Thứ Tư, 26 Tháng Giêng, 2022

Tân Linh mục Phanxicô Xaviê K'Brôl, người Dân tộc K'Ho

Giáo phận Phan thiết có tân Linh mục Phanxicô Xaviê K'Brôl, người Dân tộc K'Ho.

Ngày 20.1.2022, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự thánh lễ phong chức 8 Phó tế và 10 Linh mục Giáo phận Phan thiết.

Trong các tân chức, có tân Linh mục Phanxicô Xaviê K'Brôl, người Dân tộc K'Ho. Một ơn gọi thật đặc biệt.

Tôi gặp cha Đaminh Nguyễn Văn Hoàng là nghĩa phụ của cha K’Brol và tìm hiểu đôi nét.

Xem Hình

K’Brol tốt nghiệp Đại học Quản trị Kinh doanh Tây Nguyên năm 2006, xin việc làm khắp nơi mà không nơi nào nhận nên đành phải về nhà làm rẫy tại Thôn Duệ, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh. “Thôn Duệ có 319 hộ, 1505 khẩu, chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây nguyên theo đạo Công Giáo. Đời sống của bà con trong thôn dựa trên việc canh tác 180 ha cà phê và 93,5 ha lúa nước trồng 02 vụ” (x. bdvtu.lamdong.dcs.vn).
 

Tân Linh mục Phanxicô Xaviê K'Brôl, người Dân tộc K'Ho - 1


Ơn gọi của cha K’Brol khởi từ linh địa Tàpao, nhờ Mẹ đến với Chúa. Con của Mẹ nay được làm Linh mục của Chúa.

Lúc cha Hoàng làm Giám đốc Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao, ngài đang xây dựng con đường lên núi và kêu gọi anh chị em thôn Duệ xuống giúp vác đá, ximăng và những công việc nặng nhọc. Năm 2008, K’Brol cùng thanh niên trai tráng đang nhiệt thành vác đá lên núi. Cha Hoàng gặp gỡ động viên.

- Các bạn khoe: làng chúng con có người anh em tốt nghiệp đại học nè cha.

- Oh, chúc mừng con, tốt nghiệp đại học sao không đi làm?

- Dạ, con nộp đơn nhiều nơi mà không chỗ nào nhận hết cha ơi.

- Vì sao? Vì con lùn quá mà!

Cả nhóm thanh niên cười vui vẻ quên hết mệt mỏi.

- Cha Hoàng nhìn tướng mạo và ngạc nhiên: bàn chân con có 6 ngón đều đặn, vị chi 2 bàn chân có 12 ngón, dị tướng đấy! Vậy con có muốn đi tu không?

- Dạ muốn, nhưng để con 6 tháng suy nghĩ đã.

- Tại sao phải 6 tháng? Vì con uống rượu nhiều lắm ạ. Muốn đi tu phải cai rượu chứ!

- Vậy con hãy lên linh đài khấn xin với Mẹ Tàpao đi.

- Dạ con xin vâng. Nhưng mà con lùn vậy sợ người ta không nhận!

- Con đừng lo, Chúa không chê Giakêu lùn, huống chi con luôn vui vẻ với cái thấp bé của mình chứ. Yên tâm đi.

Giữ đúng lới hứa, 6 tháng sau, K’Brol trở lại Tàpao và ngỏ lời xin đi tu.

Cha Hoàng vui mừng lắm luôn, đưa mẫu đơn dự thi Chủng viện Thánh Nicôla Phan thiết và lo cho k’Brol chuyển hộ khẩu về Tư tề.

Vào Chủng viện Nicola 3 năm. Thầy K’Brol về ở với tôi, giúp xứ Kim ngọc 1 năm.

Rồi Thầy vào Đại Chủng viện Xuân lộc. Trải qua 8 năm tu học, Thầy tốt nghiệp và được Đức Giám Mục sai về phục vụ Giáo Họ Phan Sơn Hạt Bắc Tuy.

Ngày 28-1-2021, Đức cha Giuse đã đặt tay chức Phó tế cho Thầy tại Nhà thờ Chính toà Phan thiết. Sau đó, ngài lại gửi Thầy đến phục vụ Giáo Họ Phan Sơn trực thuộc Giáo xứ Hoà thuận.

Sau ngày phong chức linh mục, có 1 tháng “trăng mật” dành cho các tân chức, cha K’Brol sẽ được Đức cha bổ nhiệm về phục vụ tại họ Phan Sơn - Giáo Họ có 40 gia đình với 114 giáo dân. “Phan Sơn là một xã miền núi của huyện Bắc Bình, cách trung tâm huyện khoảng 40 km về phía Tây Bắc, phía Đông giáp xã Phan Lâm, phía Nam giáp xã Sông Bình, phía Tây – Tây Bắc giáp xã Tam Bố - Di Linh – Lâm Đồng, phía Bắc giáp xã Ninh Loan – Đức Trọng – Lâm Đồng.Địa hình chủ yếu là đồi núi cao, có nhiều sông suối chảy qua. Dân số toàn xã: 940 hộ/ 4.230 khẩu, hộ nghèo 81 hộ/ 265 khẩu, hộ cận nghèo 324 hộ/ 1.324 khẩu, trong đó dân tộc Rắc lay chiếm 54 %, dân tộc K’ Ho chiếm 46 %, còn lại dân tộc khác 5 %( kinh, chăm, Tày, Nùng, Hoa, Mường…) trình độ dân trí còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, thu nhập chính của nông dân chủ yếu dựa vào trong sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi là chính”.(x.bacbinh.binhthuan.gov.vn).

Tân Linh mục K’Brol là một người rất đơn sơ. Cha Hoàng kể chuyện: một chuyến du lịch Đà lạt. Khi cả đoàn mua vé vào cổng cho người lớn, K’Brol không mặc cảm mà rất tự nhiên nói: tôi là thiếu nhi nên không cần vé vào cổng. Phải rất đơn sơ mới vui vẻ nhận sự thấp bé của mình. K’Brol luôn xem mình là Giakêu được Chúa thương ghé thăm nhà và ban ơn cứu độ.

Nhìn lại hành trình ơn gọi của tân linh mục K’Brol để thấy ơn Chúa thật diệu kỳ. Năm nay 45 tuổi đời, 14 năm tuổi tu, cha K’Brol sẽ đến phục vụ đồng bào của mình trong sứ vụ linh mục. Nhờ ơn Đức Mẹ Tàpao, ngài đã bền đỗ trong hành trình ơn gọi cao quý. Xin Mẹ Tàpao nâng đỡ ban ơn cho ngài hoàn thành sứ vụ mục tử nơi ngài được sai đến phục vụ.

Qua Bí Tích Truyền Chức, người Linh mục được thánh hiến thuộc trọn về Chúa. Từ nay Linh mục được trao ban những sứ vụ chính yếu là rao giảng Tin mừng, cử hành các Bí tích và dẫn dắt đoàn chiên Chúa giao phó. Linh mục là người quy tụ mọi người trong Đức Kitô Giêsu, xây dựng cộng đồng, mở rộng cộng đồng ấy và liên kết với mọi cộng đồng trên thế giới.

Linh mục được Thiên Chúa hiến thánh để tham dự đặc biệt vào chức linh mục của Chúa Kitô. Với nhiệm vụ cử hành các việc thánh, linh mục hành động như những thừa tác viên của Đấng, nhờ Thánh Thần, vẫn không ngừng thi hành chức vụ để mưu ích cho chúng dân Chúa. Nhờ phép rửa, Linh mục dẫn đưa con người gia nhập vào Dân Thiên Chúa. Nhờ Bí tích thống hối, Linh mục giao hòa tội nhân với Thiên Chúa và Hội Thánh. Nhờ việc Xức dầu bệnh nhân, Linh mục xoa dịu những ai đang đau đớn. Nhất là nhờ việc cử hành Thánh lễ, Linh mục tiến dâng hy lễ của Đức Kitô cách Bí tích. Như thế, tiệc Thánh Thể là trung tâm của cộng đoàn tín hữu mà chủ sự là Linh mục. Ngoài ra, kinh Nhật Tụng hay Phụng Vụ Các Giờ Kinh làm cho Linh mục kéo dài thánh lễ suốt ngày, đồng thời qua đó, các Linh mục nhân danh Giáo Hội, thành khẩn cầu cùng Thiên Chúa cho toàn dân đã được trao phó cho các Ngài, và hơn nữa, các Ngài cầu cho toàn thể thế giới.

Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con là các linh mục, học được nơi Mẹ tinh thần đơn sơ, khiêm nhường, tự xóa mình để có thể yêu Chúa và thương tha nhân một cách vị tha hơn. Xin cho chúng con nhận ra tinh thần đơn sơ, khiêm nhường và tự xóa mình là nền tảng để có thể yêu thương đích thực và cũng là nền tảng cho mọi nhân đức. Xin cho các linh mục sống được tinh thần ấy để các linh mục cũng xứng đáng được Chúa ân thưởng hạnh phúc vĩnh cửu như Mẹ. Amen.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art