Thứ Năm, 23 Tháng Năm, 2024

Tại sao màu xanh lá cây là màu của Mùa Thường Niên?

Màu xanh lá cây là màu của niềm hy vọng. Nhưng ý nghĩa của nó trong phụng vụ là gì? Khi nào và tại sao các linh mục sử dụng nó?

Đối với người Công giáo, linh mục điều chỉnh trang phục của mình trong các Thánh lễ để đánh dấu các sự kiện lớn nhịp nhàng trong năm phụng vụ (Mùa Thường Niên, lễ trọng, lễ kính...). Nếu việc sử dụng này ban đầu được hình thức hóa bởi vị Giáo hoàng tương lai Innocent III trong chuyên luận De sacro altaris mysterio của ngài, thì mãi đến thế kỷ XVI, tại Công đồng Trent, Rôma mới ấn định cho Giáo hội Latinh việc sử dụng năm màu sắc phụng vụ chính: trắng, đỏ, xanh lá cây, tím và đen. Việc sử dụng màu hồng là tùy ý vì các lễ phục màu này chỉ được linh mục mặc hai lần mỗi năm, giống như màu xanh dương, được sử dụng chủ yếu trong các lễ kính Đức Mẹ. Và cuối cùng màu vàng được mặc để thay thế cho màu trắng, đỏ và xanh lá cây.

Trong nghi lễ Rôma của Giáo hội Công giáo, màu xanh lá cây được sử dụng nhiều nhất. Dành riêng cho Mùa "Thường Niên", việc sử dụng nó diễn ra trong hai giai đoạn trên lịch phụng vụ: từ lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa (Chúa nhật đầu tiên sau lễ Hiển Linh) đến Thứ Tư Lễ Tro (đánh dấu việc bước vào Mùa Chay), sau đó từ lễ Hiện Xuống đến Mùa Vọng. Tuy nhiên, ý nghĩa biểu tượng của nó không hề tầm thường.

Một màu sắc gợi lên sự phát triển của Giáo hội

Từ tiếng Latinh viridis (xanh tươi), bắt nguồn từ động từ virere (xanh, tốt tươi), màu xanh lá cây chủ yếu gắn liền với thiên nhiên và sự tái sinh của thảm thực vật. Đó cũng là biểu tượng của niềm hy vọng. Ngày nay, những cách giải thích về màu sắc này rất đa dạng, nhưng như Hội đồng Giám mục Pháp đã nêu rõ trên trang web của mình, màu sắc này gợi lên sự phát triển của Giáo hội nhờ nhựa sống đến từ Thiên Chúa. "Màu sắc này giống như sự trông đợi tin tưởng vào những thực tại cuối cùng, sự tăng trưởng của Vương quốc Thiên Chúa, màu sắc phổ biến nhất trong tự nhiên... do đó việc sử dụng nó trong Mùa Thường Niên".

Trong chuyên luận De sacro altaris mysterio của mình, Hồng y Lothaire, vị Giáo hoàng tương lai Innocent III, chỉ ra rằng màu xanh lá cây phải được sử dụng cho các ngày thường và các ngày lễ thông thường "vì màu xanh lá cây là màu trung gian giữa trắng, đen và đỏ". "Đó là màu sắc mà Sách Diễm Ca đề cập: "Cây tùng với cây sim và cây sim với nghệ tây" (Dc 4,13)", ngài nói thêm, phần nào biện minh cho việc phân bổ các màu sắc bằng các nguồn Kinh Thánh.

 

Anna Ashkova - đăng ngày 20/01/23

https://fr.aleteia.org/

 

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art