy bỏ mọi khả năng Chúa ban. Con đã bình thản sống sung túc đầy đủ, nhưng rồi cuối cùng, con chỉ thấy toàn là vô tích sử, vô dụng và tồi hèn tàn tạ. Vậy lạy Chúa là Cha của con, xin Cha nhắc lại cho con nhớ rằng Cha vẫn còn tin tưởng ở nơi con.
     Lạy Chúa, con muốn sống đời sống của con, nhưng Chúa lại để cho con thờ ơ lảnh đạm, lạt lẽo với tha nhân. Con không muốn nhìn và cũng không muốn nghe người anh em của con kêu cứu. Con đã tìm cách tạo cho mình một cái “ốc đảo” để khỏi lo đến số phận người anh em, nhưng cuối cùng hai tay con vẫn trống rỗng và tim con đã héo khô. Vậy lạy Chúa là Cha của con, xin dạy cho con biết được rằng : “chính khi đem của ra cho là khi được nhận lãnh”. 
     Lạy Chúa, con muốn sống đời sống của con, nhưng Chúa lại để cho con lạc lõng vào cảnh ngã lòng trông cậy. Con đã để xuôi tay chứ không còn muốn tranh đấu cho bản thân con, con đã chơi trò làm tiên tri giả, không còn hy vọng vào cuộc đời, con không dám sống thiêng liêng trong sạch trong cõi trần ai nầy. Vậy lạy Chúa là Cha của con, xin ban cho con đầy đủ can đảm, nghị lực để sống đúng theo “tám mối phúc thật”. 
     Lạy Chúa, con muốn sống đời sống của con, nhưng Chúa lại để con mặc tình làm nhơ bẩn đời sống của con. Đời của con đã lấm bùn nhơ nên lu mờ tăm tối. Con đã muốn tạo cho khuôn mặt bằng cách mang đủ thứ mặt nạ cho nên bây giờ khuôn mặt của con không còn là khuôn mặt của một con nguời nữa. Vậy lạy Cha, xin Cha lột hết mấy cái mặt nạ trên mặt của con vì con là con của Cha. Con muốn sống đời sống của Cha cho nên hôm nay con đưa tay ra, xin Cha nắm lấy và đỡ con đứng lên. Con muốn sống đời sống của Cha, cho nên hôm nay con nhìn lên Thánh giá của Đức Kitô, Con của Cha, xin Cha hãy dùng máu và nước từ trong cạnh sườn của Đức Kitô mà rửa linh hồn con cho sạch mọi bợn nhơ tội lỗi. Con muốn sống đời sống của Cha. Vậy con lạy Cha, xin Cha cho con được sống như Cha đã sống.

     D. Tại nhà của cha xứ.
     Lạy Chúa là Cha, dù con nhát sợ, xin Cha cứ sai con đi.  Vâng, lạy Chúa là Cha, nay là phiên của con đến trước nhà cha xứ Peyramale và con cũng đã hiểu rằng Cha muốn dẫn con đi đến đâu đây rồi. Hình như Cha âm thầm thỏ thẻ với con rằng : Con ơi, ngày xưa Cha đã sai Môisen và Êlia. Vừa rồi, Cha đã sai Bênadêta và nhiều người khác nữa. Nhưng hôm nay Cha cần đến con nên Cha sai con đây. 
     - Lạy Chúa, con cũng muốn lắm, nhưng xin Chúa nhìn lại con đi, con không có thì giờ, con còn bao nhiêu là việc phải làm đây : nào là công ăn việc làm, nào là gia đình, nào là học hành, nào là bạn hữu, nào là tiêu khiển giải trí... thì còn thì giờ đâu nữa để mà lo công việc của Chúa? Con ơi, Cha không yêu cầu con phải làm gì khác nữa đâu. Những gì con phải làm thì nên làm một cách khác, nghĩa là không lấn áp chà đạp lên tha nhân, nhưng nhìn họ là con người để yêu thương họ. Điều ấy con dư sức làm cho nên Cha mới sai con đó. 
     - Lạy Chúa, con cũng muốn lắm, nhưng xin Chúa nhìn lại con đi. Con không biết phải tin làm sao, con không phải là cây trụ chống đỡ cộng đoàn, giáo lý con rất kém lại còn hay ngờ vực nữa. Con ơi, Cha chỉ yêu cầu con tin vào một mình Cha thôi. Cha yêu con như một người mẹ bồng ẵm đứa con vào lòng, áp má của con vào má của mẹ. Điều ấy con tin được lắm chứ. Vì vậy mà Cha sai con đó con ạ!
     - Lạy Chúa, con cũng muốn lắm chứ, nhưng xin Chúa nhìn lại con đi. Chúa biết rõ hoàn cảnh của riêng con, Chúa biết rõ tội lỗi của con. Con tự thẹn với thân con. Con đã chối Chúa rất nhiều lần, con đã lơ là quên Chúa từ bao lâu nay rồi... Con ơi, chỉ có người phạm tội nhiều mới hiểu được giá trị của ơn tha thứ. Chỉ có đứa con hoang đàng mới hiểu được lòng nhân từ của nguời cha. Con là đứa con tội lỗi, con biết Cha luôn luôn tha thứ. Cũng vì vậy mà Cha mới sai con đi đó con ạ!
     - Lạy Chúa, con cũng muốn lắm, nhưng xin Chúa nhìn lại con đi. Con già yếu rồi lại còn bệnh hoạn nữa, suốt ngày không rời chiếc ghế, không làm gì được nữa cả; trên đời này con hóa ra vô dụng rồi. Con ơi, con cứ nhìn lên Đức Kitô bị treo dựng trên cây thánh giá đó kìa. Ngài bị đóng đinh lên đó, hai tay giang rộng ra, không còn cử động được nữa, không làm gì được hết nữa, song nhờ vậy mà Ngài cứu chuộc cả và thế gian đó. Con bệnh hoạn đau đớn, con đã hóa ra vô dụng thì con hãy dâng các cái ấy lên cho Cha. Cũng vì vậy mà Cha sai con đó, con ạ!
     - Lạy Chúa, con cũng muốn lắm, nhưng xin Chúa nhìn lại con đi. Con đang cần phải có bao nhiêu tiện nghi, con cần sống yên tĩnh, con thích ngôi nhà của con. Con không muốn rời bỏ bao nhiêu thứ đó để mạo hiểm. Con ơi, Cha đang mơ ước cho con có một tương lai vô tận. Cha muốn dành cho con nhiều danh vọng sang giàu. Cha muốn làm cho con mang lấy hình ảnh của Cha, Cha muốn cho con giống như Cha. Con muốn thành công trong đời sống của con. Cũng vì vậy mà Cha sai con đó, con ạ! 
     - Lạy Chúa, con cũng muốn lắm, nhưng xin Chúa nhìn lại con đi. Con sợ lắm. Con không đủ can đảm để đi đến cùng. Con sợ làm sai làm bậy, con sợ vì không biết phải làm như thế nào, con sợ lầm lẫn, con sợ người ta chê cuời nhạo báng, mỉa mai... Con ơi, Cha biết con đang sợ sệt thật đó. Nhưng con hãy đặt hết tin tưởng vào Cha. Cha biết con sẽ vấp ngã. Nhưng có Cha đỡ con đứng lên. Cha biết con sẽ thất tín bội nghĩa với Cha. Nhưng phần riêng Cha, Cha luôn luôn trung nghĩa với con. Con đừng đặt tin tưởng vào sức lực của bản thân con, con hãy hoàn toàn tin tưởng vào Cha mà thôi. Con ơi, đừng sợ sệt nữa, vì Cha sai con đi đó mà!

     E. Tại viện mồ côi cứu tế. 
    Nguyện cầu cùng Thiên Chúa, Chúa của đời sống tôi.  Lạy Cha chí thánh, Khi con cất bước ra đi thì đã quá chậm trễ rồi, nhưng mà Cha đã đợi con từ lâu lắm! Khi con gặp được Cha thì cũng đã quá muộn màn, nhưng mà đới với Cha thì không bao giờ muộn hết. Khi con vào làm trong vườn nho Cha thì cũng đã muộn lắm, nhưng Cha lại bảo : “Kẻ đến sau hết sẽ trở nên trước hết”. Điều ấy cũng dễ khám phá ra. Phải cần một cô thôn nữ tuổi bằng tuổi trẻ con, nắm lấy tay con mà dẫn đi. Cần phải có cô ấy hướng dẫn và con đã được nghe cô ấy bảo : Vị Chúa mà ngươi tìm kiếm, Ngài không ở trong mấy tầng mây. Ngài đang ở ngay trong đời sống của ngươi. Vị Chúa đang giang tay ra, Ngài không cô đơn hiu quạnh. Ngài muốn quy tụ con cái của Ngài đang tản mát đó đây. Vị Chúa sai phái ngươi biết rõ lòng ngươi, dù ngươi là người như thế đó mà Ngài vẫn cần đến ngươi”.
     Lạy Chúa nhân từ và là Bạn của con nguời, Chúa đang ở trong con song con lại đi kiếm Chúa ở bên ngoài con, Chúa đang ở với con mà con lại bị ngăn giữ để phải xa Chúa. Chúa đã gọi tên con và tiếng của Chúa đã chữa được bệnh điếc của con. Chúa đã tỏa ánh sáng để các tia sáng đánh tan màn tối tăm đang bao phủ lấy con. Chúa đã đưa tay cho con nắm lấy để bệnh bại liệt của con được lành. Chúa đã ban bánh từ trời xuống cho con ăn để hồn con thèm khát được rước Chúa. Chúa đã động đến qủa tim của con ngõ hầu ngọn lửa yêu mến đốt thiêu tâm can. Chúa đã gọi con là “bạn”để con được sống bình an với Chúa. Chúa đã đoái nhìn đến con ngõ hầu con không còn phải sợ sệt trước tôn nhan Chúa. Chúa đã nâng đỡ con để con được đứng vững trước mặt Chúa. Nhờ được đứng đối diện với Chúa nên con dám thưa : 
     Lạy Chúa là Cha của con, 
     - Xin thương xót những kẻ khiêm nhường, 
     - Xin nâng đỡ những kẻ gục ngã,
     - Xin nhìn đến những kẻ đang trong cơn túng ngặt,
     - Xin thương giải phóng kẻ bị giam cầm, 
     - Xin đem những kẻ bị lưu đày về quê hương xứ sở, 
     - Xin ban lại nhân phẩm cho các kiều dân,
     - Xin cho kẻ đói được ăn no đủ, 
     - Xin chữa lành cho tất cả bệnh nhân,
     - Xin nâng đỡ những kẻ yếu nhược rũ liệt,
     - Xin ủy lạo những kẻ thiếu can đảm,
     - Xin quy tụ những kẻ lạc loài,
     - Xin bênh vực những kẻ mất quyền ăn nói,
     - Xin nâng kẻ khiêm nhường lên,
     - Xin giúp những kẻ nghèo khó thấy được là mình rất có giá trước mặt Cha, cho họ biết được tên tuổi của họ đã được khắc vào giữa lòng bàn tay của Cha. Lạy Cha, chỉ có một mình Cha mới có quyền năng ban những ân huệ ấy và Cha cũng ban thêm cho bao nhiêu hồng ân khác. Amen.

     F. Tại Hang đá Massabielle
   Lạy Thánh nữ Đồng trinh Maria, Mẹ Chúa Trời, Mẹ đã muốn xây nhà nguyện tại đây. Thì lạy Mẹ, nầy đây là cả cộng đoàn dân Chúa. Cộng đoàn nầy gồm hàng ngàn người tay cầm nến sáng trưng đang tiến bước đàng sau Mẹ, nến sáng đang đánh tan đêm tối trên thánh địa Lộ Đức.
     Đoàn kiệu đèn, ngọn lửa nhấp nháy, mặc cho mưa gió, đang ấm áp bay lên trời như đêm hè nóng nảy. Nếu gió mạnh có làm tắt đi một vài ánh nến, nhưng ngay bên cạnh vẫn có những ngọn đang cháy đốt lại giùm, để toàn cả cộng đoàn vẫn tiến bước. Mẹ ơi, đây là đoàn kiệu của những đứa con nghèo nàn của Mẹ. Kinh họ đọc lên gồm có lời kinh mà Con yêu dấu của Mẹ đã dạy là “Lạy Cha chúng con ở trên trời...”, rồi đến lời của thiên sứ Gabriel đã chào Mẹ là “Kính mừng Maria đầy ơn phước...”. 
     Đoàn kiệu của những đứa con chất phát vừa tiến vừa suy niệm Mầu nhiệm Ngôi Hai giáng sinh, đến cuộc khổ nạn của Ngài rồi đến sự Phục sinh vinh quang của Đức Kitô. Đây cũng là đoàn người khiêm nhượng, trong đêm tối, mọi cơ hàn đều tan biến, mọi ngôn ngữ cùng hòa lại với nhau trong một cung điệu để biểu dương, qua ngọn nến, mỗi người là con của Thiên Chúa.
     Đây là đoàn kiệu mà mỗi thành viên lớn bé trong đoàn đều quan trọng như nhau, vì rằng, nếu có một ngọn nào bị tắt đi thì lại tạo một khoảng trống giữa giòng ánh sáng đang uốn lượn như một rồng lửa khổng lồ. Lạy Mẹ, chính Mẹ đang cầm đầu đoàn kiệu để cùng đi với chúng con. Ảnh của Mẹ sáng ngời đang tiến đến tiền đường của vương cung, đứng bên phải cây thánh giá và cây nến phục sinh để nhìn đoàn người chúng con đang dần dần tiến lên. Cũng như trên thiên cung, Mẹ đang ngự bên hữu Con của Mẹ để từ đó, Mẹ cầu bàu cho chúng con. Hai tay của Mẹ đang giang rộng ra, vừa đón tiếp chúng con và chỉ cho chúng con thấy Chúa Giêsu. Mẹ mời mọc chúng con nhập đoàn với đoàn người đã được lãnh bí tích rửa tội, gồm thành Đại Cộng Đoàn Dân Chúa được Mẹ dẫn đến trước Ba Ngôi Thiên Chúa.
     Lạy Mẹ nhân lành của con, không bao giờ ai thấy đứa con có lòng tôn sùng Mẹ mà phải mất linh hồn. Xin Mẹ đoái thương con. Con xin phó thác toàn thân con cho Mẹ ngõ hầu Mẹ ban lại cho Người Con của Mẹ là Chúa Giêsu mà con yêu mến hết lòng. Lạy Mẹ nhân lành của con, xin cho lửa yêu mến đốt cháy lòng con để con yêu mến Chúa Giêsu mỗi ngày một hơn. Amen.


Tại viện dưỡng lão Lingolsheim
ngày 31 tháng 10 năm 1994, bế mạc tháng Mân Côi, kính Mẹ Maria. 

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art