Chủ Nhật, 02 Tháng Tư, 2023

Vài Ý nghĩa ngắn về những ngày Tuần Thánh

Vài Ý nghĩa ngắn về những ngày Tuần Thánh

George Martell | The Pilot Media Group | CC BY ND 2.0

Mỗi năm Kitô hữu sống Tuần Thánh dựa vào những truyền thống và nghi thức giúp đi vào mầu nhiệm Thương Khó của Chúa Kitô. Tuần Thánh luôn luôn kết thúc đỉnh điểm vào ngày Phục Sinh. Tuy nhiên, chúng ta có thể hơi hoang mang với nhiều cử hành của Tuần Thánh. Tuần Thánh mang ý nghĩa gì ?

Chúa Nhật lễ Lá

Lễ này, kỷ niệm việc Chúa Giê-su vào thành Giê-ru-sa-lem khải hoàn, khai mạc Tuần Thánh. Tin Mừng cho chúng ta biết Chúa Giêsu vào thành trên lưng một con lừa và đám đông tung hô Người bằng lá cọ. Lá cọ thường được thay thế bằng cành cây hoàng dương. Vì thiếu sự thúc đẩy, chúng tôi ăn chim đen. Trong Thánh lễ, cộng đoàn Kitô hữu tưởng nhớ sự kiện này với cuộc rước kiệu vào nhà thờ và làm phép trọng thể những lá cọ. Trong lễ kỷ niệm, sẽ được nghe trình thuật Thương.

Thứ Hai Tuần Thánh

Không có phụng vụ đặc biệt vào ngày này. Trong Trình thuật về Tuần Thánh, Chúa Giê-su đến thăm bạn bè ở làng Bêtania và bà Maria đã xức dầu quý giá cho ngài, như thể để chuẩn bị cho việc chôn cất ngài. Trong Thánh lễ Dầu (từ tiếng Hy Lạp “khrisma” có nghĩa là “dầu”), giám mục quy tụ các linh mục giáo phận xung quanh ngài và thánh hiến các loại dầu thánh sẽ được sử dụng cho các bí tích trong năm tới. Sau đó, mỗi giáo xứ nhận được nguồn cung cấp dầu hàng năm. Theo truyền thống, thánh lễ này được cử hành vào buổi sáng Thứ Năm nhưng cũng có thể diễn ra vào những ngày trước đó.

Thứ Ba Tuần Thánh

Chúng ta tiếp cận cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô. Vào ngày này, phụng vụ tập trung vào việc Chúa Giêsu loan báo Giuđa phản bội và sự chối bỏ của Phêrô.

Thứ Tư Tuần Thánh

Khi chuẩn bị phản bội Chúa Giêsu, Giuđa đến gặp các tư tế  Đền thờ và hứa sẽ giao Người cho họ để đổi lấy ba mươi lạng bạc. Ngày này theo truyền thống  thường đề cập đến sự bất trung của Giuđa.

Thứ Năm Tuần Thánh

Hôm nay mừng lễ Bí tích Thánh Thể, và do đó cũng là lễ của các linh mục. Phụng vụ kỷ niệm bữa ăn cuối cùng của Chúa Giê-su với các môn đồ. Thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh đôi khi được gọi "sự ủy thác" (từ tiếng Latinh có nghĩa điều răn) ám chỉ đến Chúa Kitô rửa chân cho các tông đồ, khuyên họ yêu thương nhau. Thật vậy, khi rửa chân cho ai đó, chúng ta hạ mình xuống trước mặt người ấy và cử chỉ khiêm nhường này có thể được hiểu như một bằng chứng của tình yêu thương. Ngày nay, các chủ tế cũng thường xuyên tái hiện điều này trong lễ kỷ niệm.

Thánh lễ kết thúc, Mình Thánh Chúa được rước về nơi gọi « Nhà Tạm ». Những ai muốn được mời đến đó và cầu nguyện trong im lặng để tham gia vào sự thống khổ của Chúa Giê-su trong Vườn Cây dầu. Một cách để canh thức với Ngài trong đêm. Chúng ta cũng có thể đọc lớn tiếng những lời cuối cùng của Đấng Kitô cho các môn đệ (Gioan 13,31 - 17,26). Khăn trải bàn và đồ trang trí được lấy ra khỏi nhà thờ, thánh giá và các tượng được che kín. Kể từ đó, tiếng chuông im lặng cho đến lễ Phục sinh.

Thứ Sáu Tuần Thánh

Catholic Diocese of Saginaw | CC

Chúa Giê-su bị đưa ra trước mặt quan Tổng trấn Phongxiô Philatô (Pontius Pilate) và sau đó ngài bị kết án tử hình. Ngài mang cây thập giá của mình trước khi bị đóng đinh ở một nơi Phúc âm gọi "Golgotha", có nghĩa "cái sọ (đầu lâu)". Vào ngày này, không có thánh lễ nào được cử hành. Con đường Thập giá cho phép chúng ta hồi tưởng lại các sự kiện trong cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu và suy ngẫm về ý nghĩa những sự kiện này.

Phụng vụ Thánh giá thường được cử hành từ 12 giờ đêm đến 3 giờ chiều, chúng ta nghe đọc trình thuật về cuộc Khổ nạn và các tín hữu được yêu cầu tiến lên tôn kính Thánh giá bằng cách chạm hoặc hôn. Người ta cũng có thể rước lễ vì các bánh thánh, được thánh hiến vào Thứ Năm Tuần Thánh, được dành riêng cho mục đích này. Hôm nag tiền giỏ giúp gây quỹ cho Đất Thánh gây quỹ cho những Kitô hữu ở Trung Đông. Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày ăn chay và kiêng thịt.

Thứ Bảy Tuần Thánh

Hôm nay là ngày chờ đợi. Truyền thç&ng cho Chúa Giê-su xuống giữa những người chết đưa những linh hồn công chính đã chết trước khi hy sinh về Thiên đàng. Vào buổi tối, Lễ Vọng Phục Sinh diễn ra giữa hoàng hôn vào Thứ Bảy Tuần Thánh và bình minh vào Lễ Phục Sinh. Cuộc rước ánh sáng cho phép các tín hữu vào nhà thờ, sau đó chìm vào bóng tối, và ngọn nến Vượt qua mới được thắp sáng. Phụng vụ Lời Chúa nhắc lại toàn bộ lịch sử Cứu độ và những người dự tòng lãnh nhận bí tích rửa tội. Đêm nay người tín hữu vui mừng hát lại Alleluia và Gloria. Chuông nhà thờ cuối cùng đã vang lên một lần nữa vì niềm vui của tất cả mọi người, và đặc biệt là những người đang ngủ.

Chúa Nhật Phục sinh

Chúa Kitô đã sống lại, Người đã sống lại thật! Lễ Phục sinh vui tươi và phụng vụ là hình ảnh sống động. Các bài hát, hoa và đồ trang trí tô điểm cho ngày Lễ. Trong thánh lễ, chúng ta thường thấy có đổi mới các lời hứa khi rửa tội và linh mục ban phước cho các tín hữu bằng cách rảy nước thánh. Chúa nhật Phục sinh khai mạc Mùa Phục sinh kéo dài năm mươi ngày và kết thúc bằng Lễ Hiện xuống.

Theo Philip Kosloski  -  08/04/22 đăng trên trang Aleteia

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art