Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một, 2023

Gia En (Yaël), người mẹ can đảm

Gia En (Yaël), người mẹ can đảm

Yaël là một nữ anh hùng ít được biết đến trong cuộc chinh phục Đất Hứa. Đối đầu với Íyraen, thủ lĩnh địch thù Sissera tự tin mình là người toàn năng với số lượng xe tăng ấn tượng. Nhưng trận chiến trở thành một cuộc tháo chạy. Ông nhìn thấy một cái lều để trú ẩn. Trong lều có Yaël: bà ra ngoài gặp ông, an ủi ông, thậm chí sưởi ấm cho ông bằng chiếc chăn mà cô ấy đắp lên lưng ông. Bà cho ông. Sissera xấu hổ vì thất bại của mình nên khuyên bà quan sát ở ngưỡng cửa để đảm bảo không có ai đến và nếu bị hỏi thì hãy ngây thơ trả lời rằng không có ai ở đó cả! Và người đàn ông chìm vào giấc ngủ đầy tự tin... Yaël, được Chúa truyền cảm hứng, bí mật lấy một cây cọc từ lều rồi lấy một chiếc búa và nhẹ nhàng bước vào; sau đó bà đâm vào cổ Sissera. Vị tướng địch tưởng mình mạnh mẽ đến thế lại chết dưới đòn của một người phụ nữ. Cuối cùng Barak cũng đến, người chỉ huy quân đội Ítraen truy đuổi Sissera: Yaël đưa ông vào lều và cho ông xem kẻ thù đang nằm chết dưới tay bà.

Đó là lý do tại sao Thẩm phán Đơ-vô-ra trong bài hát nổi tiếng sẽ tôn vinh Yaël (Tl 5,24), người mẹ dũng cảm đã dùng lực và đà đập vào trán Sissera và khiến ông chết bằng cách đâm vào thái dương. 

Bài viết khác

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

17/11/2023

Gần như ai nấy cũng đều có thể hạ huyết áp, ngay cả những người hiện đang dùng thuốc giảm huyết áp bằng cách giảm tiêu thụ muối sodium, nghiên cứu mới từ Trung Tâm Y Tế đại học Vanderbilt University (VUMC), Northwestern Medicine và đại học Universi

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

26/11/2023

Vào mùa đông cà chua ngon và rẻ nhưng nhiều người nội trợ gặp khó khăn trong việc bảo quản vì loại thực phẩm này rất nhanh chín nẫu và hỏng. Cách lưu trữ quen thuộc nhất của nhiều gia đình là trong tủ lạnh phương pháp này có một số nhược điểm.

Art