Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2023

Kinh Thánh dành riêng cho các nhà chuyên môn ?

KINH THÁNH DÀNH RIÊNG CHO CÁC NHÀ CHUYÊN MÔN SAO?

Hỏi:  Cha nói rằng khi đọc Kinh Thánh, điều quan trọng là chúng ta cần có một ý tưởng nào đó về điều tác giả muốn nhắm khi ông viết cuốn sách và cha cũng gợi ý cho biết người ta phải hiểu nó như thế nào. Vậy làm sao một người bình thường mong biết được tất cả các điều ấy? Chúng ta không thể đọc Kinh Thánh nếu không biết được tất cả những điều đó.

Đáp: Đọc Kinh Thánh trong tinh thần cầu nguyện và tin tưởng vào lời Chúa luôn là một việc tốt và có hiệu quả. Trong thực tế, người tiếp cận Kinh Thánh với thái độ trên sẽ gặt hái nhiều lợi ích hơn ngươi có kiến thức chuyên môn về Kinh Thánh, nhưng không có đức tin.

     Tuy nhiên, một vốn hiểu biết tối thiểu về bối cảnh của Kinh Thánh và các sách. Có rất ít sách trong Kinh Thánh là những chuyện lịch sử thực sự theo như chúng ta quan niệm. Đa số là thi ca, dụ ngôn, những suy tư cá nhân hoặc tập thể về những biến cố đáng ghi nhớ, các tài liệu pháp luật, thị kiến hoặc những tỏ bày khác về những điều được giải thích như những phản ứng của Thiên Chúa trước những gì xảy đến cho con người, các lời tiên tri được che giấu trong những biểu tượng cực kỳ bí nhiệm trong đó sẽ giúp việc đọc Kinh Thánh thu hoạch nhiều kết quả hơn, và tránh được nhiều nhầm lẫn, sai lạc. Và cả những cố gắng của các nhà thần học cổ xưa nhằm sắp xếp lại một cách hợp lý những mạc khải và cảm nghiệm này.

     Hơn nữa, tất cả những gì hiện có trong Kinh Thánh đã được viết ra hoặc truyền miệng trong một khoảng thời gian dài hàng nghìn năm. Như thế, rõ ràng là một lợi ích nếu biết, chẳng hạn, cuốn sách được viết theo lối văn nào, trong những hoàn cảnh lịch sử nào, ở vào thời điểm nào. Một ví dụ đã minh họa và so sánh điều vừa nói: Một cụ già và một học sinh cấp III đọc cùng một tờ nhật báo, xuất bản năm 1935. Tờ báo này dễ hiểu và có ý nghĩa nhiều đối với độc giả lớn tuổi biết nhiều sự trong những năm đó hơn là đối với cậu học trò trẻ tuổi chỉ biết những chữ trên mặt báo.

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art