Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một, 2023

Gia En (Yaël), người mẹ can đảm

Gia En (Yaël), người mẹ can đảm

Yaël là một nữ anh hùng ít được biết đến trong cuộc chinh phục Đất Hứa. Đối đầu với Íyraen, thủ lĩnh địch thù Sissera tự tin mình là người toàn năng với số lượng xe tăng ấn tượng. Nhưng trận chiến trở thành một cuộc tháo chạy. Ông nhìn thấy một cái lều để trú ẩn. Trong lều có Yaël: bà ra ngoài gặp ông, an ủi ông, thậm chí sưởi ấm cho ông bằng chiếc chăn mà cô ấy đắp lên lưng ông. Bà cho ông. Sissera xấu hổ vì thất bại của mình nên khuyên bà quan sát ở ngưỡng cửa để đảm bảo không có ai đến và nếu bị hỏi thì hãy ngây thơ trả lời rằng không có ai ở đó cả! Và người đàn ông chìm vào giấc ngủ đầy tự tin... Yaël, được Chúa truyền cảm hứng, bí mật lấy một cây cọc từ lều rồi lấy một chiếc búa và nhẹ nhàng bước vào; sau đó bà đâm vào cổ Sissera. Vị tướng địch tưởng mình mạnh mẽ đến thế lại chết dưới đòn của một người phụ nữ. Cuối cùng Barak cũng đến, người chỉ huy quân đội Ítraen truy đuổi Sissera: Yaël đưa ông vào lều và cho ông xem kẻ thù đang nằm chết dưới tay bà.

Đó là lý do tại sao Thẩm phán Đơ-vô-ra trong bài hát nổi tiếng sẽ tôn vinh Yaël (Tl 5,24), người mẹ dũng cảm đã dùng lực và đà đập vào trán Sissera và khiến ông chết bằng cách đâm vào thái dương. 

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art