Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu, 2012

Phép lành tình thương Đức Mẹ Lộ Đức 1858 - 2008

Trong số 7.000 trường hợp được gọi là lành bệnh một cách phi thường hay ngoại thừơng, ghi nhận tại Văn Phòng Y Khoa Lộ Đức cho đến hôm nay (2008) thì chỉ có 67 trường hợp lành bệnh đựơc Giáo hội chính thức công nhận là phép lạ.

Phép lạ thứ 67 là trường hợp bà Anna SANTANIELLO (Ý) được lành bệnh tim trong chuyến hành hương Lộ Đức 1952 và 53 năm sau thì được Giáo hội công nhận.

Theo bản thống kê nơi Magazine Hors Série 2006 của Lộ Đức về phép lạ đó, ta thấy :

Tỷ lệ Nam hay Nữ : 80% là nữ giới .

Tuổi tác : Nhỏ : 1 em bé 2 tuổi và 1 em 3 tuổi 10 tháng. Già nhất 64 tuổi.

Nguồn gốc : Pháp : 5. Ý : 6. Bỉ : 3. Đức : 1.  Áo : 1, và Thụy sĩ : 1.

Nguồn gốc xã hội : Linh mục : (1), nam tu (2), nữ tu (8)

Các căn bệnh : ho lao vì bệnh đó rất thịnh hành cho tới nửa đầu thế kỷ XX, nhưng cũng gồm nhiều bệnh hay lây khác, kể cả bệnh ít thấy, trừ bệnh di truyền...

Nơi lành bệnh : 6 người cho biết họ được lành bệnh mà không đi đến Lộ Đức.

Cách thức lành bệnh : Thông thường là dùng nước Lộ Đức (49/67), hoặc thoa bóp , hoăc uống, tắm nước suối nước, được lành bệnh vào lúc kiệu MTC, sau khi Rứơc lễ, sau khi cầu nguyện riêng, sau khi chịu Bí tích Bệnh nhân (3 trường hợp đặc biệt này là bà Louise Jamain (thứ 44), Serge Perrin (64) và JP Bély (66)…

Louis Bouriette 1858   

     Một trong những ngừơi được phép lạ của Đức Mẹ Lộ Đức đầu tiên có thể nói là ông Louis Bouriette. Ông sinh ra năm 1804 và cư ngụ tại Lộ Đức. Vào thời kỳ Đức Mẹ hiện ra thì anh là ngừơi phu đập đá. Hai mươi năm về trước, con mắt bên phải của anh bị mãnh đá vụn bắn vào mắt làm tê nhức rất khó chịu. Nhiều năm đau đớn không tài nào chạy thuốc thang được, anh đành mang niềm đau khổ đó và cố gắng tiếp tục làm việc được chừng nào hay chừng ấy.

     Tật nguyền này đã thành nhược điểm của đời anh, của công việc anh. Nó làm cho anh biết thương hại kẻ khác, nhất là thương hại chính mình. Anh thường nói : « Đui mù thế này thì ai có thể đòi hỏi gì nơi mình nữa ».

     Nhưng may cho anh là anh nghe người ta nói đến nước phun lên tại động Mát-xa-biên do cô bé Bernadette, vâng lời Bà, khơi dậy lên, thì lòng anh tràn trề niềm tin… Anh khấn nguyện cùng Bà hiện ra, và sai đứa con gái nhỏ ra hang đá lấy ít nứơc bùn đó mang về cho anh. Rồi anh gói chút bùn vào trong khăn rồi chà xát mạnh vào con mắt đang bị mù. Nước bùn bắt đầu chảy xuống mặt. Anh tin rằng hiệu quả sẽ phát hiện sau một thời gian không lâu, nên anh vững tin và chà xát mạnh hơn. Bỗng anh vội la lên : « Mắt tôi sáng rồi ! ».

     Kích thích và sung sướng đến cực độ, anh băng qua công trường Macadale và chạy bay đến phòng mạch Bác sĩ Dozous, người đã chữa cho anh trước kia và đã bó tay.

     Anh vào ngay phòng mạch bất chấp mọi người đang đợi chờ theo phiên.

     - Chuyện gì thế ? Anh ra ngoài chờ đến phiên.

     - Thưa Bác sĩ, tôi không chờ được. Mắt bên phải tôi đã lành rồi. Một phép lạ Lộ Đức.

     - Các anh thì tý gì cũng là phép lạ. Anh hãy kể đầu đuôi cho tôi nghe :

     Anh nói : « Ngay sau khi Bernadette khơi dậy suối nước đã chữa lành cho bao người thì tôi cũng muốn dùng nứơc đó để chữa con mắt bên phải của tôi. Khi tôi có được nứơc suối đó thì tôi khiêm tốn cầu xin Đúc Mẹ Hang đá hãy ở gần tôi trong khi tôi lau rữa con mắt bên phải của tôi với nước suối Đức Mẹ. Tôi rửa đi rửa lại nhiều lần con mắt phải, trong thời gian ngắn ngủi, và sau khi rửa xong, mắt tôi sáng lên, nhìn rõ như giờ đây ». Nghe thế, bác sĩ Dozous nói : « Thôi được, ngồi xuống đây. »

     Bác sĩ Dozous là một người theo thuyết đa nghi (le septicisme) thấy tình trạng như thế, nhất quyết phải tìm cho ra lẽ. Bác sĩ lấy khăn che mắt tốt của Bouriette rồi lấy tay đưa qua đưa lại và đưa lên đưa xuống trước con « mắt mù » Bouriette. Ngạc nhiên thay, Bouriette nói rõ hết tất cả động tác của Bác sĩ.

Bác sĩ chưa đầu hàng. Bs còn làm một trắc nghiệm khác nữa. Bác sĩ lấy môt tờ giấy trắng viết lên đó giòng chữ « hài hước » như sau : « Bouriette bị chứng mù mắt không bao giờ chữa sáng mắt được ». Rồi đưa cho Bouriette đọc, sau khi bịt con mắt còn tốt của anh ta lại. Bouriette đọc không sót một chữ nào. Trứơc sự lạ lùng hiển nhiên, bác sĩ đành thú nhận : « Qua hiện tượng lạ lùng này, tôi thấy sự mạc khải về những chân lý mà trước kia tôi không thể nào ngờ được. ».

     Về sau, Bác sĩ còn nhiều lần có mặt khi Đức Mẹ hiện ra, và khi đã được đức tin, ông ta từ đó là chứng nhân cho niềm tin phép lạ. 

Quả thực, qua phép lạ đầu tiên này, Mẹ Maria đã làm một công đôi việc : ban ơn sáng mắt (phần xác) cho một người dân quê chất phác hiền lành, và mở mắt (tâm hồn) cho một nhà bác học trí thức đầy đa nghi.

     Riêng Bouriette còn chứng tỏ trong vòng hai mươi năm nữa là con mắt được lành bệnh lạ lùng của ông là chứng thực cho suối nứơc nhiệm mầu của Hang đá Lộ Đức.

     Phép lạ này xảy ra vào tháng ba 1858, lúc ông ta được 54 tuổi. Bốn năm sau, Giám Mục Tarbes-Lộ Đức, vào ngày 18 tháng giêng 1862, nhìn nhận là phép lạ. Người ta thường liệt phép lạ này thuộc vào hàng đầu trong 67 phép lạ Lộ Đức, sau phép lạ đầu tiên là bà Catherine Latapie..

 

Anna Santaniello 2005

 Phép lạ Lộ Đức được công nhận chính thức mới đây nhất (2005) là phép lạ thứ 67. Đó là trường hợp bà Anna SANTANIELLO, người Ý.

Sau đây là lời bà Anna Santaniello tuyên bố về việc được lành bệnh của mình : « Tôi đến Lộ Đức với nhiều người, trong đó có một chàng trai 20 tuổi tên là Nicolino, bị bại chân vì một tai nạn. Trước hang đá Đức Mẹ, tôi xin Mẹ hãy chữa lành cho chàng trai đó, còn phần tôi, chỉ xin cho được sức khỏe để tiếp tục làm việc như trước.Vì trước kia tôi là y tá cho Hội Hồng thập Tự (…)

Khi trở về lại Ý (sau khi lành bệnh) người ta đề nghị cho tôi làm việc ở Opéra Nazionale Materno Infantile (…). Ơn thực sự mà tôi được là điều đó, là có thể làm việc và giúp đỡ các trẻ em đau khổ .

 

     ITALIA. Bà Anna Santaniello sinh năm 1912 và bị bệnh tim rất nặng vì bị đau khớp xương trầm trọng. Bà bị chứng rất khó thở và kéo dài tháng này qua tháng khác, làm cho bà nói rất khó khăn, không tự mình đi được lại bị bệnh nặng, một chứng da xanh nơi mặt và hai môi và còn bị phù nơi hai chân. Nói tóm : tòan thân bà như tê liệt và đau đớn khôn cùng. Dẫu vậy bà đòi được đi hành hương Lộ Đức với Hội hành hưong quốc gia nước Ý, nhưng nhiều người khuyên bà đừng đi, vì bà yếu ớt quá, nhưng bà cương quyết muốn đi, như có một sự thôi thúc trong lòng. Thế rồi, bà được tham gia chuyến hành hương ngày 16/8/1952.Người ta phải đặt bà nằm trên cáng đưa lên xe lửa trực chỉ Lộ Đức.

     Đến Lộ Đức bà được ngụ tại nơi chốn dành cho bệnh  Lộ Đức 1952 nhân và ngày 19/8/, bà được đem đi tắm nước suối Đức Mẹ, vì người ta phải đặt bà trên cáng. Như bao bệnh nhân khác, bà được nguời ta dìm trong hồ nước suối Lộ Đức tại thánh địa, « Nước thì lạnh, nhưng ngay lúc đó tôi lại cảm thấy có một luồng sức nóng chuyển mạnh trong lồng ngực tôi, giống như đang bơm sức sống cho tôi làm tôi được hồi phục sức khỏe »

     Sau một vài phút, tôi có thể một mình đứng dậy được. Tôi từ chối những kẻ thiện nguyện khiêng băng ca cho tôi, vì tôi nói các người hãy giúp đỡ những kẻ đang cần các nguời, vì tôi có thể đi đứng được một mình rồi.

     Về lại Ý, bà đi khám bác sĩ săn sóc bà trước kia, và bác sĩ này tuyên bố là bà đã lành bệnh rồi…

     Ngày 10 tháng 8, 1953, các bác sĩ chính thức của Lộ Đức đã tái khám nghiệm, kết quả cho thấy là bà hoàn toàn bình phục bệnh trạng. Gần 10 năm qua, sau một cuộc khám nghiệm khác chứng nhận là bà hoàn toàn bình phục, hồ sơ của bà được chuyển tới Ủy ban Y Khoa Quốc Tế « YKQT). Ngày 24 tháng 10, 2004 bác sĩ Patrick, Chủ Tịch YKQT công bố kết quả nghiên cứu và xác nhận việc lành bệnh của bà là một việc siêu tự nhiên .

     Sau nhiều năm dài nghiên cứu và công bố kết qủa lành bệnh siêu tự nhiên đó, thì ngày 21 tháng chín 2005, Đức cha Pierro Gerardo Tổng Giám Mục Salerne, nhìn nhận chính thức là việc lành bệnh của bà Anna Santaniello là phép lạ. Từ đó đến nay (2006) bà vẫn khỏe mạnh mặc dầu đã 94 tuổi ! 

Phan Hữu Lộc

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art